Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

THỊ XÃ SẦM SƠN: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng ngày 15 - 12 - 2011
100%

I/ Thị xã Sầm Sơn thời kỳ đầu phát triển.
Sầm Sơn là một vùng đất ven biển, nằm giữa 19- 20 độ vĩ Bắc, 104- 105 độ kinh Đông, cách thành phố Thanh Hóa 16km về phía Tây. Phía Bắc giáp huyện Hoằng Hóa, ranh giới là con sông Mã oai hùng; phía Nam có ngọn núi Trường Lệ chắn giữ, giáp huyện Quảng Xương ngăn cách bởi con sông đào tên gọi là sông Đơ; phía Đông giáp biển với chiều dài trên 9km.
Sầm Sơn có diện tích tự nhiên 1.790ha, dân số tính đến năm 2011 là 56.801 người. Vùng đất Sầm Sơn được hình thành cách đây khoảng 3.000 năm. Ban đầu vùng đất nơi đây chỉ là những cồn cát nối nhau chạy dài từ núi Sầm Sơn đến cửa Hới và những vùng lầy chua mặn. Trải qua nhiều thế hệ, với bàn tay lao động cần cù, thông minh, sáng tạo người Sầm Sơn đã biến vùng đất hoang vu thành phố, phường, thị xã tươi đẹp như ngày nay.
Biển Sầm Sơn nước trong xanh, ấm quanh năm và chứa nhiều khoáng chất.  Nắng, gió chan hòa, khí hậu trong lành, mát mẻ. Bãi biển nghiêng đều từ Tây sang Đông, trong đó có 7km cát trắng mịn màng, bằng phẳng. Sầm Sơn còn có rừng, có dãy núi Trường Lệ thơ mộng, huyền ảo với thiên tình sử Hòn Trống Mái, có 2 con sông Mã và sông Đơ chảy qua, góp phần tạo nên cảnh quan, môi trường tươi đẹp, giao thông thuận lợi, nguồn nước dồi dào. Sầm Sơn còn có hải cảng sầm uất, hải sản dồi dào, ngon, bổ dưỡng nổi tiếng. Với điều kiện tự nhiên đặc biệt, Sầm Sơn còn là địa bàn chiến lược trọng yếu về quân sự. Dãy núi Trường Lệ nên thơ cũng là pháo đài kiên cố canh giữ phía Đông, canh giữ bầu trời Sầm Sơn trong xanh.
Sầm Sơn là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, theo thần phả nghè Đề Lĩnh Lê Quang Lộc được thờ ở làng Lương Trung (nay là phường Trung Sơn) thì nơi này đã có người đến khai phá, lập ấp vào thế kỷ thứ XVII, qua quá trình lao động, chiến đấu gian khổ vật lộn với thiên nhiên để sinh tồn, phát triển vùng đất này đã tạo ra nhiều huyền thoại, huyền tích hóa thân vào cuộc sống như huyền thoại thần Độc Cước- Vị thần một chân, xẻ đôi thân cứu nước, cứu dân; Huyền thoại Bà Triều- Tổ sư nghề săm súc và dệt vải…; Sầm Sơn là địa phương có mật độ di tích dày đặc, nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh như đền thờ thần Độc Cước tọa lạc trên hòn Cổ Giải; Đền thờ vị quan thanh liêm chánh trực Tô Hiến Thành… Với những yếu tố tự nhiên, văn hóa,  lịch sử hữu tình, hài hòa, tuyệt đẹp như vậy, Sầm Sơn hội tụ những điều kiện cơ bản để hình thành, phát triển một vùng du lịch, nghỉ mát lý tưởng, là chốn nên thơ níu giữ bước chân bao tao nhân, mặc khách.
Trước thế kỷ XX, địa danh Sầm Sơn chưa xuất hiện trong các thư tịch, chỉ có dãy núi Gầm án ngữ phía Nam vùng đất này, dân đi biển qua gọi là núi Gầm, về sau đổi tên là núi Sầm. Đầu thế kỷ XX, địa danh Sầm Sơn mới xuất hiện trong các tài liệu thành văn và trong kho từ vựng của nhân dân.
Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, vùng đất Sầm Sơn thuộc Tổng Giặc Thượng (tên nôm); sau đổi tên là Kính Thượng, rồi Cung Thượng và được gọi là vùng đất “Tam xã, bát thôn” (ba xã, tám thôn).
Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, vùng đất Sầm Sơn được đặt tên là xã Lương Niệm, thuộc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.
Cuối năm 1946 đầu năm 1947, Sầm Sơn được chia thành 2 xã: Xã Sầm Sơn gồm làng Núi (Sầm Thôn) và làng Giữa (Lương Trung); xã Bắc Sơn gồm làng Trấp, làng Hới, làng Trung, làng Triều, làng Vạn, làng Bến. Cuối năm 1947, hai xã Sầm Sơn và Bắc Sơn sáp nhập thành xã Quảng Tiến. Tháng 6/1954, xã Quảng Tiến chia thành 4 xã nhỏ trực thuộc huyện Quảng Xương gồm xã Quảng Sơn, Quảng Tường, Quảng Cư và xã Quảng Tiến mới.
Ngày 19/4/1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 50- CP thành lập thị trấn Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Thị trấn Sầm Sơn bao gồm khu nghỉ mát Sầm Sơn và xã Quảng Sơn, các xã còn lại trực thuộc huyện Quảng Xương.
Ngày 18/12/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 157- HĐBT thành lập thị xã Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa, bao gồm: Thị trấn Sầm Sơn, các xã Quảng Tường, Quảng Cư, Quảng Tiến và xóm Vinh Sơn (Thuộc xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương).
Ngày nay, thị xã Sầm Sơn gồm có 5 đơn vị hành chính: phường Bắc Sơn, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn, phường Quảng Tiến và xã Quảng Cư.
Để có được vùng đất Sầm Sơn tươi đẹp như ngày nay, người dân nơi đây đã bao đời chung sức, chung lòng, đoàn kết, lao động, chiến đấu anh dũng xây dựng và sáng tạo nên.
Từ xa xưa, theo truyền thuyết còn lưu truyền qua các câu chuyện kể, qua hệ thống đền đài, miếu mạo, qua tập quán ở khắp thôn xã, chúng ta biết rằng người Sầm Sơn xưa đã quần cư ven bên bờ sông Mã, sông Đơ cấy lúa, trồng khoai, chăn nuôi và đánh bắt hải sản.
Nghề nông phát triển rất sớm ở Sầm Sơn, mặc dù đồng đất ở đây thuộc loại đồng khê, hoặc chua mặn, ngập úng ven sông, lại thường xuyên bị gió bão, úng lụt tàn phá, nhưng người dân ở đây rất kiên cường, vừa sản xuất vừa khắc phục thiên tai, tạo dựng nên hệ thống đê bao ven sông Mã, sông Đơ trong nhiều thế kỷ. Người dân Sầm Sơn còn biết trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa, the, lĩnh và dệt săm súc đánh moi. Sầm Sơn cũng là nơi nghề mộc phát triển sớm với nhiều người thợ tài hoa đã tạo nên nhiều công trình kiến trúc có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao như: Đền thờ thần Độc Cước, Cô Tiên, Bà Triều…
Do có ngư trường và các điều kiện tự nhiên thuận lợi, khai thác hải sản là nghề sản xuất chính và lâu đời ở Sầm Sơn, hải sản ở đây dồi dào về lượng và có nhiều loại hải sản thơm ngon nổi tiếng như cá Chim, Thu, Lụ, Mực… Ở đây có sự phân công lao động rất rõ nét trong các gia đình: đàn ông đi biển đánh cá, đàn bà ở nhà đan lưới, dệt lụa, chăm sóc gia đình… Do có nhiều làng chuyên nghề đánh bắt hải sản nên Sầm Sơn đã sớm ra đời nghề chế biến và tiêu thụ hải sản. Các sản vật từ biển của Sầm Sơn như cá, mực, nước mắm… được giao thương đến nhiều thị trường trong tỉnh, trong nước.
Đầu thế XX, khu vực núi Trường Lệ và bãi biển Sầm Sơn được người Pháp xây dựng thành khu du lịch nghỉ mát, phục vụ cho quan lại Pháp và Vua- Tôi nhà Nguyễn; một ngành kinh tế mới đã hình thành trên đất Sầm Sơn và sau này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã du lịch nghỉ mát nổi tiếng trong và ngoài nước.
Trong suốt chiều dài lịch sử hùng tráng của dân tộc Việt, người dân vùng đất Sầm Sơn xưa đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Từ việc tham gia cuộc chiến của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ tiêu diệt giặc Thanh, giải phóng dân tộc, đến các hoạt động yêu nước chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp theo tiếng gọi của Hịch Cần Vương và dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Thanh Hóa với truyền thống yêu nước nồng nàn, nhân dân Sầm Sơn đã anh dũng đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến tiến tới cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công trên địa bàn mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên tự do, độc lập đân tộc và đi lên CNXH.
Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời, nhân dân Sầm Sơn cũng như nhân dân cả nước hân hoan, phấn khởi bắt tay vào công cuộc xây dựng, bảo vệ chế độ mới. Nhưng các thế lực phản động quốc tế tiếp tục tập trung lực lượng bao vây, tấn công hòng xóa bỏ chế độ mới ở Việt Nam. Thực hiện Chỉ thị kháng chiến kiến quốc của Trung ương Đảng, nhân dân Sầm sơn đã đứng lên chống thù trong giặc ngoài, diệt giặc đói, giặc dốt, bảo vệ thành quả cách mạng tháng Tám, chuẩn bị các điều kiện cho công cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong tuần lễ vàng, tuần lễ bạc nhân dân Sầm Sơn đã đóng góp 50 đôi khuyên vàng và 1,7kg vàng cho quỹ độc lập của Chính phủ. Hăng hái tham gia bầu cử Quốc hội nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa khóa đầu tiên ngày 6/1/1946 với tổng số 96% cử tri trong khu vực đã đi bầu cử Quốc hội.
Đêm ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Đáp ứng lời kêu gọi của Người, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, nhân dân Sầm Sơn đã cùng nhân dân cả tỉnh, cả nước nhất tề đứng dậy đánh đuổi thực dân Pháp.
Năm 1947, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Quảng Xương, 2 xã Sầm Sơn và Bắc Sơn tháp nhập thành xã Quảng Tiến và thành lập ủy ban kháng chiến xã Quảng Tiến bên cạnh Ủy ban hành chính xã, và cũng trong năm 1947 đáp ứng đòi hỏi của sự nghiệp cách mạng trên địa bàn chi bộ cộng sản xã Quảng Tiến ra đời. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của nhân dân Sầm Sơn, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, sau này là Đảng bộ, nhân dân Sầm Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gặt hái được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp kháng chiến kiến quốc.
Sau khi được thành lập, chi bộ đã tập trung chỉ đạo xây dựng Hệ thống chính trị cơ sở, tăng gia sản xuất và lãnh đạo lực lượng du kích phối hợp với bộ đội huyện Quảng Xương đánh địch đổ bộ lên bờ và trên biển, điển hình là chiến công của lực lượng vũ trang Sầm Sơn đã phối hợp với Ty điệp báo Trung ương, Ty công an Thanh Hóa đánh đắm Chiến hạm A- mi- ô- đanh- vin của quân đội Pháp trên vùng biển Sầm Sơn. Với tấm gương mãi sáng ngời của người nữ Anh hùng liệt sỹ lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Lợi.
Trong 9 năm kháng chiến trường kỳ, nhân dân Sầm Sơn đã đóng góp 2.731.207 đồng, 127 đồng cân vàng, 193.248kg gạo, hàng trăm con bò, hàng ngàn tấn cá…phục vụ cho kháng chiến. Đã tiễn đưa 2.937 thanh niên nhập ngũ, có 4.792 chiến sỹ dân quân du kích trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương; 4.976 lượt người tham gia dân công tiếp vận. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Sầm Sơn đã huy động 297 xe đạp thồ phục vụ bộ đội ăn no đánh thắng. Trong đó, Ông Nguyễn Hữu Đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen và Chính phủ tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba. 107 người con ưu tú của vùng đất Sầm Sơn đã dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hơn 100 chiến sỹ đã để lại một phần máu thịt cho thắng lợi vẹn toàn của dân tộc. Với thành tích to lớn đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, Sầm Sơn đã được tặng thưởng 1.612 huân, huy chương kháng chiến và được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Sau kháng chiến chống Pháp thắng lợi, do dân số Quảng Tiến đông, địa bàn rộng, khó khăn trong việc quản lý, lãnh đạo. Ngày 1/6/1954, Huyện ủy Quảng Xương đã chỉ đạo chia xã Quảng Tiến thành 4 xã (Quảng Tiến, Quảng Tường, Quảng Cư và Quảng Sơn) và chia chi bộ xã Quảng Tiến thành 4 chi bộ tương ứng với các đơn vị hành chính. Sau kiện toàn, các chi bộ đã tập trung chỉ đạo xây dựng bộ máy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn xóm… Hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế- xã hội và thực hiện phục vụ công tác trao trả tù binh Pháp, đón tiếp cán bộ, bộ đội, đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc. Đồng thời chỉ đạo vận động chống địch cưỡng ép giáo dân di cư vào Nam. Lãnh đạo nông dân đấu tranh và sửa sai trong cải cách ruộng đất theo chỉ đạo của Trung ương đạt kết quả tốt, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng, chính quyền và nhân dân.
Sau 3 năm khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế- xã hội, nhân dân Sầm sơn bắt tay vào tiến hành cải tạo XHCN một cách tích cực, thận trọng và vững chắc. đầu tiên là xây dựng các tập đoàn sản xuất nghề cá, xây dựng tổ đổi công, vần công trong nông nghiệp; trên cơ sở đó các hợp tác xã được hình thành, điển hình là đơn vị xã Quảng Tiến đã xây dựng được 6 hợp tác xã ngư nghiệp, 7 HTX nông nghiệp, 1 HTX vận tải, 1 HTX tín dụng, 1 HTX mua bán; Riêng HTX mua bán đã có 1.200 người tự nguyện đóng góp cổ phần vốn.
Năm 1958 thị trấn Sầm Sơn được thành lập mở ra ngành kinh tế mới là ngành kinh tế du lịch nghỉ mát. Tháng 7/1960 Chủ tịch Hồ chí Minh về thăm Sầm Sơn, người đã dặn dò cán bộ, nhân dân Sầm Sơn “…phải tận dụng lợi thế của mình để phát triển du lịch mà thu lấy tiền…”. Thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ, nhân dân thị xã Sầm Sơn đã tích cực cải tạo, xây dựng CNXH trên quê hương. Trong giai đoạn này nhiều HTX đã trở thành điển hình tiên tiến của tỉnh và của huyện. HTX Thống Nhất xã Quảng Tiến được tỉnh tặng cờ luân lưu, được Đại tướng Nguyễn Chí Thanh về thăm và trở thành Lá cờ đầu toàn miền Bắc về thành tích đánh bắt, khai thác hải sản. Hợp tác xã Quyết Tâm (xã Quảng Tường) trở thành lá cờ đầu trong ngành TTCN của huyện Quảng Xương.
Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, sự nghiệp Văn hóa- xã hội được nâng lên, góp phần đào tạo xây dựng con người mới XHCN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (1960).
Năm 1961, thực hiện Điều lệ Đảng, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cơ sở Đảng; Huyện ủy Quảng Xương đã quyết định lần lượt nâng cấp 4 chi bộ xã thành các Đảng bộ xã. Đây là nhân tố quan trọng đảm bảo xây dựng CNXH và chống Mỹ cứu nước ở khu vực Sầm Sơn giành thắng lợi.
II/ Thị xã Sầm Sơn giai đoạn (1963 - 1975)
Năm 1963, năm thứ 3 nhân dân khu vực Sầm Sơn cùng nhân dân miền Bắc bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III: xây dựng, bảo vệ CNXH và chống Mỹ cứu nước. Đây cũng là năm UBND tỉnh quyết định thành lập thị trấn du lịch nghỉ mát Sầm Sơn.
Căn cứ vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn về việc thành lập thị trấn Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Số 50/CP, ngày 14/9/1963). Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hóa quyết định giải thể Ban quản trị Sầm Sơn, thành lập thị trấn Sầm Sơn trực thuộc UBHC tỉnh, bao gồm khu vực nghỉ mát Sầm Sơn và xã Quảng Sơn.
Trước khi thị trấn Sầm Sơn được thành lập, khu vực này đã trở thành khu nghỉ mát của hàng ngàn cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân lao động trong những ngày hè oi bức. Nhiều cơ quan của tỉnh và Trung ương đã đến Sầm Sơn xây dựng các khu nghỉ dưỡng. Từ năm 1957 đến 1962, lượng khách đến Sầm Sơn nghỉ mát tắm biển ngày càng đông, số lượng năm sau tăng gấp nhiều lần năm trước.
Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống chính trị tại thị trấn Sầm Sơn, Đảng bộ, nhân dân thị trấn đã bắt tay vào công cuộc xây dựng cơ sở vật chất cho một thị trấn du lịch nghỉ mát số 1 trong tỉnh.
Thị trấn Sầm Sơn được thành lập chưa lâu thì đế quốc Mỹ điên cuồng tiến hành chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc. Sầm Sơn là một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng ở Thanh Hóa nên ngay từ đầu Mỹ đã tập trung đánh phá.
Quyết đánh thắng chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ bảo vệ quê hương, bảo vệ vùng biển thân yêu, quân và dân Sầm Sơn dưới sự tổ chức, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng nhanh chóng chuyển hướng mọi hoạt động từ thời bình sang thời chiến, tổ chức lực lượng chiến đấu và chiến thắng chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ.
Đảng bộ các xã và thị trấn đã thành lập các Ban phòng không thôn, xã, đào đắp hàng chục km giao thông hào, hàng ngàn hầm trú ẩn, tổ chức cho nhân dân, học sinh sơ tán kịp thời khi máy bay địch đánh phá. Chỉ đạo tổ chức xây dựng lực lượng chiến đấu, mỗi HTX là một trung đội dân quân vừa sản xuất vừa chiến đấu, mỗi xã xây dựng một đại đội dân quân cơ động từ 120- 150 chiến sỹ được trang bị súng trường, trung- đại liên 12,7 ly, tổ chức đánh máy bay và tham gia với các đơn vị pháo mặt đất đánh tàu chiến Mỹ. Trong công cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của giặc Mỹ, ngay từ những trận đọ sức đầu tiên dân quân xã Quảng Tiến đã tham gia chiến đấu và thu xác máy bay giặc Mỹ trên bãi nổi ven bờ sông Mã, dân quân xã Quảng Tường đã đánh đắm 1 tàu biệt kích của địch.Tổng kết 2 cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, quân, dân khu vực Sầm Sơn đã chiến đấu gồm 500 trận lớn nhỏ, kết hợp cùng bộ đội pháo cao xạ và bộ đội mặt đất bắn rơi nhiều máy bay, bắn cháy nhiều tàu chiến của giặc Mỹ.
Cùng với việc trực tiếp bắn máy bay và tàu chiến của giặc Mỹ, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy và các xã, Đảng bộ và nhân dân khu vực Sầm Sơn đã tích cực tổ chức lực lượng chống chiến tranh tâm lý, chống gián điệp, biệt kích tung vào hậu phương móc nối với bọn phản động phá hoại công cuộc xây dựng CNXH của nhân dân khu vực Sầm Sơn. Bên cạnh đó, quân dân khu vực Sầm Sơn tích cực tham gia và trực tiếp chỉ huy các đội tàu vận tải, thuyền nan vận chuyển lương thực, thuốc men, đạn dược vào Nam phục vụ cho kháng chiến; nhiều người con Sầm Sơn đã hy sinh trên những chuyến hàng vì miền Nam ruột thịt.
Cùng với việc chiến đấu bảo vệ quê hương, Đảng bộ thị trấn và các xã trong khu vực Sầm Sơn đã tích cực chỉ đạo nhân dân tăng cường sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa chi viện cho các chiến trường A, B, C, K.
Trong sản xuất nông nghiệp, phong trào thi đua 5 tấn thắng Mỹ được các HTX triển khai, nhân rộng. Các HTX Hồng Thắng, Thành Công xã Quảng Tiến là đơn vị dẫn đầu khu vực Sầm Sơn về công tác thủy lợi. Xã Quảng Cư dẫn đầu về phong trào thi đua 5 tấn thắng Mỹ, được UBHC tỉnh tặng Bằng khen. Các HTX đã vượt qua nhiều khó khăn, đảm bảo được lương thực cho xã viên và cung cấp cho các gia đình chính sách, người có công, dành một phần làm nghĩa vụ cho nhà nước.
Sản xuất ngư nghiệp trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ là mặt trận nóng bỏng, quyết liệt vì địch thường xuyên đánh phá, phong tỏa vùng biển bằng không quân, hải quân. Vượt lên gian khổ, ác liệt hy sinh vì sự tồn tại của mỗi gia đình, tập thể; mỗi ngư dân đánh cá trở thành một chiến sỹ thông minh, dũng cảm. Đánh bắt cá trong thời kỳ này phải đổ bằng mồ hôi, xương máu. Có những con thuyền về bến, dưới khoang là cá, trên khoang là thi thể thủy thủ, tính mạng xã viên, tài sản HTX được tính bằng ngày vì tàu chiến, máy bay, bom đạn, thủy lôi của Mỹ thường xuyên rình rập. Các HTX khu vực Sầm Sơn trong giai đoạn này vừa sản xuất, vừa chiến đấu, sẵn sàng đánh địch trên biển. Xã Quảng Tường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích đánh bắt cá biển. HTX Thành Lập (xã Quảng Tiến) 5 năm liên tục vượt chỉ tiêu kế hoạch đánh bắt hải sản được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Sản xuất TTCN ở khu vực Sầm Sơn cũng khá, phát triển với nghề xe đay, dệt chiếu, đóng thảm xuất khẩu… Dù chiến tranh ác liệt nhưng giá trị sản xuất TTCN vẫn giữ vững từ 130.000- 160.000 đồng.
Cùng với sản xuất và chiến đấu, Đảng bộ thị trấn và các xã khu vực Sầm Sơn vẫn tập trung chỉ đạo phát triển sự nghiệp giáo dục- y tế- xã hội. Chiến tranh ác liệt nhưng phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” vẫn diễn ra sôi nổi trong mỗi trường, mỗi lớp; nhờ đó chất lượng học tập và giảng dạy vẫn được đảm bảo, tỷ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp cấp I, cấp II vẫn đạt trên 90%. Công tác y tế trong thời kỳ này tập trung vào việc cứu chữa nạn nhân chiến tranh, cứu chữa thương binh, bộ đội; ở đâu giặc Mỹ đánh phá, ở đó có mặt những người làm công tác y tế. Hàng ngàn bệnh nhân đã kịp thời được cứu chữa hoặc tổ chức sơ cứu và chuyển lên tuyến trên. Nhiều y tá, bác sỹ đã dũng cảm vượt qua bom đạn cứu chữa, bảo vệ thương binh.
Công tác văn hóa- xã hội được quan tâm đúng mức nhằm động viên, cổ vũ nhân dân thi đua lao động sản xuất và chiến đấu. Mỗi HTX thành lập một tổ văn nghệ, phong trào tiếng hát át tiếng bom diễn ra sôi nổi trong từng thôn, xóm, trong từng trận địa nóng bỏng….. đã góp phần tạo ra động lực, khích lệ quân dân Sầm Sơn hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác thời chiến.
Tổng kết 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân khu vực Sầm Sơn có 5.123 người con tham gia bộ đội; 825 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong; 1.218 dân công hỏa tuyến chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường; 7.700 dân quân tự vệ vừa sản xuất, vừa chiến đấu bảo vệ quê hương. Trong đó, 487 người con ưu tú của Sầm Sơn đã ra đi vĩnh viễn không trở về, 257 người con đã để lại một phần máu thịt trên khắp các chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Đồng bào Sầm Sơn đã đóng góp 58.000 ngày công xây dựng các công trình quân sự, 560 lượt thuyền và 720 xe đạp thồ vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa vào tuyến lửa. Đóng góp hàng vạn cây phi lao, tre, gỗ làm hầm lát đường cho xe pháo vào trận địa; đóng góp cho Nhà nước 16.220 tấn lương thực, 12.915 tấn cá, 7.350 tấn thịt để phục vụ chiến đấu. Bằng sự hy sinh cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ CNXH và chống Mỹ cứu nước thắng lợi, cán bộ, nhân dân xã Quảng Tường, Quảng Tiến và cá nhân đồng chí Nguyễn Hồng Lễ được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đồng chí Vũ Hồng Út được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Các lực lượng vũ trang và nhân dân khu vực Sầm Sơn được tặng thưởng hàng ngàn huân, huy chương các loại.
III/ Thị xã Sầm Sơn thời kỳ  (1975 - 1981)
Mùa xuân năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, kết thúc chặng đườg dài  hy sinh, gian khổ 21 năm chống Mỹ cứu nước, cả nước chuyển sang thời kỳ mới - Thời kỳ quá độ đi lên CNXH.
Chuyển sang giai đoạn mới, Sầm Sơn cũng như các địa phương khác của miền Bắc: Nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, hàng trăm gia đình không có nhà ở, hàng trăm gia đình thương binh, liệt sỹ cần giải quyết chính sách. Là địa phương vùng biển, phần lớn nhân dân làm nghề đánh cá nhưng tàu, bè bị bom đạn hủy hoại… Tình hình kinh tế của cả nước nói chung, trong đó có Sầm Sơn khó khăn, thiếu thốn trăm bề.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ và nhân dân Sầm Sơn bắt tay vào tái thiết quê hương, phát triển thị trấn du lịch nghỉ mát. Sau ngày kháng chiến chống Pháp thắng lợi, các bộ, ngành trung ương và tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều cơ sở điều dưỡng, nghỉ mát tại Sầm Sơn. Trong chiến tranh chống Mỹ, tất cả các công trình xây dựng phục vụ nghỉ mát đã bị tàn phá bởi bom, đạn Mỹ. Kết thúc chiến tranh, du khách trong nước và quốc tế đến với Sầm Sơn ngày càng đông. Yêu cầu xây dựng phát triển khu vực Sầm Sơn thành đô thị du lịch nghỉ mát là một tất yếu. Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành quy hoạch và đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng Sầm Sơn thành thị xã du lịch nghỉ mát; dự kiến xây dựng các phân khu chức năng, trong đó có các công trình khách sạn, nhà an điều dưỡng…, hệ thống đường giao thông nội thị, trạm biến áp, nhà máy nước… với kinh phí đầu tư dự kiến 940 triệu đồng (năm 1976).
Giai đoạn đầu sau chiến tranh, cùng với điều tra quy hoạch đề nghị Chính phủ đầu tư xây dựng thị xã du lịch nghỉ mát, Đảng bộ và nhân dân Sầm Sơn đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế- xã hội.
Trong sản xuất ngư nghiệp, nhà nước đã đầu tư cho các HTX ngư nghiệp phát triển các nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản, toàn khu vực đã trang bị hàng trăm tàu đánh cá có công suất lớn, phát triển nghề vó ánh sáng và đầu tư phát triển các nghề đánh bắt ven bờ. Nhờ đó nghề cá phát triển thịnh vượng, mỗi năm đánh bắt và bán cho nhà nước hàng ngàn tấn hải sản, điển hình là HTX Thành Lập (Quảng Tiến), trong 3 năm (1976- 1978) đã đánh bắt 1.983 tấn cá, bán cho Nhà nước 1.035 tấn, được tỉnh khen và đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Sản xuất TTCN thời kỳ này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị trấn và các xã Quảng Tường, Quảng Cư với nghề dệt chiếu, đóng thảm, thêu ren xuất khẩu. Trong nhiều năm, sản xuất TTCN khu vực Sầm Sơn dẫn đầu ngành TTCN toàn thỉnh.
Trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện Nghị quyết 8 của Tỉnh ủy, thị trấn và các xã tiến hành tổ chức lại HTX nông nghiệp, thành lập các đội chuyên về công tác thủy lợi, tham gia xây dựng công trình thủy lợi Quảng Châu và các công trình thủy lợi trên địa bàn toàn tỉnh, địa bàn Sầm Sơn. Do làm tốt công tác thủy lợi, diện tích hoang hóa, chua, mặn được cải tạo đưa vào sản xuất. Phong trào 5 tấn tiếp tục tăng cao, ổn định đời sống nhân dân.
Trong lĩnh vực văn hóa- xã hội, Đảng bộ thị trấn và Đảng bộ các xã tập trung xây dựng nền văn hóa mới, con người mới XHCN, tiến hành phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, thể dục thể thao. Trong giáo dục các xã và thị trấn tập trung xây dựng trường lớp đảm bảo có chỗ cho con em trên địa bàn tham gia học tập, giai đoạn này mỗi xã có 1 trường cấp I, 1 trường cấp II, toàn thị trấn có 5 lớp mầm non gồm 200 cháu. Niên học 1977- 1978, tỉnh quyết định chuyển trường Trung cấp Thủy sản về Sầm Sơn, góp phần đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho nhân dân trên địa bàn. Trong công tác y tế, tập trung nâng cấp hệ thống trạm xá xã, xây dựng phòng khám đa khoa. Triển khai phong trào “3 dứt điểm” (Xây dựng giếng nước, nhà tắm, nhà vệ sinh) được triển khai rộng khắp.
Giai đoạn này cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc diễn ra quyết liệt. Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Đảng và Chủ tịch nước, hàng trăm thanh niên khu vực Sầm Sơn đã xung phong lên biên giới chiến đấu bảo vệ tổ quốc thân yêu. Để đảm bảo cho con em yên tâm chiến đấu, công tác trên các chiến trường, Đảng bộ và nhân dân Sầm Sơn đã thực hiện nghiêm túc chính sách hậu phương quân đội. Các gia đình thương binh, liệt sỹ, bộ đội được chăm sóc, giúp đỡ khi gặp hoàn cảnh khó khăn, con em được ưu tiên trong học tập công tác. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tiến hành thường xuyên. Mỗi cơ quan, mỗi HTX, mỗi tổ đội sản xuất đều xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân đảm bảo cho nhân dân yên tâm sản xuất, đập tan âm mưu tiến hành chiến tranh phá hoại nhiều mặt của các thế lực thù địch.
Sau 5 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII, lần thứ IX…, Đảng bộ, nhân dân Sầm Sơn đã phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm lần thứ 2 (1976- 1980), khôi phục phát triển kinh tế- xã hội, đạt được những thành tựu mới trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng- an ninh. Song do điều kiện về tổ chức hành chính (khi nhập, khi tách) thiếu tập trung, do sự tác động của chiến tranh Biên giới phía Bắc, Tây Nam, do hậu quả của chiến tranh… các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn ở khu vực Sầm Sơn như ngư nghiệp, du lịch tốc độ phát triển chậm, không tương xứng với tiềm năng, điều đó đặt ra yêu cầu nhanh chóng thành lập thị xã du lịch nghỉ mát và thống nhất sự lãnh đạo về một đầu mối.
IV/ Thị xã Sàm Sơn thời kỳ  (1982- 1985)
Ngày 18/8/1981, Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định 157/HĐBT thành lập thị xã Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Thị xã Sầm Sơn bao gồm thị trấn Sầm Sơn, các xã Quảng Tường, Quảng Cư, Quảng Tiến và xóm Vinh Sơn (xã Quảng Vinh) thuộc huyện quảng Xương.
Thực hiện quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời chỉ đạo thành lập thị xã và hệ thống chính trị thuộc thị xã, tháng 02/1982 thị xã Sầm Sơn long trọng làm Lễ ra mắt nhân dân địa phương và bạn bè trong tỉnh, trong nước.
Việc thành lập thị xã đánh dấu bước phát triển mới về nhận thức đối với kinh tế du lịch nghỉ mát, một ngành kinh tế mà Sầm Sơn có nhiều tiềm năng phát triển. Vui mừng phấn khởi trước sự kiện thành lập thị xã, nhân dân Sầm Sơn tích cực thi đua xây dựng thị xã du lịch nghỉ mát văn minh, giàu đẹp.
Tiếp tục xây dựng hoàn thiện bộ máy chính quyền, Thị ủy đã bầu đồng chí Nguyễn Đình Dạng vào Thường vụ Thị ủy và phân công giữ chức Chủ tịch UBND thị xã thay đồng chí Phạm Đức Thành (nghỉ hưu).
Ngày 09/8/1982, Chủ tịch UBND thị xã quyết định thành lập 2 tiểu khu thuộc thị xã Sầm Sơn. Đó là tiểu khu Bắc Sơn và tiểu khu Trường Sơn. Đến ngày 29/9/1983 đổi thành phường Bắc Sơn và phường Trường Sơn theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng. Giai đoạn này, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cũng được thành lập. Đồn Công an thị trấn chuyển thành Đồn Công an thị xã Sầm Sơn, xây dựng Công an phường Bắc Sơn, Trường Sơn và 3 ban công an xã.
Trên lĩnh vực y tế, ngày 13/6/1983 UBND tỉnh quyết định chuyển phòng khám đa khoa thành Bệnh viện Sầm Sơn, thành lập đội vệ sinh phòng dịch, chống sốt rét trực thuộc bệnh viện. Nâng cao chất lượng, năng lực khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và du khách đến Sầm Sơn trong mùa du lịch.
Trên lĩnh vực giáo dục, cùng với việc phát triển hệ thống các cấp học từ mầm non đến phổ thông cơ sở, năm học 1982- 1983 trường PTTH Sầm Sơn được thành lập và đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân Sầm Sơn.
Cùng với việc xây dựng, hoàn thiện bộ máy nhà nước, công tác xây dựng Đảng bộ thị xã được đẩy mạnh. Tính đến tháng 3/1982, toàn thị xã có 1.246 đảng viên sinh hoạt ở 46 tổ chức cơ sở đảng.
Sau khi xây dựng, củng cố hoàn thiện hệ thống chính trị, Đảng bộ thị xã tiến hành Đại hội lần thứ VIII từ ngày 24- 27/8/1983, Đại hội đã tổng kết, đánh giá kết quả, hạn chế, xác định phương hướng, nhiệm vụ những năm 1983- 1985. Trong đó xác định phát triển du lịch, nghỉ mát là mục tiêu cơ bản, khai thác, nuôi trồng hải sản, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp… nhằm phục vụ du lịch nghỉ mát, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần tích lũy xây dựng thị xã du lịch nghỉ mát thêm văn minh, giàu đẹp.
Sau Đại hội Đảng lần thứ VIII, cấp ủy, chính quyền thị xã đã tập trung công sức, trí tuệ lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thị xã từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng làm cho bộ mặt đô thị Sầm Sơn ngày một đổi mới.
Ngành kinh doanh du lịch nghỉ mát tiếp tục được đầu tư phát triển, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, viện điều dưỡng, nhà hàng… được xây dựng mới và nâng cấp, các dịch vụ được mở rộng từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách, nhờ đó lượng khách đến với Sầm Sơn ngày một đông.
Cùng với phát triển về kinh tế, chất lượng các hoạt động văn hóa, TDTT được nâng lên. Phong trào rèn luyện sức khỏe phát triển sâu rộng và có nhiều tiến bộ. Trong các cuộc thi cấp tỉnh, Sầm Sơn đạt được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng, được xếp loại A khối huyện, thị. UBND thị xã đã dành kinh phí xây dựng khu trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao; các xã dành quỹ đất xây dựng các sân bóng chuyền, bóng đá.
Công tác quốc phòng- an ninh tiếp tục được tăng cường; Đảng bộ, lực lượng vũ trang nhân dân thị xã đã nâng cao cảnh giác cách mạng đối phó kịp thời với chiến tranh phá hoại nhiều mặt của các thế lực thù địch, chống gián điệp, tình báo, chống vượt biên trái phép. Tổ chức lực lượng theo dõi, phát hiện, bắt gọn nhiều ổ trộm cướp, lưu manh… giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại thị xã du lịch nghỉ mát.
Sau 10 năm hòa bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nhân dân Sầm Sơn đã tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế- xã hội. Từ những làng chài ven biển nghèo nàn, lạc hậu, Sầm Sơn đã từng bước phát triển; kết cấu hạ tầng được tăng cường xây dựng, với cảng cá có sức chứa hàng trăm tàu, trạm bơm có công suất hàng ngàn m3/giờ, nhà máy nước công suất 1.000 m3/ngày đêm, thành lập Chi nhánh điện độc lập, xây dựng hệ thống đường ven biển; đường liên thôn, liên xã, xây dựng các công trình văn hóa, phúc lợi. Ngành kinh tế du lịch nghỉ mát ngày càng phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã, đời sống vật chất của nhân dân trên địa bàn không ngừng được nâng lên.
V/ Thị xã trong công cuộc đổi mới giai đoạn (1986- 1995)
Công cuộc tái thiết quê hương, đất nước sau chiến tranh đã tạo nên những giá trị toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Song do hậu quả nặng nề của chiến tranh và thiên tai, do kéo dài quá lâu cơ chế quan liêu bao cấp và do sự cấm vận, chống phá của các thế lực thù địch, tình hình kinh tế- xã hội đất nước nói chung trong đó có Sầm Sơn gặp nhiều khó khăn và có những mặt khủng hoảng, trì trệ. Đứng trước tình hình đó, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, Đảng ta đã quyết định tiến hành sự nghiệp đổi mới một cách toàn diện sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực.
Triển khai sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ thị xã đã tiến hành Đại hội IX, Đại hội X, Đại hội XI. Đại hội đã xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ tiến hành sự nghiệp đổi mới trên quê hương Sầm Sơn. Trong đó tập trung xây dựng cơ sở vật chất tạo bước nhảy vọt của ngành kinh tế du lịch, lấy dịch vụ du lịch nghỉ mát làm kinh tế mũi nhọn.
Mở đầu cho công cuộc đổi mới, ngày 14/6/1986, đồng chí Phạm Văn Đồng- Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch HĐBT đã vào làm việc với Đảng bộ, nhân dân Thanh Hóa, ghé thăm HTX TTCN Quyết Tâm (xã Quảng Tường nay là phường Trung Sơn) - một trong những HTX dẫn đầu lĩnh vực TTCN Thanh Hóa.
Đến ngày 01/4/1990, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã về thăm và làm việc với Đảng bộ Thanh Hóa, về thăm và làm việc với cán bộ, xã viên HTX ngư nghiệp Bắc Kỳ, xã Quảng Tường, Thị xã Sầm Sơn.
Các đồng chí đã khen ngợi và biểu dương những thành tích mà cán bộ, nhân dân Sầm Sơn đã đạt được, và chỉ ra những việc cần làm. Đó là sự động viên, khích lệ nhân dân Sầm Sơn phấn đấu thực hiện trong những chặng đường tiếp theo.
Thực hiện đường lối đổi mới, thị xã đã tập trung đổi mới cơ chế quản lý, xác lập các mối quan hệ, các mô hình mới trong thực tiễn. Trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tập trung triển khai Chỉ thị 100 của Ban Bí thư TW, Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị bằng các hình thức khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm và người lao động, tiến hành chuyển giao ruộng đất mặt nước, sức kéo, công cụ cho hộ quản lý.
Trong sản xuất TTCN chỉ đạo sắp xếp lại lực lượng lao động chuyển hướng sản xuất, xây dựng cơ cấu ngành nghề phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm như may mặc, thêu ren, cơ khí, mộc dân dụng, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng TTCN.
Trong sản xuất ngư nghiệp, tập trung chỉ đạo chuyển quyền sở hữu tư liệu sản xuất cho chủ hộ, nhóm hộ, lấy đơn vị thuyền nghề làm đơn vị kinh tế tự chủ… Sự chuyển đổi cơ chế quản lý đã tạo ra nguồn lực to lớn giải phóng sức sản xuất, phát huy vai trò tự chủ của người dân trong sản xuất kinh doanh, người lao động phấn khởi đầu tư, ứng dụng KHKT vào sản xuất, tạo ra các mô hình sản xuất kinh doanh khác nhau.
Trong lĩnh vực du lịch nghỉ mát, thị xã thực hiện chính sách mở cửa kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhờ vậy lĩnh vực du lịch nghỉ mát phát triển mở rộng; nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ và trang thiết bị ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của du khách. Tháng 2/1989, thực hiện chủ trương của tỉnh, thị xã đã tích cực chỉ đạo tổ chức hội chợ kinh tế - du lịch Sầm Sơn với chủ đề “Hè Sầm sơn 1989 Sức khỏe- kinh tế - bạn bè”, với quy mô lớn nhằm thu hút du khách, đổi mới nhận thức trong hoạt động kinh tế thị trường, kinh tế du lịch tạo thế, tạo đà phát triển.
Bằng các giải pháp sắc bén, sát thực tế, sau 10 năm đổi mới, diện mạo thị xã du lịch Sầm Sơn đã có nhiều thay đổi sâu sắc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tổng sản phẩm xã hội tăng bình quân trên 9%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm 1995 đạt 3.200.000đồng/người/năm (Nhiệm kỳ (1986- 1990) là 1.560.000 đồng). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng ngành du lịch đến năm 1995 tăng lên 42%, đây là sự tăng trưởng đúng hướng và cần thiết để phấn đấu xây dựng Sầm Sơn thành đô thị du lịch nghỉ mát văn minh, hiện đại.
Kinh tế phát triển, đặt nền tảng cho sự phát triển văn hóa- xã hội. Thị xã đã tập trung chỉ đạo nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần xây dựng thị xã du lịch văn minh, giàu đẹp.
Về giáo dục, thị xã tập trung xóa bỏ các phòng học tranh tre, nứa lá, loại bỏ học ca, đầu tư xây dựng các phòng học kiên cố, nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 1994 - 1995, 100% các xã, phường được công nhận hoàn thành phổ cập tiểu học và xóa mù chữ.
Hoạt động văn hóa- xã hội được đẩy mạnh, phong trào TDTT, văn hóa, văn nghệ quần chúng đã làm cho đời sống xã hội vui tươi lành mạnh, các hiện tượng tiêu cực được đẩy lùi từng bước. Chương trình xóa đói, giảm nghèo được triển khai sâu rộng bằng việc thực hiện triệt để các chính sách xã hội, tổ chức các phong trào thi đua của quần chúng. Các Chương trình quốc gia, quốc tế về giáo dục, y tế, về xóa đói giảm nghèo, về các hoạt động nhân đạo được triển khai kịp thời đem lại hiệu quả tốt, tạo sự đồng thuận trong xã hội và các tầng lớp nhân dân.
Công tác Quốc phòng- an ninh giai đoạn đầu đổi mới được tập trung chỉ đạo theo hướng xây dựng xã, phường vững mạnh, an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân vững chắc. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, Sầm Sơn đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một thị xã du lịch nghỉ mát. Sự ổn định về chính trị và an toàn xã hội đã tạo ra những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch thời kỳ đổi mới. Với thành tích xứng đáng, Công an thị xã Sầm Sơn và Đồn Biên phòng 122 đóng tại Sầm Sơn đã được Chủ tịch nước Lê Đức Anh ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
 
VI/ Thị xã Sầm Sơn tiến hành CNH-HĐH giai đoạn (1996- 2011).
Sau 10 năm đổi mới, đất nước, địa phương đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, kinh tế phát triển nhanh, chính trị- xã hội ổn định, quốc phòng- an ninh được củng cố vững chắc, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, IX, X và XI đều khẳng định tiếp tục kiên định con đường CNXH, thực hiện đường lối đổi mới, hội nhập sâu, rộng với quốc tế, phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sầm Sơn đã tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 1995- 2000. Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2000- 2005; Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2005- 2010; Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Sầm Sơn đã tiến hành triển khai thực hiện CNH- HĐH trên địa bàn thị xã du lịch nghỉ mát, phấn đấu đưa Sầm Sơn lên đô thị du lịch loại III trước năm 2015, phấn dấu xây dựng Sầm Sơn thành đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại và giàu đẹp.
Mở đầu thời kỳ này, ngày 29/1/1996, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lê Đức Anh đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân thời kỳ chống Mỹ cho cán bộ, nhân dân xã Quảng Tường (nay là phường Trung Sơn)
Niềm vui kế tiếp niềm vui, ngày 8/11/2000, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Sầm Sơn và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba.
Năm 2005, cán bộ, nhân dân phường Quảng Tiến vinh dự tự hào được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ cứu nước, khẳng định những thành tích, công lao, sự hy sinh, đóng góp của Đảng bộ, nhân dân Quảng Tiến trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.
Năm 2007, Tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức sự kiện “100 năm du lịch Sầm Sơn”. Trong dịp này, Sầm Sơn vinh dự được Đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Đồng chí Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước về thăm. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu chặng đường phát triển đi lên của thị xã, là dấu son ghi nhận sự trưởng thành, lớn mạnh, bề dày lịch sử của ngành du lịch nghỉ mát Sầm Sơn.
Năm 2011, tỉnh Thanh Hóa tổ chức sự kiện “Tuần Văn hóa du lịch Sầm Sơn” gắn với kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị xã và đón nhận Huân Chương lao động hạng Nhì.
Sau hơn 100 năm du lịch Sầm Sơn, 30 năm thành lập thị xã, từ một vùng quê nghèo lạc hậu ven biển, bị bóc lột tàn bạo bởi thực dân, phong kiến, Thị xã Sầm Sơn đã phát triển vượt bậc không ngừng về mọi mặt. Đến năm 2011, GDP bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, Tăng tỷ trọng ngành dịch vụ (đạt 71,3%), giảm tỷ trọng ngành nông- lâm- ngư. Kinh tế du lịch ngày càng thể hiện rõ là ngành kinh tế trọng tâm của thị xã, có vai trò thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập, đóng góp cao vào ngân sách. Hiện nay thị xã có trên 320 cơ sở lưu trú; hàng năm đón trên 1.000.000 lượt khách đến thăm quan, nghỉ mát, số khách năm sau nhiều hơn năm trước.
Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển đô thị du lịch; đến nay 5/5 xã, phường được phê duyệt và công bố quy hoạch chi tiết. Thị xã đã được UBND tỉnh công bố quy hoạch mở rộng không gian về phía Tây, bao gồm thêm 6 xã của huyện Quảng Xương là (Quảng Hùng, Quảng Đại, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Minh); HĐND tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết về đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn đạt Đô thị loại III.
Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, thị xã đã tập trung đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị du lịch, diện mạo đô thị du lịch Sầm Sơn ngày càng đổi mới, hiện đại hơn, khang trang hơn; Thị xã đã hoàn thiện tuyến đường Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Ngô Quyền, Quốc lộ 47 (đoạn qua Sầm Sơn), các tuyến đường xương cá xuống biển, hệ thống đường liên xã, phường, khu phố… Bên cạnh đó, thị xã cũng huy động các nguồn lực xây mới, nâng cấp Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn, Bệnh viện Điều dưỡng TW2; Trung tâm TDTT thị xã, nhà văn hóa, trụ sở làm việc Thị ủy, UBND thị xã… Hệ thống điện chiếu sáng đã có hầu hết các tuyến đường chính khu vực nội thị, phục vụ phát triển du lịch và đời sống dân sinh, cơ bản hoàn thành việc đặt tên đường phố và gắn biển số nhà.
Sau 25 năm đổi mới, văn hóa- xã hội đã đạt được nhiều thành tích mới, sự nghiệp giáo dục, đào tạo phát triển vượt bậc, đến tháng 12/2004 toàn thị xã được công nhận phổ cập THCS, Đến năm 2011 toàn thị có 10/21 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 48%, trong đó có một trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II. Công tác y tế, dân số và gia đình ngày càng được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực; 5/5 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư trang bị hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh, y đức được nâng lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn 1%, tuổi thọ trung bình của người dân được nâng lên, chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn được cải thiện rõ rệt. Các phong trào văn hóa, TDTT tiếp tục được phát triển, mở rộng, góp phần đẩy lùi các tập tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh của đô thị du lịch biển.
Trong tương lai không xa, thị xã sẽ được mở rộng thêm về phía Tây với tổng diện tích là 22,1km2, nâng diện tích tự nhiên của Sầm Sơn lên 45km2, gấp 2,5 lần diện tích hiện nay. Cùng với việc mở rộng không gian, thị xã sẽ tiến hành tổ chức các phân khu chức năng phù hợp với một đô thị du lịch hiện đại. Trong đó, lấy núi Trường Lệ làm vùng cảnh quan chính để kiến tạo đô thị, lấy khu vực ven biển và dọc sông Đơ làm các trục phát triển chính, tạo không gian thoáng đẹp, hòa nhập với thiên nhiên. Dự kiến trong khu trung tâm hành chính của thị xã sẽ được xây dựng mới lên phía trên sông Đơ. Các Trung tâm khu vực mới sẽ được hình thành như khu vực núi Trường Lệ, khu vực sông Đơ, khu vực Nam Sầm Sơn… Cùng với nó là các loại hình du lịch phát triển mở rộng như: du lịch sinh thái, tâm linh, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng cao cấp…
Sau hàng nghìn năm hình thành, phát triển, trên 100 năm du lịch Sầm Sơn và sau 30 năm kể từ khi thành lập thị xã, Vùng đất Sầm Sơn đang ngày một thay da, đổi thịt, đi lên, đáng tự hào. Từ những làng chài ven biển nghèo đói, xác xơ đã trở thành thành đô thị du lịch biển có dáng dấp hiện đại, đang trên đà phát triển. Với tiềm năng, lợi thế của một đô thị du lịch trẻ, với truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất của một Thị xã Anh hùng, với sự tạo điều kiện, hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, sự tin tưởng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, sự chỉ đạo tập trung, kiên quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm đưa Sầm Sơn phát triển tăng tốc, bền vững. Chúng ta tin tưởng rằng trong tương lai không xa, thị xã Sầm Sơn sẽ có một diện mạo mới, sẽ trở thành một đô thị du lịch biển trọng điểm, giàu đẹp, hiện đại tầm cỡ quốc gia và quốc tế./.  
 
 
 
BÍ THƯ THỊ TRẤN VÀ THỊ ỦY
 Từ 1964- 2011
 
TT
Họ và tên
Quê quán
1
Nguyễn Đức Kiện (Thị trấn)
Thái Bình
2
Đỗ Duy Mễ (Thị trấn)
Thiệu Toán, Thiệu Hóa, Thanh Hóa
3
Hà Quang Tần (Thị xã)
Quảng Trường, Quảng Xương, T. Hóa
4
Trịnh Xuân Bào (Thị xã)
Hà Ninh, Hà Trung, Thanh Hóa
5
Nguyễn Văn Phùng (quyền BT)
Quảng Tường, TX Sầm Sơn, T. Hóa
6
Nguyễn Minh Hường (Thị xã)
Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa
7
Nguyễn Văn Phùng (Thị xã)
phường Trung Sơn, TX Sầm Sơn
8
Lê Nam (Thị xã)
Xuân Phong, Thọ Xuân, Thanh Hóa
9
Võ Duy Sang (Thị xã)
Quảng Lưu, Quảng Xương, T. Hóa
 
 
CHỦ TỊCH HĐND THỊ XÃ
Từ 1989 - nay
 
TT
Họ và tên
Thời gian công tác
1
Nguyễn Văn Phùng
Khóa IV (1989- 1994)
2
Nguyễn Minh Hường
Khóa V (1994- 1999), khóa VI (1999- 2004)
3
Nguyễn Văn Phùng
Khóa VII (25/4/2005- 12/2005)
4
Nguyễn Hữu Long
Khóa VII ( 7/2007 – 9/2010 )
5
Võ Duy Sang
Khóa VIII (6/2011đến nay)
 
                                                     
 
 
CHỦ TỊCH UBND THỊ TRẤN VÀ THỊ XÃ
Từ 1964 đến nay
 
 
TT
Họ và tên
Quê quán
1
Nguyễn Trọng Thưởng
 (Thị trấn)
Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa
2
Nguyễn Bá Giáo (Thị trấn)
Bắc Sơn, Sầm Sơn, Thanh Hóa
3
Đào Kim Long (Thị trấn)
Nông Cống, Thanh Hóa
4
Lê Văn Mía (Thị trấn)
Quảng Tường, Sầm Sơn, Thanh Hóa
5
Nguyễn Thành (Thị trấn)
Thành phố Thanh Hóa
6
Viên Đình Dạng (Thị xã)
Quảng Hải, Quảng Xương, Thanh Hóa
7
Nguyễn Hữu Tính (Thị xã)
Quảng Tường, Sầm Sơn, Thanh Hóa
8
Phạm Gia Ngay (Thị xã)
Quảng Tường, Sầm Sơn, Thanh Hóa
9
Hà Minh Khiêm (Thị xã)
phường Trường Sơn, Thị xã Sầm Sơn
10
Nguyễn Văn Phùng (Thị xã)
Phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn
11
Nguyễn Văn Hòa (Thị xã)
Xã Quảng Tiến, Thị xã Sầm Sơn
12
Vũ Đình Quế (Thị xã)
Xã Quảng Tiến, Thị xã Sầm Sơn
 
 
  
 
 
 
 
DANH HIỆU ANH HÙNG
TẬP THỂ, CÁ NHÂN QUA CÁC THỜI KỲ
 
 
I/ Tập thể :
1. Đảng bộ và nhân dân thị xã Sầm Sơn ( Thời kỳ chống Pháp ); Quyết định số 566KT/CTN ngày 08/11/2000.
2. Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Tường – Nay là Phường Trung Sơn ( Thời kỳ chống Mỹ ); Quyết định số 761 KT/CTN ngày 29/01/1996.
3. Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Tiến – Nay là Phường Quảng Tiến ( Thời kỳ chống Mỹ ); Quyết định số 358, KT/CTN ngày ngày 08/4/2005         
4. Công an thị xã Sầm Sơn ( Thời kỳ đổi mới ).
5. Đồn Biên phòng 122 ( Thời kỳ đổi mới ).
II/ Cá nhân :
1. Anh hùng LLVTND Nguyễn Hồng Lễ, xã Quảng Tường nay là phườngTrung Sơn, thị xã Sầm Sơn ( Liệt sỹ ).
2. Anh hùng Lao động Vũ Hồng Út, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn.
III/ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng :
1. Nguyễn Thị Sương - Phường Trường Sơn.
2. Lê Thị Nội               - Phường Trường Sơn.
3. Cao Thị Quý            - Phường Bắc Sơn.
4. Lưu Thị Như            - Phường Trung Sơn.
5. Trần Thị Diễn          - Phường Quảng Tiến.
6. Nguyễn Thị Ánh      - Phường Quảng Tiến.
7. Nguyễn Thị Inh        - Xã Quảng Cư.
8. Phạm Thị Thọ          - Xã Quảng Cư.
9. Nguyễn Thị Nhẽo    - Xã Quảng Cư.

<

Tin mới nhất

THỊ XÃ SẦM SƠN: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN(15/12/2011 10:57 SA)

Thị xã Sầm Sơn 30 năm xây dựng và phát triển (25/10/2011 10:40 SA)

SẦM SƠN VỮNG BƯỚC ĐI LÊN XÂY DỰNG THỊ XÃ THÀNH ĐÔ THỊ DU LỊCH BIỂN VĂN MINH, HIỆN ĐẠI, GIÀU ĐẸP...(24/10/2011 10:40 SA)