Phường Quảng Tiến tổng kết nghề cá năm 2013

Đăng ngày 14 - 02 - 2014

Vừa qua, UBND phường Quảng Tiến tổ chức hội nghị tổng kết nghề cá năm 2013, triển khai nhiệm vụ khai thác và dịch vụ chế biến thủy sản năm 2014.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Võ Mạnh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Hoàng Văn Truyền – Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã, đại diện các phòng, ban, cơ quan trên địa bàn thị xã, lãnh đạo phường Quảng Tiến, các chủ phương tiện khai thác đánh bắt hải sản xa bờ phường Quảng Tiến và xã Quảng Cư.
Theo báo cáo của UBND phường Quảng Tiến, tính đến 31/12/2013, toàn phường có 203 tàu cá, sản lượng khai thác năm 2013 đạt 16.000 tấn, tăng 1000 tấn so với kế hoạch đề ra, giá trị ước đạt 240 tỷ đồng. Dịch vụ thương mại chế biến hải sản gồm 20 tàu thu mua, 12 ô tô đông lạnh vận chuyển đi khắp nơi, 5 khó chứa đông lạnh có sức chứa gần 3000 tấn.

Ngư dân Quảng Tiến được mùa cá năm 2013

Trong năm 2013, nghề cá Quảng tiến vẫn còn nhiều khó khăn: Giá cả vật tư, nhiên liệu xăng xầu liên tục tăng, chi phí cho mỗi chuyến đi cao, giá sản phẩm không ổn định, ngư trường cạn kiệt, thường xuyên bị tàu nước ngoài đe dọa; tiếp cận vay vốn ngân hàng còn hạn chế; sự ăn chia giữa chủ nghề cá và bạn nghề không minh bạch, người lao động hưởng thụ quá thấp so với mức lao động họ bỏ ra, dẫ đến tình trạng có nhiều lao động đi làm thuê cho tàu cá Trung Quốc. Để ra khơi, vươn xa, các đại biểu tham gia hội nghị đã có nhiều ý kiến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, mở hướng đi cho nghề cá Quảng Tiến. Phấn đấu, năm 2014, phường Quảng Tiến khai thác đạt 16.500 tấn hải sản các loại, giá trị ước đạt khoàng 200 tỷ đồng. Tiếp tục đầu tư mua sắm mới cá phương tiện có công suất từ 500 đến 1000 CV để vươn khơi; bám biển dài ngày, thành lập các tổ hợp đánh cá trên biển, trang bị bộ đàm và máy dò cá hiện đại hơn.
 Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Truyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã ghi nhận những nỗ lực của phường Quảng Tiến và đặc biệt là các chủ phương tiện nghề đã vượt qua khó khăn, bám biển khai thác nguồn lợi thủy sản, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và giữ gìn chủ quyền biên giới biển đảo. Để tháo gỡ những khó khăn, đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn quan tâm, giúp đỡ ngư dân được tiếp cận với các chủ trương, chính sách mới, các nguồn vốn của Chính phủ; có các dự án hỗ trợ trang thiết bị phục vụ khai thác thủy sản. Thị xã tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ cho bà con ngư dân một cách tốt nhất.

Nguyễn Cung