Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thị xã

Đăng ngày 26 - 11 - 2016

Sáng ngày 24/11, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các thành viên trong ban chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh kiểm tra công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn thị xã Sầm Sơn năm 2016; kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ tại phường Trường Sơn và xã Quảng Châu.

Công an Tỉnh kiểm tra công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn thị xã Sầm Sơn năm 2016

Đến hết tháng 10/2016, thị xã Sầm Sơn quản lý về PCCC 592 cơ sở, trong đó có 268 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Nhận thức rõ về  vai trò của công tác PCCC&CNCH, trong thời gian qua, thị xã Sầm Sơn đã nghiêm túc triển khai, quán triệt các văn bản, chỉ thị, nghị quyết về PCCC. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật PCCC, nguyên nhân và hậu quả khi cháy nổ xảy ra bằng nhiều hình thức, trực tiếp đến tận khu dân cư, cơ sở kinh doanh và mỗi người dân; hàng năm, thị xã tổ chức được 135 buổi tuyên tuyền miệng với 4.500 lượt người nghe, tổ chức 20 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở với 1500 lượt người tham gia. Thành lập 565 đội PCCC cơ sở với 2950 đội viên, 118 đội dân phòng với 1399 đội viên phục cụ công tác PCCC tại chỗ. Phòng cảnh sát PCCC số 4 thực hiện tốt việc duy trì quân số thường trực tại đơn vị, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu 24/24; xuất xe đi chữa cháy kịp thời, đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, hệ thống cấp nước đô thị; nâng cấp cải tạo bến bãi, trụ nước, bể chứa nước phục vụ chữa cháy đô thị, PCCC rừng với trị giá hàng chục tỷ đồng. Số vụ cháy xảy ra trên địa bàn thị xã giảm, từ tháng 8/2011 đến nay, trên địa bàn thị xã xảy ra 23 vụ cháy, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, không có thiệt hại về người, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự cố điện 14 vụ, do đốt 3 vụ, sơ xuất, bất cẩn 6 vụ.

Tuy nhiên, do địa bàn thị xã tập trung nhiều khách sạn, nhà ở cao tầng, lượng khách tập trung đông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ chữa cháy chưa đáp ứng được yêu cầu: hệ thống giao thông chật hẹp, nguồn nước chữa cháy hạn chế, phương tiện PCCC tại chỗ ở các khu dân cư còn thiếu. Việc chấp hành quy định về pháp luật trong quy hoạch, xây dựng công trình chưa được thực hiện nghiêm túc, qua rà soát, thị xã mới chỉ có 30% công trình được đưa vào sử dụng có giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện về PCCC.

Kết luận buổi làm việc, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao kết quả trong công tác chỉ đạo đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thị xã trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thị xã Sầm Sơn ra thông báo kết quả buổi làm việc của đoàn kiểm tra cấp tỉnh gửi tới ban chỉ đạo PCCC các xã, phường; trong đó, chỉ rõ những tồn tại hạn chế, yêu cầu các xã, phường còn lại thực hiện nghiêm các yêu cầu của Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh và thị xã. Siết chặt quản lý nhà nước về trật tự xây dựng công trình đô thị, cấp phép, thẩm duyệt PCCC; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân cháy nổ, (đặc biệt là do nguồn điện, khí ga) và chế tài xử phạt. Tăng cường công tác kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống của cơ sở, tùy vào mức độ vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp; đôn đốc, nhắc nhở việc khắc phục thiếu sót sau kiểm tra. Các đề xuất, kiến nghị của thị xã Sầm Sơn được đoàn tiếp thu, phối hợp với các cấp, ngành xem xét, giải quyết.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra công tác PCCC của 11 cơ sở kinh doanh Karaoke: Trung Anh, Thu Khôi, Nam Lê, Lucky New, Phoenix, Lâm Mười, BluSky, Sơn Tuyết, Sea, Luxury (phường Bắc Sơn) và karaoke Tuấn Hải (P. Trường Sơn). Các cơ sở còn lại, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH thị xã sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm.