1955 người đang online

Hội đồng nhân dân thị xã: Giám sát công tác xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, công tác thu hồi đất bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Quảng Tiến

Đăng ngày 02 - 12 - 2016

Chiều ngày 30/11, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn giám sát công tác xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư thực hiện các dự án, công tác quản lý xây dựng cơ bản trên địa bàn phường Quảng Tiến. Tham dự đoàn có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng, phó ban Kinh tế- Xã hội, Pháp chế và đại diện các ngành liên quan.

Hội đồng nhân dân thị xã giám sát công tác xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản tại phường Quảng Tiến

Theo báo cáo của UBND phường Quảng Tiến, hiện nay, số tiền nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn phường là trên 11 tỷ đồng, chủ yếu từ xây dựng trường học, công sở làm việc UBND phường, hạ tầng các khu xen cư và đường giao thông. UBND phường đang tiếp tục quy hoạch các mặt bằng nhằm chỉnh trang đô thị và tạo thêm nguồn thu từ việc đấu giá đất để đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm nợ công. Về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phường Quảng Tiến đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án khu dân cư hợp tác xã Toàn Tâm, dự án đường Trần Nhân Tông, khu tại định cư Trung Tiến I, tổng diện tích đất thu hồi là 5,13ha. Hiện nay, đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án khu xen cư, tái định cư Trung Tiến II, khu Bứa. Nhìn chung, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phường được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công tác bồi thường vẫn còn nhiều tồn tại như: Một số dự án thực hiện không đúng với diện tích, vị trí quy hoạch; cơ sở hạ tầng các khu tái định cư chưa đảm bảo, việc áp giá đền bù chưa sát với thực tế; cá biệt, có một số dự án chưa giải phóng mặt bằng xong đã tiến hành đấu giá…Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ.

UBND phường Quảng Tiến đề xuất: HĐND, UBND thị xã có chính sách điều tiết tỷ lệ ngân sách giữa thị xã và phường để giảm nợ công. Các phòng, ban chuyên môn của thị xã tích cực, chủ động với phường trong việc lập quy hoạch và triển khai thực hiện, tránh phải điều chỉnh quy hoạch; hồ sơ thiết kế các công trình (trừ các công trình an ninh, quốc phòng), các doanh nghiệp thuê đất trên địa bàn phải gửi hồ sơ và thông báo cho phường để làm căn cứ giám sát. Đề  xuất UBND thị xã quy hoạch Chợ Chùa về khu đất của doanh nghiệp Duy Hải (hiện đã hết thời hạn thuê đất) để thuận tiện cho sinh hoạt của nhân dân; dành quỹ đất quy hoạch sân bóng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã; các dự án phải thực hiện xong giải phóng mặt bằng mới được đấu giá đất; khi đấu giá đất nên tham khảo và tôn trọng ý kiến của địa phương.

Sau khi kiểm tra thực tế tại mặt bằng một số dự án: khu tái định cư Trung Tiến I, mặt bằng 772, khu xen cư Bình Tân – Phúc Đức và nghe báo cáo của UBND phường Quảng Tiến, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thị ủy đề nghị: UBND phường Quảng Tiến hoàn thiện báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nêu rõ số công trình xây dựng, số có phép, không phép, nguyên nhân; báo cáo tiến độ triển khai, khó khăn, vướng mắc của từng dự án và đề xuất hướng giải quyết gửi về HĐND thị xã trước ngày mùng 2/12/2017; xây dựng lộ trình, kế hoạch trả nợ, tính toán các nguồn lực từ đất, phát triển kinh tế - xã hội để tăng thu ngân sách, các nguồn xã hội hóa để trả nợ công. Đối với việc thực hiện các dự án, căn cứ vào chức năng, trách nhiệm của từng cấp, ngành, HĐND, UBND thị xã sẽ đôn đốc các đơn vị thực hiện.