Thị ủy Sầm Sơn: Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

Đăng ngày 06 - 02 - 2016

Ngày 5/2, Thị ủy Sầm Sơn tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Trịnh Huy Triều - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy khai mạc và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Võ Mạnh Sơn- Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Lê Ngọc Chiến- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, các tổ chức, đoàn thể, ban, ngành liên quan; lãnh đạo chủ chốt các xã, phường.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Mạnh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đã quán triệt Chỉ thị số 51-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 02- CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy, chỉ thị số 02 - CT/TU của Ban thường vụ Thị ủy về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tiếp đó, các đại biểu được tiếp thu những nội dung liên quan đến công tác bầu cử: Hướng dẫn số 38- HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự, Hướng dẫn số 01- HD/UBKTTU của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy về giải quyết tố cáo, khiếu nại về đại biểu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; các Nghị quyết của Trung ương hướng dẫn việc xác định cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử, quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thông qua các Quyết định của Tỉnh, thị xã về thành lập Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, Ban chỉ đạo bầu cử thị xã gồm 17 thành viên, đồng chí Trịnh Huy Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy làm Trưởng ban. Ủy ban bầu cử thị xã gồm 15 thành viên, đồng chí Lê Ngọc Chiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử.

Theo quy định, ngày bầu cử toàn quốc đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào Chủ nhật ngày 22/5/2016.

Để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn thị xã, Ban thường vụ Thị ủy yêu cầu Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ thị xã, Đảng ủy các xã, phường,, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tổ chức quán triệt sâu sắc nội dung các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh, thị xã về công tác bầu cử; chuẩn bị tốt công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu theo quy định; thành lập Ban chỉ đạo Bầu cư, ủy ban bầu cử các cấp, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng chí Trịnh Huy Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Huy Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng của cả hệ thống chính trị trong năm 2016, các đồng chí Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước cấp trên về kết quả cuộc bầu cử; tất cả các nội dung liên quan đến bầu cử phải được Ban thường vụ Đảng ủy thông qua. Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị, ngay trong ngày 5, 6/2, các xã, phường phải thành lập Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND. Các Ban chỉ đạo phân công thành viên chỉ đạo sâu sát cơ sở thực hiện các nhiệm vụ liên quan; ủy ban bầu cử thị xã, xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể các bước, thời gian thực hiện nhiệm vụ cho cả quá trình tổ chức bầu cử. UB MTTQ, Ban chỉ đạo, Ban bầu cử các cấp triển khai đầy đủ các bước tuyên truyền và các nhiệm vụ khác theo đúng quy định, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn phát sinh, báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo thị xã để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời. Ngay sau hiệp thương lần 1 ( vào ngày 17/2), Ủy ban bầu cử thị xã cần mời cán bộ Sở Nội vụ về tập huấn công tác bầu cử cho thị xã. Về việc khắc dấu cho Ban bầu cử, giao phòng Nội vụ chủ trì, tập hợp và làm thủ tục khắc dấu cho các xã, phường.