Thành phố Sầm Sơn: 4035 hộ đạt gia đình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 -2017

Đăng ngày 07 - 12 - 2017

Chiều ngày 6/12, tại trung tâm hội nghị phường Quảng Châu, UBND thành phố, Hội Nông dân thành phố phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đơn vị tổ chức phong trào giỏi, giai đoạn 2015- 2017. Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố khai mạc và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch hội nông dân tỉnh; Trương Văn Vang, ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; các xã, phường và hội viên nông dân tiêu biểu.

Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đơn vị tổ chức phong trào giỏi trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2015- 2017

Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trong những năm qua, UBND thành phố, Hội Nông dân thành phố tích cực tuyên truyền, phổ biến, triển khai các chương trình phát triển nông nghiệp trên địa bàn như: quy hoạch phát triển rau an toàn, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; Nghị định 67- NĐ/CP, chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap; mô hình chăn nuôi cá lóc trong  bể xi măng; sản xuất hang thủ công mỹ nghệ… Phát động thi đua và vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký kinh doanh giỏi các cấp. Nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hội viên vay vốn trên 106 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp cho vay gần 800 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng, mô hình chế biến kinh doanh hải sản. Ký kết hợp đồng với doanh nghiệp phân bón Tiến Nông cung ứng trên 1000 tấn phân bón theo hình thức trả chậm và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón cho lúa và hoa màu cho các hộ dân. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuận cho gần 21.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố. Hội viên nông dân đã giúp nhau trong phát triển kinh tế với số tiền trên 4 tỷ đồng, 12.240 ngày công và nhiều lương thực, thực phẩm, cây con giống, vật tư nông nghiệp.

Đến hết năm 2017, toàn thành phố có 4.035 hộ đạt danh hiệu gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 103 gia đình hội viên có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; 582 hộ có thu nhập từ 240 – 300 triệu đồng/năm. Có 3 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị tổ chức phong trào giỏi” gồm: Hội nông dân phường Quảng Châu, hội nông dân phường Trường Sơn, hội nông dân phường Quảng Thọ. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: Nuôi cá lóc trong bể xi măng (phường Quảng Cư), mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng nấm (phường Quảng Thọ), trồng rau an toàn, trồng hoa (xã Quảng Hùng), chế biến kinh doanh hàng hải sản (phường Trường Sơn), chăn nuôi bò sinh sản và chăn nuôi gia cầm theo công nghệ mới đảm bảo vệ sinh môi trường (phường Quảng Châu).

\

Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh trao bằng khen của Trung ương hội nông dân cho gia đình ông Hoàng Thăng Vích, phường Trung Sơn

Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh biểu dương những thành tích thành phố Sầm Sơn đạt được trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Đồng chí đề nghị: trong thời gian tới, các cấp hội nông dân trên địa bàn thành phố cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ chế chính sách liên quan: quy hoạch vùng sản xuất tập trung, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chuyển giao khoa học công nghệ… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn để người dân tiếp cận, thụ hưởng. Tích cực vận động nông dân sản xuất các sản phẩm an toàn gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hỗ trợ nông dân thành lập doanh nghiệp, tổ hợp tác, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Cấp ủy, chính quyền thành phố cần rà soát, bổ sung quy hoạch ngành nghề phù hợp với từng xã, phường. Tăng cường quản lý chặt chẽ về chất lượng các hàng hóa, vật tư nông nghiệp để người dân yên tâm sản xuất kinh doanh.

Thừa ủy quyền của Trung ương hội nông dân Việt Nam, đồng chí NGuyễn Đình Tuấn trao bằng khen gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương cho hộ gia đình ông Hoàng Thăng Vích, phường Trung Sơn với mô hình chế biến nước mắm truyền thống.

Các cá nhân đạt danh hiệu gia đình sản xuất kinh doanh giỏi được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen

Tại hội nghị, có 5 tập thể, 23 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen gia đình sản xuất kinh giỏi. Chủ tịch hội Nông dân thành phố tặng giấy chứng nhận cho 77 gia đình đạt danh hiệu gia đình sản xuất kinh giỏi giai đoạn 2015 – 2017.