Ban Kinh tế - xã hội HĐND thị xã giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thị xã

Đăng ngày 10 - 04 - 2017

Thực hiện chương trình giám sát năm 2017, từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7/4, Ban kinh tế - xã hội do đồng chí Vũ Thị Thủy, ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban kinh tế - xã hội làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thị xã. Cùng đi, có đại điện Thường trực HĐND, UB MTTQ thị xã, Ban Pháp chế và các thành viên Ban kinh tế - xã hội.

Ban kinh tế - xã hội HĐND thị xã giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tại phường Quảng Tiến

Theo báo cáo của phòng Giáo dục &Đào tạo thị xã, trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục thị xã đã tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Ở bậc mầm non, tỷ lệ trẻ bán trú đạt 97,6%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 3,6%; suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 4,2%. Tỷ lệ học sinh hoàn thành các môn học bậc  tiểu học đạt trên 99%. Học sinh khá giỏi bậc THCS đạt  trên 48%, thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh, thị xã Sầm Sơn đạt 46/89 giải, xếp thứ 11 toàn tỉnh. Học sinh khá, giỏi bậc THPT đạt 54%. Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề thị xã, trung tâm học tập cộng đồng các xã, phườn mở được 108 lớp đào tạo nghề cho 12.408 học viên. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn. UBND thị xã và các xã, phường đã huy động tốt các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học. Đến nay, toàn thị xã có 25/40 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 62,5%; phấn đấu đến năm 2020, thị xã có 85% trường đạt chuẩn quốc gia.

Năm 2016, UBND xã Quảng Vinh đầu tư kinh phí trên 5 tỷ đồng xây dựng mới 6 phòng học trường Mầm non xã

Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế và giám sát trực tiếp công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tại phường Quảng Tiến và xã Quảng Vinh. Qua giám sát cho thấy quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia tại các xã, phường trên địa bàn thị xã gặp nhiều khó khăn: Diện tích một số trường chật, hẹp chưa đảm bảo theo quy định; thiếu phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ, sân chơi, bãi tập; cơ sở vật chất của các trường đã đạt chuẩn xuống cấp; giáo viên ở cả 3 cấp học chưa đảm bảo về số lượng; chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn ở các cấp học chưa bền vững…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác xây dựng trường chuẩn; nguồn lực dành cho công tác giáo dục còn hạn chế; phong trào giáo dục chưa đồng đều; công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành chưa thực sự tốt; công tác xã hội hóa giáo dục chưa thực sự hiệu quả.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia, đồng chí Vũ Thị Thủy, ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Ban kinh tế - hội đồng nhân dân thị xã đề nghị: Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã tích cực, chủ động và kiên trì tham mưu với UBND thị xã có biện pháp giải quyết tình trạng thừa, thiếu cán bộ quản lý, giáo viên; phân bổ nguồn chi cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục. Quản lý, hướng dẫn công tác xã hội hóa giáo dục ở các địa phương, các nhà trường, đảm  bảo dân chủ, công khai minh bạch. Tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở xã, phường, kịp thời đôn đốc nhắc nhở các đơn vị triển khai thực hiện. Chỉ đạo, hướng dẫn về mặt chuyên môn, nghiệp vụ; quán triệt các nhà trường thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI. Thực hiện đánh giá, xếp hạng các trường để các đơn vị phấn đấu thi đua trong công tác xây dựng trường chuẩn. Đối với các xã, phường, cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Cấp ủy, quản lý Nhà nước về giáo dục, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2020, thị xã Sầm Sơn có 85% trường đạt chuẩn theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVI đề ra.