Xã Quảng Châu: Công bố đạt chuẩn nông thôn mới.

Đăng ngày 17 - 04 - 2017

Sáng ngày 16/4, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Quảng Châu long trọng tổ chức lễ công bố quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự có các đồng chí: Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh; Lê Huy Hùng, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Quảng Xương; Võ mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc chiến, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; Mẹ Việt nam anh hùng Lê Thị Tẻo; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã; đại diện các phòng ban, ngành của thị xã; các đồng chí lãnh đạo xã; các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của địa phương qua các thời kỳ và đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 9.200 người dân trên địa bàn xã.

Xã Quảng Châu công  bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Năm 2012, xã Quảng Châu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí mới đạt 12/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Các tiêu chí còn lại chỉ đạt tỷ lệ từ 40 – 50%. Trước những khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền  xã đã xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Ban hành các cơ chế hỗ trợ phù hợp, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong phong trào chung sức xây dựng NTM với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng thành quả xây dựng nông thôn mới”, qua đó đã khai thác tối đa tiềm năng, nguồn lực đóng góp của nhân dân trong  chương trình xây dựng NTM. Qua 5 năm thực hiện, nhân dân xã Quảng Châu đã đóng góp hơn 34 tỷ 480 triệu đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương như: xây dựng đường giao thông nông thôn; đường giao thông nội đồng, bê tông hóa kênh mương; xây dựng nhà văn hóa, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử  văn  hóa trên địa bàn xã; nhân dân đã hiến hơn 140.000 m2 đất nông nghiệp để nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông thủy lợi  nội đồng phục vụ công tác dồn điền đổi thửa. Phát huy lợi thế của xã trong phát triển nông nghiệp, xã Quảng châu đã quy hoạch 356 ha diện tích đất nông nghiệp thành các vùng sản xuất phù hợp với điều kiện canh tác và bố trí cơ cấu cây trồng cho từng vùng chuyên canh sản xuất lúa, rau màu, cây công nghiệp có giá trị hàng hóa cao, nuôi trồng thủy sản kết hợp cá – lúa…  đưa năng suất, sản lượng tăng từ 1,4 – 1,5 lần so với trước đây, năng suất bình quan đạt 120 – 125 tạ/ha. Giá trị kinh tế từ các ngành nghề khai thác đánh bắt thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ không ngừng tăng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 16%. Văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân không ngừng nâng lên, toàn xã có 73,42% người dân tham gia bảo hiểm y tế;  85% gia đình đạt gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2016 đạt 28.540.000 đồng/người/năm, tăng 1,766 lần so với năm 2012; tỷ lệ  hộ nghèo  giảm xuống còn 4,39% . Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đ/c Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở No & PTNT tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn  mới và 1 tỷ đồng tiền thưởng cho cán bộ, nhân dân xã Quảng Châu.

Với những kết quả đã đạt được, tại lễ công bố, đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh trao bằng công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quảng Châu đạt chuẩn nông thôn  mới và 1 tỷ đồng tiền thưởng cho cán bộ nhân dân xã;

1  tập thể, 3 cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã

Chủ tịch UBND tỉnh  và thị xã  tặng giấy khen cho 2 tập thể, 1 gia đình và 4 cá  nhân có thành tích xuất sắc  trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”; UBND thị xã tặng thưởng 300 triệu đồng cho cán bộ, nhân dân xã Quảng Châu và nhiều phần thưởng khác.

Đồng chí Lê Ngọc Chiến, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo

Thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí Lê Ngọc Chiến, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà cán bộ và nhân dân xã Quảng Châu đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Trong thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Quảng Châu tiếp tục huy động của cả hệ thống chính trị để phát triển, xây dựng xã Quảng Châu trở thành phường trên nền tảng xây dựng NTM. Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo để tiếp tục xây dựng phát triển đô thị; đồng thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ thương mại; áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân; tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân chung sức xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.