626 người đang online

Hội đồng nhân dân thành phố: Thông qua báo cáo đánh giá các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế- xã hội và giải pháp thực hiện chống thất thu thuế năm 2018

Đăng ngày 08 - 10 - 2018

Chiều ngày 3/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ xem xét chủ trương thực hiện một số dự án trên địa bàn; đánh giá các chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội và các giải pháp thực hiện chống thất thu thuế năm 2018; báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố và một số nội dung quan trọng khác.

Hội đồng nhân dân thành phố họp thường kỳ quyết định nhiều nội dung quan trọng

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố đã nghe và thống nhất chủ trương thực hiện 5 dự án: Dự án tái định cư Đồng Me, phường Quảng Châu; dự án khu dân cư khu phố Đồng Xuân, phường Bắc Sơn; dự án xây dựng trụ sở làm việc Đảng ủy – HĐND – UBND phường Trường Sơn; dự án xây dựng trụ sở làm việc Đảng ủy – HĐND – UBND phường Bắc Sơn và dự án xây dựng trường THCS Nguyễn Hồng Lễ tại phường Quảng Châu. Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố xem xét lại hiệu quả đầu tư, giá đất và các yếu tố liên quan đến việc đấu giá đất của 2 dự án khu dân cư, tái định cư. Nghiên cứu bố trí nguồn vốn đối ứng thực hiện 2 dự án xây dựng công sở làm việc; xem xét lại vị trí, hướng và đảm bảo giao thông thuận lợi tại dự án xây dựng trường Nguyễn Hồng Lễ. Sau khi thường trực HĐND thành phố thông qua chủ trương thực hiện các dự án, UBND thành phố triển khai các bước theo quy định của pháp luật.

Về báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 20/23 chỉ tiêu cơ bản. 3 chỉ tiêu chưa đạt là: tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế. Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu đạt thấp; đặc biệt quan tâm chỉ đạo hoàn thành xây dựng trường mầm non Quảng Châu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018 để đảm bảo chỉ tiêu 65% trường đạt chuẩn quốc gia; hoàn thành tối thiểu 21 chỉ tiêu trong năm 2018.

Đối với thu ngân sách nhà nước, tính đến hết 30/9, thành phố thu được 189, 2 tỷ đồng; đạt 43,1% dự toán pháp lệnh; đạt 32,5% dự toán HĐND thành phố giao. Để hoàn thành nghĩa vụ thuế và chống thất thu thuế, Thường trực HĐND thành phố thống nhất các giải pháp: Chi cục Thuế tiếp tục theo dõi, nắm bắt, tổng hợp số liệu thuế, so sánh số liệu doanh nghiệp đã kê khai, so sánh với cùng kỳ và chỉ tiêu giao doanh thu, chỉ tiêu thiêu thụ điện để phân loại doanh nghiệp, đề ra hướng quản lý, phù hợp, hiệu quả. Phối hợp với Kho bạc, Tài chính và các chủ dự án để khấu trừ 2% thuế giá trị gia tăng của các công trỉnh xây dựng cơ bản và tổ chức thu thuế xây dựng vãng lai. Đôn đốc các khoản thu của hộ kinh doanh cá thể đã lập bộ năm 2018 và yêu cầu các hộ chấp hành. Phối hợp với các xã, phường tạm thu thuế xây dựng cơ bản tại thời điểm các hộ làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại UBND các xã, phường. Tăng cường công tác thanh tra để chống gian lận về thuế. Đài truyền thanh – truyền hình thành phố tăng cường đưa tin các hộ còn nợ đọng thuế và thông tin các quy định về nộp thuế xây dựng cơ bản tư nhân để người dân biết, thực hiện.

Về tình hình thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố, đến nay cơ bản mới thực hiện được Nghị quyết 26 –NQ/HĐND về hỗ trợ, khuyến khích phát triển Nông nghiệp và nghị quyết 28 – NQ/HĐND về hỗ trợ cứng hóa đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện chưa cao do một số xã, phường chưa thật sự quan tâm chỉ đạo thực hiện và thiếu nguồn ngân sách đối ứng. Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố chỉ đạo đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các chính sách HĐND thành phố ban hành đồng thời cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ thực hiện.

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố cũng thông qua báo cáo kết quả giám sát tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản và thống nhất nội dung giám sát một số vấn đề về giao thông trên địa bàn thành phố.