Bế mạc kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa IX

Đăng ngày 25 - 12 - 2018

Ngày 21/12, Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa IX bước vào ngày làm việc thứ 2, thảo luận nội dung các báo cáo của UBND và các ngành; chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu và giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền và bế mạc kỳ họp.

Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa IX

Các đại biểu đã đề nghị UBND thành phố báo cáo làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm như: Việc Hiệp hội du lịch Sầm Sơn thu tiền thuê gian hàng ở chợ đêm; hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; việc thực hiện dự án BOT phía Đông đường Hồ Xuân Hương.

Tiếp đó, các đại biểu đã chất vấn Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng công trình về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân còn chậm; chất vấn Phòng Quản lý Đô thị về tình hình vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng tiếp thu và giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền

Tiếp thu và giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao kết quả lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu. Đây là cơ sở quan trọng để Ban thường vụ Thành ủy đánh giá cán bộ, làm công tác nguồn cho đại hội khóa XVII; đồng thời, mỗi đồng chí cần nỗ lực hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ. Về tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án BOT còn chậm. UBND thành phố sẽ có buổi làm việc với tập đoàn FLC để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến dự án. Về quy hoạch nghĩa trang, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho thành phố được đầu tư xây dựng công viên vĩnh hằng tại xã Quảng Minh và hiện đã có nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án. Về xử lý ngập úng tại các tuyến đường và khu dân cư, UBND thành phố đã rà soát và từng bước khắc phục; tuy nhiên, mỗi người dân cần chủ động khơi thông dòng chảy, cống rãnh, mương xung quanh địa bàn sinh sống. Về quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn, hiện nay các xã, phường đang ra quân quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng, giải tỏa hành lang vỉa hè lòng đường. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các xã, phường cần duy trì thường xuyên, quản lý tốt trật tự xây dựng trên địa bàn. Việc xử lý các sai phạm sẽ được tiến hành nghiêm theo quy định củ pháp luật. Về triển khai các dự án đầu tư công, cần tăng cường mối liên hệ giữa cấp ủy và chính quyền cấp cơ sở; phát huy vai trò giám sát cộng đồng đối với các dự án do UBND thành phố, UBND các xã, phường làm chủ đầu tư, góp phần đảm bảo chất lượng công trình. Về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch dịch vụ, trong năm 2019, thành phố sẽ đổi mới công tác tổ chức lễ hội và các hoạt động du lịch; tăng sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian du lịch tại Sầm Sơn.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 10 nghị quyết: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách thành phố năm 2019; Nghị quyết thông qua quy hoạch sử dụng đất đến năm 2019; Nghị quyết kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020; Nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2019; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và nhóm C trọng điểm; Nghị quyết về giải thể Trung tâm hành chính công thành phố Sầm Sơn theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ – CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố năm 2019 và Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2019.

Đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019: Đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó, tập trung đầu tư phát triển ngành kinh tế du lịch, khai thác thủy sản; nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Tập trung giải quyết có hiệu quả các hạn chế trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý trật tự đô thị, giải quyết chính sách cho người có công. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm bảo kê, hoạt động tín dụng đen, ma túy… Đổi mới phương thưc chỉ đạo, điều hành theo hướng cụ thể, sâu sát, rõ người, rõ việc, gắn với kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân đùn đẩy trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ kém hiệu quả. Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và vai trò của các đại biểu HĐND trước cử tri và nhân dân thành phố.