Thành phố Sầm Sơn: Thu ngân sách đạt cao nhất từ trước đến nay

Đăng ngày 28 - 12 - 2018

Chiều ngày 27/12, Chi cục Thuế Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa; Lê Việt Cường, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Cục Thuế tỉnh, các phòng, ban, đơn vị liên quan, lãnh đạo các xã, phường và các cán bộ cơ quan chi cục Thuế.

Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước đạt 691, 5 tỷ đồng, đạt 159,3% dự toán pháp lệnh, đạt 121,3% so với dự toán UBND thành phố giao, 193,7% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay. Có 7/10 lĩnh vực thu hoàn thành vượt dự toán là: tiền thuê đất 166,7%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 143,5%; tiền cấp quyền sử dụng đất 124,3%; lệ phí trước bạ 122%...Các lĩnh vực không hoàn thành dự toán pháp lệnh là thu doanh nghiệp nhà nước 80%; cấp quyền khai thác khoáng sản 34,5%; thu phạt chậm quyết toán 70%. Trong năm, có 1045 lượt kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử với tổng số tiền trên 35 tỷ đồng, bằng 142% so với cùng kỳ. Chi cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với 171 lượt doanh nghiệp, 45 hộ kinh doanh còn nợ đọng thuế; tổng số tiền thu được là 4,3 tỷ đồng.

Năm 2019, dự toán pháp lệnh Thuế tỉnh giao cho thành phố gần 363 tỷ đồng, dự toán pháp lệnh thành phố giao tăng thu tối thiểu 5%. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Chi cục Thuế Sầm Sơn tập trung thực hiện các giải pháp: phối hợp với phòng Tài chính phân bổ dự toán thu kịp thời, sát với nguồn thu từng địa bàn. Tham.mưu UBND thành phố, UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý nhà nước và chỉ đạo thu. Rà soát các nguồn thu phát sinh để đưa vào quản lý. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế đến người nộp thuế và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện công tác nghiệp vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật. Quản lý thu thuế tốt đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch. Nâng cao hiệu quae công tác kiểm tra hồ sơ thuế. Tiếp tục rà soát và khai thác các nguồn thu thuế cho thuê tài sản, thuế xây dựng cơ bản tư nhân, thuế xây dựng cơ bản vãng lai. Phân loại đối tượng nợ đọng thuế để đôn đốc thu và thực hiện các biện pháp cưỡng chế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Hải, Phó Cục trưởng cục Thuế Thanh Hóa ghi nhận và biểu dương thành tích Chi cục Thuế Sầm Sơn đã đạt được trong năm 2018. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Chi cục Thuế Sầm Sơn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội, chính sách pháp luật Thuế; phối  hợp với Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh triển khai thành công phần mềm quản lý lưu trú, quản lý thuế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ thuế, phát triển doanh nghiệp. Giám sát việc kê khai thuế các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; rà soát công trình xây dựng vãng lai, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh vận tải, các hộ kinh doanh cả về diện hộ, ngành nghề, doanh thu để quản lý thuế. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra hồ sơ thuế; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế; chống thất thu thuế. Phân loại nợ đọng thuế, tham mưu UBND thành phố thực hiện quyết liệt các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng, phấn đấu đưa mức nợ đọng thuế xuống dưới mức bình quân của tỉnh.