2476 người đang online

Ban pháp chế HĐND thành phố: Giám sát tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố

Đăng ngày 07 - 07 - 2018

Chiều ngày 5/7, Ban pháp chế HĐND thành phố do đồng chí Lê Trung Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Trưởng ban Pháp chế chủ trì đã có buổi giám sát phòng Tài nguyên Môi trường UBND thành phố về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Dự buổi giám sát có đồng chí Vũ Thị Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện ban Kinh tế - xã hội, phòng Tài nguyên – Môi trường; Chủ tịch, cán bộ địa chính phường Trung Sơn, Quảng Cư, Quảng Hùng, Quảng Đại.

Giám sát tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố

Thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai trên địa bàn thành phố, những năm qua, phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố đã tuyên truyền sâu rộng Luật đất đai tới các tầng lớp nhân dân. Chỉ đạo cán bộ chuyển môn chủ động phối hợp với các xã, phường hướng dẫn hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Tính đến hết năm 2017, thành phố đã cấp được 23.731 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện, đạt tỷ lệ 96,2%. Tiếp nhận và xử lý 125/125 đơn thư khiếu nại liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn 1691 trường hợp vướng mắc, chưa cấp được giấy. Nguyên nhân do: giao đất trái thẩm quyền, không có giấy tờ nộp tiền sử dụng đất; đổi đất làm nhà văn hóa, làm đường giao thông, xây dựng trụ sở UBND không đúng quy định; giao đất trái thẩm quyền, có đẩy đủ chứng từ, hồ sơ nhưng không có đất tại thực địa; giấy tờ, hồ sơ không hợp lệ…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Trung Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đề nghị: Các xã, phường tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, sở hữu nhà ở và tài sản trên đất. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công khai quy trình, thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố xem xét, rà soát lại đội ngũ cán bộ địa chính xã, phường; phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các xã, phường xử lý dứt điểm các tồn tại, hạn chế hiện có. Rà soát các dự án chậm triển triển khai, đề nghị tỉnh thu hồi; tham mưu cho UBND thành phố kiên quyết không lựa chọn các chủ đầu tư có sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn. Thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của cán bộ công chức, cán bộ địa chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trung tâm hành chính công thực hiện tốt các quy định về tiếp nhận thủ tục hành chính của công dân theo phương châm “ hồ sơ không hướng dẫn quá 1 lần, không phiền hà, trả hồ sơ quá hạn”.