Hội nghị Ban Thường vụ Thành uỷ: Thông qua phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án đầu tư xây dựng Quảng Trường biển.

Đăng ngày 15 - 08 - 2018

Chiều ngày 14/8, Thường trực Thành ủy tổ chức hội nghị Ban thường vụ Thành uỷ nghe, thảo luận, thông qua các nội dung: phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án đầu tư xây dựng Quảng Trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) và một số dự án tái định cư trên địa bàn thành phố. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư phục vụ dự án

Theo báo cáo của UBND thành phố, dự án Quảng Trường biển có tổng diện tích 327ha do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư dự án. Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý tạo tiền đề để sớm đưa dự án khởi công vào ngày 3/2/2019. Công trình hoàn thành sẽ tạo sản phẩm du lịch mới cho tỉnh Thanh Hóa nói chung và thành phố nói riêng, tạo khu vui chơi mang tầm cỡ quốc gia, phá thế du lịch một mùa, đồng thời tạo việc làm cho 2000 - 3000 lao động địa phương.

Phòng Quản lý Đô thị báo cáo phương án bố trí tái định cư phục vụ dự án xây dựng Quảng trường biển

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng và sự đồng thuận của người dân nằm trong vùng dự án, rút kinh nghiệm từ những dự án trước, UBND thành phố xây dựng khái toán kinh phí giải phóng mặt bằng và phương án dự kiến bố trí 9 khu tái định cư một cách khoa học, phù hợp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân (trong đó đầu tư xây dựng 6 khu tái định cư tại các vị trí đất ở khu phố Thân Thiện, Vĩnh Thành, Xuân Phú, Khanh Tiến, Bắc Kỳ, phường Trung Sơn; xây dựng 2 khu tái định cư ở khu phố Châu Chính, phường Quảng Châu; xây dựng 1 khu tái định cư tại khu phố Hồng Thắng, phường Quảng Cư). Dự kiến nguyên tắc bố trí tái định cư: Trên cơ sở hiện trạng có 607 hộ nằm trong dự án ở vị trí số 1 của 7 tuyến đường chính: Hồ Xuân Hương, Nguyễn Hồng Lễ, Hai Bà Trưng, Thanh niên, Nguyễn Du, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, mỗi hộ được bố trí 1 lô vào quỹ đất đối ứng của dự án (Tập đoàn Sun Group thống nhất dành 620 lô đất trong phạm vi dự án để bố trí tái định cư) và các mặt bằng tái định cư khác. Các hộ khác ở vị trí còn lại bố trí vào mặt bằng các dự án tái định cư trên địa bàn. Các hộ có đất thu hồi dưới 200 m2 bố trí 1 lô tái định cư. Từ 200 - 500m2 bố trí 2 lô đất tái định cư, từ 500m2 trở lên bố trí 3 lô đất tái định cư. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ điều động 35 cán bộ, công chức của các sở ngành cấp tỉnh cùng với thành phố Sầm thành lập 14 đoàn kiểm tra quá trình kiểm kê, giải phóng mặt bằng dự án.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy kết luận hội nghị

Sau khi nghe báo cáo của thành phố về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và ý kiến của các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, đồng chí Bí thư Thành uỷ Mai Xuân Liêm kết luận, thống nhất phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí 9 khu tái định cư phục vụ dự án Quảng Trường biển. Giao UBND thành phố chủ động, linh hoạt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Sớm triển khai đầu tư các khu tái định cư đảm bảo điện nước sinh hoạt cho các hộ dân ảnh hưởng dự án đến nơi ở mới. Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư phải thực hiện theo phương án đã phê duyệt, công khai, minh bạch, công bằng tạo sự đồng thuận, niềm tin trong nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành uỷ thống nhất điều chỉnh dự án khu xen cư thôn Kiều Đại 1 từ 0,48ha lên 0,87 ha. Đối với chủ trương đầu tư công, giao UBND thành phố chuẩn bị báo cáo các dự án công trình đầu tư công trên địa bàn thành phố trình Ban Thường vụ Thành uỷ trong cuộc họp tới.