Viện kiểm sát nhân dân Sầm Sơn triển khai công tác năm 2019

Đăng ngày 26 - 01 - 2019

Sáng ngày 23/1, VKSND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Thoan, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Vũ Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các cơ quan Tư pháp, các cơ quan phối hợp cùng toàn bộ các đồng chí Kiểm sát viên, chuyên viên của cơ quan Viện Kiểm sát. Đồng chí Hoàng Việt Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố chủ trì hội nghị.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019

Năm 2018, với phương châm "Đoàn kết, đổi mới - trách nhiệm - kỷ cương - chất lượng, hiệu quả", Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, nhất là các giải pháp phòng, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đổi mới trong công tác quản lý chỉ đạo, điều hành. Tập trung kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự ở các giai đoạn đều đạt tỷ lệ cao. Án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tin báo tội phạm phải xử lý 88 tin đã giải quyết 82 tin đạt tử lệ 93,2%. Trong công tác thực hành quyền công tố, tỷ lệ bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố hình sự đạt 100%; tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 99 %, đúng thời hạn đạt 100%. Không để xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội... Không có án Viện kiểm sát đình chỉ vì không cấu thành tội phạm, không có án Tòa án tuyên không phạm tội, không có các trường hợp oan, sai. Phối hợp tốt với các cơ quan liên ngành tư pháp bàn giải quyết án trọng điểm, nhiều vụ án phức tạp được dư luận xã hội trên địa bàn thành phố quan tâm. Công tác xây dựng ngành tiếp tục có nhiều đổi mới, thực hiện tốt nội dung đột phá, góp phần bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, chức năng của ngành. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới thiết thực, rõ nét, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành. Công tác kiểm sát ngày càng gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương; đã tham mưu tích cực, hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Trong năm, tập thể đơn vị đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc năm 2018” và nhiều đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” 12 đồng chí đạt danh hiệu “lao động tiên tiến năm 2018; và được nhiều giấy khen, bằng khen của viện trưởng VKS ND tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc do ngành tổ chức

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của VKSND thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ công tác, nhờ đó mà trong năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu đã đạt và vượt, đóng góp quan trọng vào kết quả chung trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Năm 2019, Đồng chí đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục nỗ lực để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tư pháp, cần tập trung chỉ đạo trong các khâu chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường giải quyết việc tố giác tội phạm, giải quyết các vụ án đảm bảo chất lượng, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan để giải quyết các vụ án được dư luận quan tâm, Tăng cường trách nhiệm công tố gắn với hoạt động điều tra; hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung; không bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội, không có án bị hủy; nâng cao chất lượng nghiên cứu, lập hồ sơ, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4, (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, chuyên đề 2019 “ Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dânxây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “mỗi cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn””