Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Phấn đấu xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh an toàn thực phẩm

Đăng ngày 05 - 01 - 2019
100%

Sáng ngày 4/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn có đồng chí Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo về VSATTP thành phố; các đồng chí Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND xã, phường.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn

        Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác VSATTP đối với sức khỏe nhân dân, chất lượng cuộc sống. Đồng chí yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, bàn giải pháp hữu hiệu làm tốt công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng thành công các mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn; chợ an toàn thực phẩm, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm… Phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa là tỉnh an toàn thực phẩm.

        Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng 18 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gồm 3 chuỗi cung ứng lúa gạo, 6 chuỗi cung ứng rau, quả, 6 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm, 3 chuỗi cung ứng thủy sản an toàn. Sở Y tế xây dựng 162 bếp ăn tập thể dảm bảo an toàn thực phẩm. UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo xây dựng 316 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 1200 cơ sở giết mổ đáp ứng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; 37 chợ an toàn thực phẩm; 2020 của hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Toàn tỉnh triển khai xây dựng 441 xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm; trong đó có 4 xã: Đông Minh, Đông Hòa, Đông Khê, Đông Thanh (huyện Đông Sơn) được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định và trao bằng công nhận xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm…

        Các ý kiến phát biểu tại các điểm cầu thống nhất cao với báo cáo; tập trung vào những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm còn thụ động, chưa kiên quyết. Hoạt động của các tổ giám sát cộng động thôn, bản, khu phố, tổ giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ chưa hiệu quả. Nhiều địa phương chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thực phẩm. Tiến độ xây dựng các mô hình về an toàn thực phảm còn chậm. Kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn  chưa được tổ chức thường xuyên…

        Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định tặng Bằng khen cho 23 tập thể, 22 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phố Sầm Sơn có tập thể cán bộ, nhân dân phường Trường Sơn và cá nhân đồng chí Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

        Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được UBND tỉnh giao. Các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Y tế, Sở Công thương, UBND các huyện phân công, giao chỉ tiêu cho từng phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu được giao. Hoàn thiện các quy định, văn bản hướng dẫn thực hiện các đề án, chương trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền phải được đầu tư đúng mức, đa dạng và phù hợp với từng đối tượng. Tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về vê sinh an toàn thực phẩm. Ưu tiên bố trí kinh phí hằng năm thực hiện công tác VSATTP; thực hiện xã hội xóa, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. MTTQ tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với UB MTTQ tỉnh; tăng cường vai trò giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các tổ chức đoàn thể; phát huy tốt vai trò của các tổ giám sát cộng đồng trong công tác đảm bảo VSATTP.

<

Tin mới nhất

Hấp dẫn lễ hội Cầu ngư - Bơi chải năm 2019(18/06/2019 3:39 CH)

Thành phố Sầm Sơn: Tưng bừng lễ hội bánh chưng – Bánh Giày truyền thống 2019(14/06/2019 4:12 CH)

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019(06/06/2019 3:31 CH)

Quỹ TYM chi nhánh Thanh Hóa - Phòng giao dịch số 2 Sầm Sơn: Khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc...(24/05/2019 2:15 CH)

Đại hội Đại biểu Hội người mù thành phố Sầm Sơn, nhiệm kỳ 2014-2019(22/05/2019 3:30 CH)

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Bắc Sơn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024.(22/05/2019 2:26 CH)

Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công đoàn năm 2019(22/05/2019 2:17 CH)

Khởi tranh giải vô địch cầu mây toàn quốc 2019(13/05/2019 7:30 SA)