Hấp dẫn lễ hội Cầu ngư - Bơi chải năm 2019

Đăng ngày 18 - 06 - 2019

Trong 2 ngày mùng 16 và 17/6 (tức ngày 14, 15 tháng 5 âm lịch), tại cảng Hới, phường Quảng Tiến, UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức lễ hội Cầu Ngư – Bơi Chải với nhiều hoạt động truyền thống thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Lễ dâng hương, tế tạ ơn thần sông, thần biển.

Phần nghi lễ truyền thống được thực hiện trang nghiêm thành kính với nghi  thức rước kiệu của Đền Lộc Trung, Đền Cá Lập và Phủ Hới, nghi thức giáo cờ do các nam thanh, nữ tú làng Cá Lập biểu diễn và lễ dâng hương, tế tạ ơn thần sông, thần biển đã cho mưa thuận, gió hòa, trời yên, biển lặng, tôm cá đầy khoang, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc

Phần hội sôi động với nhiều hoạt động văn hóa thể thao gắn với hoạt động sản xuât của ngư dân như thi đan lưới, bơi chải.

12 thợ đan lưới đua tài.

Tham gia nội dung thi đan lưới có 12 chị em phụ nữ là thợ đan lưới được lựa chọn tại các xã, phường có nghề khai thác thủy sản trên địa bàn thành phố. Trong 30 phút thi đấu, các chị đã thể hiện động tác đan lưới thuần thục, khéo léo trong từng đường đan, mắt lưới. Kết quả, thợ đan Trịnh Thị Thanh, phường Trung Sơn xuất sắc giành giải nhất.

8 đội đua đến từ 11 xã, phường đua thuyền trên dòng sông Mã

Ở phần thi bơi chải truyền thống  năm nay, được tổ chức quy mô hơn với sự tham gia của 11 xã, phường trên địa bàn thành phố được chia thành 8 đội bơi. Qua hai vòng bơi, đã thể hiện được sức khỏe dẻo dai, tinh thần đoàn kết và quyết tâm vươn khơi bám biển của những chàng trai miền biển.

Đông đảo nhân dân, du khách đến tham dự và cổ vũ các nội dung thi tại lễ hội

Kết quả, khu phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến đoạt cúp vô địch; liên minh Quảng Châu – Quảng Thọ, Quảng Hùng đoạt giải Nhì. Được biết, năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của thành phố, UBND phường Quảng Tiến đã huy động xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, chủ phương tiện nghề cá và nhân dân đóng góp kinh phí đóng mới 4 thuyền đua.

Ban tổ chức Lễ hội trao phần thưởng co các đội đạt giải.

Lễ hội Cầu ngư – Bơi chải hàng năm nhằm tôn vinh nền văn hóa truyền thống, lịch sử của Sầm Sơn, là sản phẩm du lịch độc đáo của Sầm Sơn. Đồng thời, thông qua các hoạt động văn hóa, tâm linh của lễ hội góp phần khuyến khích, động viên ngư dân tham gia vươn khơi bám  biển, lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu mạnh.