Ban chỉ đạo 24 thành phố: Tổng kết Quyết định 49 của Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến.

Đăng ngày 01 - 07 - 2019

Chiều ngày 28/6, Ban chỉ đạo 24 thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế. Đồng chí Phạm Văn Tuấn, uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 24 thành phố khai mạc hội nghị.

Hội nghị tổng kết Chỉ thị số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ,  Ban chỉ đạo 24 thành phố đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự thành phố - cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan,  ban, ngành, đoàn thể bám sát cơ sở, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ,  chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng được thụ hưởng chính sách. Các cơ quan đơn vị chức năng có trách nhiệm  hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ, sau đó xét duyệt, thẩm định hồ sơ ở các cấp đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, chính xác. Kết quả, thành phố Sầm Sơn đã xét duyệt gửi cấp có thẩm quyền gần 8500 hồ sơ; đã chi trả chế độ cho 5.059 đối tượng với tổng số tiền gần 10 tỷ 600 triệu đồng (trong đó có 3.564 người tham gia kháng chiến chống Pháp,1.488 người  tham gia kháng chiến chống Mỹ, 7 người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế); 1261 người được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, 74 người từ trần được giải quyết chế độ mai táng phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 3.437 người chưa được giải quyết. Nguyên nhân, các hồ sơ đang đề nghị ở các cấp và một số hồ sơ bị sai sót đang chỉnh sửa,  bổ sung.

Khen thưởng các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện giải quyết chế độ theo Quyết định 49

Để đảm bảo quyền lợi, chế độ chính đáng cho dân công hỏa tuyến, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 24 thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai xuống các ban, ngành, đoàn thể, xã phường thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, chính xác, dân chủ, công khai, minh bạch trong xét duyệt, thẩm định hồ sơ theo chủ trương của Bộ Chính trị và Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Tổ chức lưu trữ, quản lý hồ sơ khoa học, chặt chẽ, đồng thời chủ động giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện giải quyết chế độ theo Quyết định 49

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã ký quyết định trao giấy khen cho 4 tập thể: Ban chỉ huy quân sự thành phố, Hội đồng chính sách xã Quảng Đại, Hội đồng chính sách phường Bắc Sơn, Trường Sơn và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giải quyết chế độ theo Quyết định 49.