Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố: Thẩm định các báo cáo, kế hoạch của UBND thành phố chuẩn bị trình kỳ họp thứ 13.

Đăng ngày 10 - 07 - 2019

Sáng ngày 10/7, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố tổ chức hội nghị thẩm định các báo cáo, kế hoạch của UBND thành phố trình kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa IX. Đồng chí Vũ Thị Thuỷ, uỷ viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Lê Việt Cường, uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Phạm Văn Tuấn, uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố và các ngành liên quan.

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố thẩm định các báo cáo, kế hoạch của UBND thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào thẩm định báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2018; báo cáo đầu tư công và tiến độ thực hiện các dự án; kế hoạch sử dụng đất năm 2019; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội,  quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm,  nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019... Các đại biểu nhất trí cao với các báo cáo, kế hoạch của các cơ quan chuyên môn UBND thành phố chuẩn bị trình Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố khóa IX sắp tới.

Các cơ quan chức năng giải trình các vấn đề đại biểu HĐND thành phố đưa ra.

Tuy nhiên, thành viên các ban của HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố, cơ quan chức năng giải trình, làm rõ về việc chi cho công tác an ninh trật tự, chi sự nghiệp môi trường; các nguồn thu thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp nhà nước, tình trạng thu nợ đọng thuế đạt thấp.... Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công, nguyên nhân, trách nhiệm của việc thực hiện các dự án chậm tiến độ; điều chỉnh một số dự án xen cư phù hợp... Xem xét việc đánh giá các chỉ tiêu phát triển kinh tế, sử dụng nước sạch,  môi trường phù hợp với tình hình thực tế; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế thuộc trách nhiệm của phòng,  ban,  đơn vị nào để có giải pháp cụ thể  khắc phục ...

Đ/c Vũ Thị Thuỷ, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố phát biểu kết luận.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu và giải trình của lãnh đạo UBND thành phố, các ngành chức năng. Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố Vũ Thị Thuỷ đánh giá cao công tác chuẩn bị các báo cáo, kế hoạch cụ thể, chi tiết và đầy đủ các nội dung yêu cầu đề ra. Đồng chí đề nghị UBND thành phố tăng cường thực hiện các giải pháp để tăng thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế 6 tháng cuối năm 2019; nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan thuế trong công tác thu ngân sách nhà nước, nói rõ nguyên nhân chủ quan trong công tác thu ngân sách không đạt so với chỉ tiêu đề ra. Về báo cáo đầu tư công và tiến độ thực hiện các dự án, đồng chí đề nghị, UBND thành phố xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng phòng, ban, đơn vị;  xây dựng nguyên tắc, ộ trình giải ngân; ưu tiên giải ngân đối với các công trình đã quyết toán hoàn thành. Về kế hoạch sử dụng đất năm 2019, UBND thành phố chỉ đạo phòng Tài nguyên - môi trường,  các xã phường xác định lại số liệu,  diện tích để bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất; quan tâm để lại các khu xen cư phục vụ cho việc xây dựng các công trình phát triển văn hóa cộng đồng như :khu xen cư khu phố Thu Hảo (Quảng Cư),  khu xen cư Nhà văn hóa Thọ Khang,  Thọ Đài cũ (Quảng Thọ), khu Xuân Phương (Quảng Châu).

Thẩm định báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội,  quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Vũ Thị Thuỷ, ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố bổ sung phần đánh giá chung; chỉ rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế thuộc trách nhiệm của cá nhân, đơn vị nào; những giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế và thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt (đạt thấp); điều chỉnh, bổ sung một số nội dung sát đúng với thực tế của địa phương, hoàn thiện các báo cáo, kế hoạch xong trước ngày 13/7/2019 để trình kỳ họp sắp tới đạt chất lượng, hiệu quả cao.