Giám sát công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội năm 2019 tại phường Quảng Vinh

Đăng ngày 14 - 08 - 2019

Chiều ngày 13/8, Thường trực HĐND thành phố đã tiến hành giám sát công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội năm 2019 tại phường Quảng Vinh. Tham gia đoàn có các đồng chí: Lê Việt Cường, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Vũ Thị Hoa, Phó chủ tịch HĐND thành phố; các ban HĐND thành phố, lãnh đạo phòng Tài chính kế hoạch, phòng Lao động Thương binh và xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội Sầm Sơn.

Thường trực HĐND thành phố giám sát công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội năm 2019 tại phường Quảng Vinh

Hiện nay, phường Quảng Vinh có 4 tổ chức đoàn thể là Hội LHPN, Hội LHTN, Hội CCB và hội Nông dân đang thực hiện ủy thác vốn tín dụng ngân hàng chính sách xã hội. Toàn phường hiện có với 26 tổ vay vốn với 1048 hộ vay theo 9 chương trình cho vay: giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh sinh viên, hộ sản xuất vùng khó khăn, nhà ở 167, nhà ở xã hội và nước sạch vệ sinh môi trường, với tổng dư nợ trên 29,9 tỷ đồng.

Để quản lý tốt nguồn vốn, Đảng ủy, HĐND, UBND,MTTQ và các đoàn thể phường chú trọng kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn vốn từ khâu bình xét cho vay, xét duyệt hồ sơ, giải ngân, thu hồi vốn... đảm bảo sử dụng nguồn vốn tín dụng đúng mục đích, đúng đối tượng,  hạn chế nợ xấu. Nhìn chung, đa số các đối tượng được vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, chấp hành quy định trả gốc, lãi hàng tháng, đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả và từng bước thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường từ 7,8% (năm 2018) xuống còn 4,7%.

Tuy  nhiên, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn phường Quảng Vinh còn hạn chế như: việc bình xét đối tượng vay chưa sát, kiểm tra, giám sát sau cho vay chưa thường xuyên dẫn đến nợ quá hạn cao (89,8 triệu đồng); huy động tiết kiệm đạt thấp; việc theo dõi, ghi chép sổ sách chưa thường xuyên.

Đồng chí Lê Việt Cường, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố kết luận.

Thông qua ý kiến của chính quyền, các đoàn thể và các thành viên đoàn về công tác quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội tại phường Quảng Vinh, đồng chí Lê Việt Cường, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố đề nghị: Ngân hành chính sách xã hội, UBND phường Quảng Vinh xem xét giảm thủ tục hành chính, thủ tục vay vốn, tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận với nguồn vốn nhanh, thuận lợi. Đảng ủy, HĐND, UBND phường  tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác quản lý tín dụng chính sách. Các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về ý nghĩa, mục đích của đồng vốn chính sách, từ đó có ý thức trả nợ đúng kỳ hạn. Đồng thời, chú ý lựa chọn, bình xét đúng đối tượng vay; nắm bắt, đôn đốc kịp thời các đối tượng vay thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế, hạn chế thấp nhất nợ xấu, nợ quá hạn.