Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid- 19 và các dịch bệnh động vật

Đăng ngày 17 - 02 - 2020
100%

Sáng 15/2, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh nghe báo cáo đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh động vật khác trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sầm Sơn có các đồng chí: Lương Tất Thắng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Ngọc Khanh, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Quốc Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các xã, phường, các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thành phố Sầm Sơn tham dự Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch Covid- 19 và các loại dịch bệnh trên động vật

         Theo báo cáo của ngành Y tế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Thanh Hoá đang được kiểm soát tốt, chưa có tình trạng lây lan thứ phát, có 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi và ra viện, 13 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 (trong đó có 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn).

          Hiện tại, Thanh Hoá có 5 bệnh nhân đi từ vùng dịch về đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp người Thanh Hóa đi tàu biển từ Trung Quốc về Quảng Trị đang cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa; 3 người đi lao động về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn (Vĩnh Phúc) được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc… Hiện sức khỏe của các trường hợp trên bình thường. Ngoài ra, 13 người có tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đang được theo dõi tại gia đình.

         Thanh Hoá sẽ tiếp tục giám sát, cách ly, điều trị người nghi nhiễm Covid-19, bảo đảm tất cả những người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh phải được phát hiện sớm, nhanh chóng lấy mẫu bệnh phẩm và gửi làm xét nghiệm để xác định chẩn đoán đồng thời cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa để không lây lan, phát tán mầm bệnh… Hệ thống y tế sẽ tiếp tục triển khai phòng chống dịch Covid-19 với phương châm: Cách ly, giám sát, truyền thông, 4 tại chỗ và điều trị, đồng thời 2 khối điều trị và dự phòng cần phát hiện sớm, phản ứng nhanh và khoanh vùng gấp.

        Để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục đã có công văn cho hơn 800.000 học sinh các cấp học trong tỉnh tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo lại. Hiện 100% cơ sở giáo dục ở Thanh Hoá đã tiến hành phun khử khuẩn. Hiện không có cán bộ, giáo viên, học sinh nào đã đến và đi từ vùng dịch, cũng như nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

        Liên quan đến tình dịch bệnh động vật, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang phải đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N6, dịch tả lợn Châu phi, dịch lở mồm long móng ở trâu, bò. Để chủ động ngăn chặn, khống chế hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, tỉnh sẽ tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên động vật, đặc biệt là dịch Cúm gia cầm. Các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai ngay công tác tiêm vắc xin gia súc, gia cầm bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động hướng dẫn chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, cũng như thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm triệt để nguồn lây bệnh.

        Phát biểu thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương đều thể hiện quyết tâm, quyết liệt trong công tác phòng, chống các dịch bệnh. Một số lãnh đạo địa phương đã đưa ra những giải pháp và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đề xuất những khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành như: việc tìm nguồn mua hóa chất, dụng cụ cho việc tiêu độc, khử trùng gặp khó khăn; trang bị quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế khan hiếm... Các đại biểu cũng thảo luận về những vấn đề tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với kinh tế, giáo dục, văn hóa - xã hội trên địa bàn tỉnh và đưa ra giải pháp khắc phục.

        Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc họp, giao ban thường xuyên bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm trọng này, đồng thời đồng chí yêu cầu người đứng đầu các đơn vị trực tiếp chỉ đạo các công tác phòng, chống dịch bệnh, đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Chống dịch như chống giặc”. Nhấn mạnh sự quyết liệt vào cuộc ngay từ đầu của tỉnh với các giải pháp phòng chống dịch có hiệu quả như tập trung giám sát, cách ly đối tượng có yếu tố nghi ngờ; đẩy mạnh truyền thông rộng rãi, công khai minh bạch thông tin; tổ chức giám sát các nguy cơ lây lan; thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu động khử trùng, sử dụng các biện pháp cách ly hiệu quả nhất, nhanh nhất. Tỉnh đã quyết định chi 37 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu về trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai phương án điều trị bệnh nhân; xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh bùng phát theo phương châm 4 tại chỗ. Đây là những giải pháp cần được tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới, quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu không để dịch lây lan thứ phát trển địa bàn tỉnh. Điều đó đặt ra yêu cầu phải xử lý ngay từ đầu, đó là: phát hiện, khống chế, bao vây, dập dịch ngay từ lúc còn nhỏ, ở diện hẹp.

        Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp với mục tiêu: không để dịch lây lan thứ phát trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Y tế làm tốt công tác truyền thông từ tỉnh tới xã, tuyên truyền về công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh cá nhân, “bình tĩnh, chủ động để xử lý”. Cần giám sát chặt chẽ các nguồn lây, từng người dân có trách nhiệm giám sát, thông báo với chính quyền địa phương, đồng thời yêu cầu cấp xã nắm bắt diễn biến mọi tình hình trong xã, nếu xảy ra vấn đề lây lan dịch bệnh rộng, Chủ tịch xã đó phải chịu trách nhiệm. Công an nắm bắt các đối tượng để đưa vào giám sát, cách ly. Về tiêu độc, khử trùng tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trường học phải có hướng dẫn cụ thể, đúng cách. Về phương án cách ly, yêu cầu các địa phương thực hiện đúng phương án cách ly (cách ly tại gia đình, tại doanh nghiệp, tại công sở). Thực hiện tốt các biện pháp về hạn chế tiếp xúc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, dừng tất cả các lễ hội, hạn chế tập trung đông người, nếu có phải có giải pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng, bảo đảm dịch không lây lan. Đối với học sinh, quyết định thực hiện nghỉ học đến hết tháng 2-2020. Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch cho việc sử dụng thời gian nghỉ, có hướng dẫn chi tiết để củng cố kiến thức cho học sinh; chuẩn bị các điều kiện để học sinh quay trở lại trường; tập huấn cho giáo viên các biện pháp phòng chống dịch để hướng dẫn, phổ biến cho học sinh. Các huyện phải xây dựng phương án 4 tại chỗ, giao Sở Y tế kiểm tra tại các địa phương. Các Sở, ngành xây dựng phương án về tác động của dịch bệnh đối với kinh tế - xã hội và giải pháp thực hiện bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tích cực chủ động đấu mối triển khai sớm xét nghiệm Covid-19 tại Thanh Hóa.

       Về công tác phòng chống dịch H5N6, đồng chí nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh nhanh, do vậy yêu cầu các địa phương cần nêu cao tinh thần cảnh giác, giám sát chặt chẽ. Đồng chí lưu ý những nguyên nhân khiến dịch lan rộng, nhanh trên địa bàn tỉnh; đồng thời gợi mở các giải pháp: phát hiện, giám sát dịch, không giấu dịch; tổ chức tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm, yêu cầu trong 5 ngày tới phải thực hiện xong công tác tiêm phòng trên toàn tỉnh; tăng cường xử dụng vôi bột để tiêu độc, khử trùng; tăng cường công tác giám sát của cá nhân, tập thể.

        Về tình dịch Tả lợn Châu Phi, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh, yêu cầu tập trung cao trong công tác phòng chống dịch, nhất là chỉ đạo quyết liệt 13 xã đang có dịch, giải pháp căn cơ đó là quản lý giám sát chặt chễ việc nhập giống, thức ăn, vận chuyển giết mổ, quản lý tái đàn, tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng, không để mầm bệnh lây lan. Các địa phương cần quyết liệt trong chỉ đạo, xử lý chấm dứt dịch, phấn đấu mục tiêu cuối tháng 2 không còn phát sinh ổ dịch; cuối tháng 3 công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh.

        Xác định quyết tâm mới trước diễn biến phức tạp, nhanh chóng của các loại dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịch Covid-19, tiếp tục phải xác định quyết tâm mới, có những giải pháp triệt để hơn để chủ động trong phòng chống các loại dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của các dịch bệnh đến sức khỏe, tính mạng của con người và đến phát triển kinh tế xã hội trong năm 2020, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có thái độ rất cụ thể, quyết liệt để hoàn thành mục tiêu này. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch COVID-19(31/03/2020 2:40 CH)

  Người dân cần biết và tránh những gì trong thời gian từ 28/3 đến 15/4(30/03/2020 8:04 SA)

  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt,...(28/03/2020 5:20 CH)

  UBND thành phố họp bàn phương án quản lý thuế kinh doanh thời vụ năm 2020(27/03/2020 11:05 SA)

  Phiên họp UBND thành phố tháng 3/2020(24/03/2020 3:32 CH)

  Thành phố xây dựng khu vực cách ly phòng chống Covid - 19(23/03/2020 3:25 CH)

  Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 (19/03/2020 3:11 CH)

  Thành phố Sầm Sơn: Đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách trước diễn biến phức tạp của dịch...(18/03/2020 10:42 SA)