UBKT Thành ủy tổ chức Hội nghị triển khai Hướng dẫn số 07 về công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đăng ngày 17 - 02 - 2020

Chiều 14/2/2020, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy tổ chức hội nghị quán triệt Hướng dẫn số 07-HD/UBKTTW ngày 12-2-2019 của UBKT Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Lê Trung Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Doãn Lương, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy đã quán triệt những nội dung cơ bản của hướng dẫn. Theo đó, cấp ủy, các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy và UBKT các cấp tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình tổ chức đảng, nhất là những nơi có biểu hiện mất đoàn kết, sai phạm, có vấn đề phức tạp mới nảy sinh. Nắm chắc tình hình đảng viên, tập trung vào đối tượng là cấp ủy viên, cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý. Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng, phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút, thiếu gương mẫu. Kịp thời kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra phải xem xét, quyết định hoặc đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật vi phạm (nếu có).

Ngoài ra tăng cường công tác tiếp đảng viên, công dân, kịp thời phân loại giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật Đảng; tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ phục vụ công tác nhân sự đại hội; phục vụ công tác thẩm tra tư cách đại biểu, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trước đại hội. UBKT các cấp chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy tham mưu, giúp cấp ủy cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của đảng bộ cấp dưới.

Bên cạnh đó, Hướng dẫn số 07 cũng yêu cầu một số nội dung cần tập trung thực hiện sau đại hội như: Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ sau ngày bế mạc đại hội, nếu có đơn khiếu nại về bầu cử, UBKT của cấp ủy cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xác minh, kiểm tra lại và báo cáo cấp ủy cùng cấp xem xét, quyết định. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy để tham mưu, giúp cấp ủy khóa mới tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội; xây dựng và ban hành quy chế làm việc của UBKT...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trung Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy đề nghị UBKT các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu, giúp cấp ủy tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Hướng dẫn trong đảng bộ mình. Căn cứ hướng dẫn, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo đúng chức năng, thẩm quyền, trách nhiệm. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh tình huống đặc biệt, thông tin trao đổi với UBKT cấp trên để được chỉ đạo kịp thời.

Đồng chí Lê Trung Sơn, UVBTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng cho đồng chí Nguyễn Ngọc Vui

Tại hội nghị, đồng chí chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lê Trung Sơn đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng cho đồng chí Nguyễn Ngọc Vui, Ủy viên UBKT thành ủy, Trưởng phòng thanh tra UBND thành phố.