Tăng cường phối hợp công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh

Đăng ngày 24 - 02 - 2020

Chiều ngày 21/2, Ban dân vận Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chường trình phối hợp công tác dân vận năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và triển khai chương trình phối hợp dân vận giai đoạn 2020 – 2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Mạnh Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Ngọc Khanh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Các đơn vị ký kết chương trình phối hợp dân vận, giai đoạn 2020 - 2025

Năm 2019, Ban Dân vận Thành ủy, UBND thành phố, các ngành Công an, Quân sự, Biên phòng, Hạt kiểm lâm ven biển, Bảo hiểm xã hội và các ngân hàng đã chủ động phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhâ dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, UBND thành phố đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian, thủ tục giải quyết hồ sơ; duy trì công tác tiếp dân, đối thoại với nhân dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc. Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự thành phố thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các chính sách hậu phương quân đội; nhận và chi trả chế độ cho 2723 đối tượng người có công với cách mạng, tư vấn giới thiệu việc làm cho 100 quân nhân xuất ngũ. Công an thành phố tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện trả hơn 7800 thẻ căn cước công dân tại nhà và cấp thẻ căn cước công dân lưu động tại các xã, phường, các gia đình có người tàn tật ốm đau cho hơn 800 trường hợp. Lực lượng biên phòng tổ chức tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hiệp định Vịnh Bắc Bộ và hợp tác nghề các Việt Nam – Trung Quốc; vận động nhân dân vươn khơi bám biển, không xuất cảnh trái phép ra nước ngoài; tăng cường kiểm soát trên biển, kịp thời xử lý người và phương tiện vi phạm. Hạt kiểm lâm ven biển tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật bảo vệ rừng, PCCCR, ngăn chặn các hành vi săn bắn, bẫy chim hoang dã. Các ngân hàng phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền các chính sách ưu đãi tín dụng đến nhân dân với nguồn dư nợ ủy thác hàng nghìn tỷ đồng cho nhân dân vay phát triển kinh tế. Bảo hiểm xã hội tuyên truyền phổ biến chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; toàn thành phố có 86.532 người tham gia bảo hiểm y tế. 791 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị, các đơn vị đã ký kết chương trình phối hợp dân vận, giai đoạn 2020 – 2025 với các nội dung: Tổ chức tuyên truyển, vận động thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương, đơn vị, nhất là các vấn đề liên quan tới quyền và lợi ích của nhân dân. Đẩy mạnh công tác dân vận của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 25 – NQ/TW, quyết định số 1890- QĐ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và phong trào thi đua dân vận khéo. Kịp thời trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tham mưu với Cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp lãnh đạp, chỉ đạo giải quyết. Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng công tác vận động quần chúng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị; xây dựng phong cách dân vận, giao tiếp, ứng xử, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Trên cơ sở nội dung đã ký kết, hàng năm, các đơn vị xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, tổ chức giao ban quý, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình và kế hoạch phối hợp.