UBND thành phố họp bàn phương án quản lý thuế kinh doanh thời vụ năm 2020

Đăng ngày 27 - 03 - 2020

Chiều ngày 26/3, đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc với Chi cục Thuế Sầm Sơn – Quảng Xương, các phòng, ban liên quan và Chủ tịch UBND các xã, phường bàn phương án quản lý kinh doanh thời vụ năm 2020

UBND thành phố họp bàn phương án quản lý thuế kinh doanh thời vụ năm 2020

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch COVID-19, góp phần giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhanh chóng ổn định sản xuất, UBND thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và du lịch thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp chủ động phòng chống. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Quản lý thuế về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế. Chi cục Thuế khu vực thành phố Sầm Sơn - Quảng Xương, tiến hành rà soát, kiểm tra, xác định các doanh nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thuộc các trường hợp được gia hạn nộp thuế (quy định tại khoản 1 Điều 31 Thông tư số 156/2013/TT-BTC), miễn tiền chậm nộp thuế (quy định tại khoản 1 Điều 35 Thông tư số 156/2013/TT-BTC); hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ gửi cơ quan Thuế để được gia hạn và miễn tiền chậm nộp thuế; Thực hiện rà soát lại nguồn thu, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế và thu hồi nợ đọng thuế.

UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế, các đội Thuế rà soát, đánh giá sát tình hình sản xuất kinh doanh thực tế, thống kê ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, mức độ giảm doanh thu, thu nhập của hộ kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối với các hộ kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, tổ chức điều tra khảo sát để xác định các trường hợp giảm doanh thu: Trường hợp giảm doanh thu nhưng mức giảm chưa đến 50% so với mức doanh thu đang khoán thì tiếp tục theo dõi và xem xét khi mức giảm đến ngưỡng quy định. Trường hợp doanh thu giảm trên 50% so mức doanh thu khoán trước đây thì Đội thuế và Hội đồng tư vấn thuế lập hồ sơ điều chỉnh lại mức khoán theo thực tế của hộ kinh doanh. Kịp thời kiểm tra, hướng dẫn, tiếp nhận các hộ kinh doanh phải tạm ngừng, nghỉ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh được nghỉ theo quy định của pháp luật thuế.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Tuấn yêu cầu Chi cục Thuế Sầm Sơn – Quảng Xương chủ động xây dựng các phương án quản lý thuế theo diễn biễn của dịch COVID -19. UBND các xã, phường, các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan Thuế xem xét giải quyết điều chỉnh mức thuế khoán, gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế đảm bảo đúng đối tượng; hồ sơ xác định thực tế, khách quan, đúng quy định của pháp luật thuế; chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tránh tình trạng lợi dụng vào dịch bệnh để là sai nguyên tắc, ảnh hưởng đến công tác thu thu ngân sách nhà nước.