Thành phố Sầm Sơn: Các cơ sở lưu trú được phép đón khách du lịch nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid – 19

Đăng ngày 30 - 04 - 2020

Đó là kết luận được Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 4 được tổ chức vào chiều ngày 29/4/2020

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4

Theo đánh giá của UBND thành phố, trong tháng 4, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, ngành du lịch thành phố giảm sâu trên 99% ở cả 3 tiêu chí: lượt khách, ngày khách và doanh thu. Ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản, nông- lâm nghiệp phát triển ổn định, các loại sâu bệnh, dịch bệnh gây hại ở mức độ nhẹ. Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng thấp. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 10,9 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên - môi trường, UBND thành phố đã thẩm định 7 đồ án quy hoạch các khu xen cư, tái định cư, điều chỉnh dự toán 15 hồ sơ dự án về đầu tư xây dựng. Cấp 120 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp 194 hồ sơ, xóa thế chấp 30 hồ sơ; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thẩm định phương án bố trí tái định cư.

Lĩnh vực văn hóa, thông tin, tập trung tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh covid 19, đại hội đảng các cấp và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ngành giáo dục tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 đồng thời thực hiện kế hoạch điều chỉnh nội dung chương trình theo hướng tinh giản nội dung, chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trong tháng, thành phố đã giải quyết chế độ cho 4.745 đối tượng bảo trợ  xã hội, 1.951 người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng; thực hiện trợ cấp cho 626 hộ nghèo, 961 hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Công tác thanh tra, tư pháp, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo được duy trì. Quốc phòng an ninh giữ vững ổn định.

Các đại biểu đã thống nhất kế hoạch tổ chức các lễ hội hội bánh chưng – bánh giầy, cầu ngư – bơi chải. Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh để tổ chức theo nghi thức lễ hội truyền thống của địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch COVID-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà phát triển cho các hoạt động du lịch khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng thống nhất mọi hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra bình thường. Các cơ sở lưu trú được phép hoạt động trở lại, đón khách du lịch nhưng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, giãn cách xã hội và các quy định về phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Yêu cầu các cơ sở lưu trú có bản thỏa thuận, yêu cầu du khách phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh như: không tụ tập tại 1 điểm quá 20 người, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m trong mọi hoạt động... Yêu cầu các phương tiện vận chuyển hành khách phải chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các lực lượng liên quan đến phương án quản lý dịch vụ du lịch duy trì lịch trực, đảm bảo quân số thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các xã, phường, cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, trong đó, tập trung phối hợp chỉ đạo công tác rà soát các đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và thực hiện hỗ trợ các đối tượng theo quy định của Chính phủ, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các xã, phường đảm bảo các điều kiện cho học sinh trở lại trường học.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất kế hoạch tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường. Theo đó, vào sáng ngày thứ 7, mùng 9/5, thành phố sẽ ra quân tổng dọng vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực bãi biển, bến cảng, nơi sinh hoạt cộng đồng, các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, các tuyến đường, khu dân cư.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban, đơn vị, tính đến ngày 28/4, các đơn vị đã thực hiện đúng hạn 57/75 nhiệm vụ trên phần mềm theo dõi nhiệm vụ của UBND tỉnh, 954/1327 nhiệm vụ trên phần mềm theo dõi nhiệm vụ thành phố giao. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp xử lý, thực hiện các nhiệm vụ đúng hạn. Đối với những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND thành phố để xử lý, đấu mối xin gia hạn, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung và tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ của thành phố.