Thành phố Sầm Sơn: Sôi nổi Lễ hội cầu ngư – bơi chải năm 2020

Đăng ngày 06 - 07 - 2020

Trong 2 ngày 4 và 5-7 (tức ngày 14 và 15-5 âm lịch ), tại Cảng Hới (phường Quảng Tiến), thành phố Sầm Sơn long trọng tổ chức Lễ hội Cầu ngư – bơi chải năm 2020. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những người dân chài ra khơi được bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, mùa màng bội thu, nhân dân sống ấm no và hạnh phúc.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố khai mạc lễ hội Cầu ngư – Bơi chải năm 2020.

Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống như: rước kiệu của các thôn, làng trên địa bàn phường Quảng Tiến – nơi diễn ra lễ hội; nghi thức tế lễ, tế thần sông, thần biển; dâng hương, tế tạ ơn thần sông, thần biển. Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên địa bàn  TP Sầm Sơn và du khách thập phương.

Nhân dân và du khách được chứng kiến sự nhanh nhẹn, khéo léo, thuần thục của ngư dân trong phần thi đan lưới

Phần hội đã diễn ra sôi nổi với phần thi đan lưới của 10 ngư dân khéo tay, lành nghề nhất của các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đây là nội dung không thể thiếu trong mỗi lần tổ chức lễ hội cầu ngư của TP Sầm Sơn, thể hiện nét đẹp lao động trong việc tự tay sản xuất các ngư cụ để ngư dân địa phường ra khơi đánh bắt hải sản.

Với tinh thần đoàn kết, các đội tham gia thi bơi chải đã cống hiến cho người xem không khí vui tươi, sôi động.

Sôi động và hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi chải truyền thống của các đội trên địa bàn TP Sầm Sơn, với sự tham gia gần 200 vận động viên đến từ  8 đội bơi của các phường, xã trên địa bàn. 8 đội được chia thành 2 bảng đấu; hai đội xếp nhất nhì ở lượt đua vòng bảng sẽ giành quyền vào lượt bơi chung kết.

Ban tổ chức đã trao giải nhất cuộc thi ở các nội dung .

Kết thúc các cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cuộc thi bơi chải cho đội phường Quảng Châu; giải nhì thuộc về khu phố Vạn Lợi (phường Quảng Tiến); trao giải nhất thi đan lưới cho chị Trịnh Thị Thanh, phường Trung Sơn.

Lễ hội cầu ngư – bơi chải được tổ chức tạo niềm tin, động viên ngư dân tham gia vươn khơi bám biển, lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Lễ hội  còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ du lịch, tạo nên một hình ảnh đô thị du lịch biển Sầm Sơn ngày càng hiện đại văn minh, tạo sự thân thiện, hấp dẫn để thu hút nhiều hơn nữa du khách trong nước và quốc tế.