Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Nữ trưởng thôn giàu nghị lực

Đăng ngày 03 - 10 - 2011
100%

Đợt di dân trong cơn bão số 3 năm 2010, tôi đặc biệt ấn tượng về một người phụ nữ dáng người dong dỏng cao, tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình xông xáo tham gia vận động người dân di cư tránh bão lũ, đó là chị Viên Thị Dũng, trưởng thôn Thành Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn.

15 tuổi, mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Dũng tham gia vào phong trào hoạt động của các đoàn thể xã hội. Sau ngày chị xây dựng gia đình không lâu thì mẹ chồng mất, chị phải thay gia đình chồng nuôi 4 người em nhỏ. Tài sản duy nhất của chị là chiếc mui bè dột nát. Chồng đi biển dài ngày, chị phải đảm đương công việc gia đình, lăn lội mưu sinh chèo thuyền thúng trên biển mua từng mớ cá, con tôm, kiếm tiền nuôi các em và con. Chị càng vất vả hơn khi bố chồng chị tái hôn, người vợ kế của bố sinh con được không lâu thì qua đời, chị phải cùng lúc trông 2 đứa trẻ sơ sinh. Vừa là chị, vừa là mẹ, gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai chị. Vất vả chưa dừng lại với chị. Năm con gái đầu của chị 15 tuổi, sau một đợt ốm, chị đưa con đi khám, bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư vòm họng. Hai vợ chồng chị vất vả chạy vạy vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho con nhưng không được. Vì hoàn cảnh gia đình chị phải quên đi nỗi đau mất con, chuyên tâm lao động sản xuất, nuôi dạy các con và tham gia công tác xã hội.

Nể phục trước nghị lực phi thường và khả năng lãnh đạo của chị, người dân trong thôn và chính quyền tín nhiệm bầu chị giữ chức trưởng thôn Thành Thắng. Ở cương vị mới, chị luôn gắn bó với nhân dân, thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước tới bà con, đồng thời vận động người dân đoàn kết thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, xây dựng khu dân cư an toàn và không có tệ nạn xã hội.

Thôn Thành Thắng nằm kề cửa sông Mã, thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ. Vì vậy, vào mùa mưa bão, chị luôn chủ động theo dõi tình hình thời tiết, giữ liên lạc với các chủ tàu thuyền để kịp thời thông báo cho họ vào nơi trú ẩn khi cần thiết. Chị lại vận động người dân di chuyển tới nơi an toàn khi nước sông Mã có khả năng dâng cao. Nhờ vậy, thiệt hại về người và tài sản của bà con trong thôn được hạn chế đến mức thấp nhất. Đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao. Năm 2009, thôn Thành Thắng được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch  tặng Bằng khen. Cá nhân chị Dũng cũng được UBND thị xã Sầm Sơn tặng Giấy khen.

<

Tin mới nhất

Cần lắm những tấm lòng sẻ chia(26/08/2013 12:05 CH)

Nữ trưởng thôn giàu nghị lực(03/10/2011 10:40 SA)

“Bánh đúc có xương” và hành động trả lại vàng cho người mất(19/09/2011 10:40 SA)