Bộ Xây dựng thẩm định đề án đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại III

Đăng ngày 01 - 03 - 2017

Sáng 24/2/2017, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức họp hội đồng thẩm định xem xét đề án đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đạt tiêu chuẩn đô thị loại III. Đồng chí Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Uỷ ban Pháp luật Quốc Hội, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Bộ Văn Hoá – Thể thao – Du lịch. Về phía tỉnh Thanh Hoá có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Nội vụ và lãnh đạo thị xã Sầm Sơn.

Hội đồng thẩm định đề án đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn là đô thị loại III

Năm 2012, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết công nhận thị xã Sầm Sơn là đô thị loại III. Năm 2015, Sầm Sơn được mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập thêm 6 xã của huyện Quảng Xương, nâng tổng số đơn vị hành chính lên 11 xã, phường; diện tích rộng lên gần 4.500 ha với dân số 101.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh Thanh Hóa, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn, diện mạo đô thị du lịch Sầm Sơn đã có nhiều khởi sắc, là trung tâm kết nối du lịch của tỉnh Thanh Hoá với vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Sầm Sơn tham dự hội nghị thẩm định đề án

Tại hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định đánh giá cao đề án đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn về phân loại đô thị, trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao so với yêu cầu.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã khẳng định, thị xã Sầm Sơn đã có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là trong thời gian gần đây; đồng thời đánh giá cao việc kiểm soát của tỉnh Thanh Hoá đối với đất xây dựng đô thị, đảm bảo việc sử dụng đất theo quy hoạch. Việc đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đạt tiêu chuẩn đô thị loại 3 là hết sức cần thiết và đây là cơ sở để Thị xã Sầm Sơn trở thành Thành phố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị  tỉnh Thanh Hoá  sớm lập và phê duyệt quy hoạch chung thị xã Sầm Sơn, cụ thể hoá nguồn vốn đầu tư hạ tầng, tạo sự kết nối đồng bộ giữa khu vực nội thị và ngoại thị, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác thoát nước, xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường. Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng mong muốn, trong quá trình quản lý, phát triển đô thị, tỉnh Thanh Hoá cần kiểm soát về không gian kiến trúc cảnh quan, tạo điểm nhấn và dấu ấn cho du lịch Sầm Sơn.

Kết quả chấm điểm của Hội đồng thẩm định đối với đề án với số điểm bình quân đạt 82,72. Theo các tiêu chí, tiêu chuẩn tại Nghị quyết 1210 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Sầm Sơn đủ điều kiện để công nhận thị xã đạt tiêu chuẩn đô thị loại 3.

Qua kết quả chấm điểm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng hoàn chỉnh đề án để trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng xem xét quyết định công nhận thị xã Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại III./.