Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu du lịch sinh thái hai bên tuyến đường ven biển

Đăng ngày 26 - 07 - 2017

Sáng ngày 25/7, UBND thành phố phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu du lịch sinh thái hai bên tuyến đường ven biển. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Huân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; Lê Việt Cường, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố; các đồng chí trong ban thường vụ thành ủy, thường trực HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, bí thư, trưởng thôn, khu phố các xã, phường trong phạm vi lập quy hoạch.

Quy hoạch phân khu, tỷ lệ 1/2000 khu du lịch sinh thái dọc hai bên tuyến đường ven biển nhằm mục tiêu cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội khu vực ven biển phía nam thành phố Sầm Sơn và huyện Quảng Xương, góp phần đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phát triển đô thị du lịch ven biển đồng bộ, hiện đại và bền vững, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, là điểm đến hấp dẫn cho du khách; thu hút đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch. Diện tích lập quy hoạch là 2000ha, dân cư 41808, dự kiến đến 2030là 80.000 người; trong đó Sầm Sơn có 3 xã, phường Quảng Vinh, Quảng Đại, Quảng Hùng nằm trong quy hoạch với tổng diện tích 605ha, 9251 người. Tổng dự toán kinh phí thực hiện trên 4,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Quan điểm thiết kế quy hoạch là tuân thủ quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn và khu ven biển huyện Quảng Xương phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển kinh tế - Xã hội của huyện Quảng Xương và tỉnh Thanh Hóa, kết nối phát triển tương hỗ với thành phố Sầm Sơn và đô thị Quảng Lợi. Khai thác tối ưu quỹ đất ven biển, tạo quỹ đất lớn từ đường 4C ra biển, thu hút nhà đầu tư. Phải đảm bảo hài hòa kinh tế xã hội - môi trường, có tính thích ứng với biến đổi khí hậu,  nước biển dâng và phát triển bền vững. Quy hoạch chia thành 5 phân khu chức năng: phía đông đường 4C để phát triển du lịch; khu dân cư phía đông đường ven biển để phát triển du lịch cộng đồng gắn với khu tập kết bè mảng; phía Tây sông Rào, đường 4C và đường ven biển để bố trí tái định cư; tổ chức các công trình dịch vụ thương mại dọc các trục chính theo hướng Đông - Tây; tổ chức cây xanh, sân vườn kết hợp dịch vụ công cộng ven biển và cây xanh ven sông Rào.

Tại hội nghị, các ý kiến cơ bản tán thống nhất nội dung đề án theo Quyết định số 2085/QĐ- UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh và kết luận của Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời, các đại biểu đề nghị, quy hoạch phải quan tâm đến việc di dời và bố trí tái định cư thuận lợi cho đời sống sản xuất của nhân dân; đảm bảo tính khả thi và phục vụ phát triển lâu dài của Sầm Sơn; cập nhật các dự án tái định cư hiện có; bố trí diện tích đất mở rộng khu hành chính phường Quảng Vinh và thiết chế nhà văn hóa tại các khu tái định cư mới quy hoạch…và đóng góp các ý kiến trực tiếp bằng văn bản gửi tới đơn vị quy hoạch

Đại diện đơn vị quy hoạch tiếp thu, tổng hợp, nghiên cứu bổ sung điều chỉnh đồ án cho phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và thực tế của địa phương.