Lễ công bố quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040

Đăng ngày 10 - 08 - 2017

Sáng ngày 08/8, UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Lễ công bố quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng; Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy thành phố; Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Ngọc Chiến, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ thàh phố; các ban ngành, đơn vị, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội; lãnh đạo các xã, phường, thôn, khu phố, các công ty doanh nghiệp địa bàn thành phố.

Lễ công bố  quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040

Tại lễ công bố, đồng chí Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy  viên, Giám đốc Sở Xây dựng đã công  bố Quyết định số 2525/QĐ – UBND ngày 17 tháng 7 năm 2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Sầm sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040”.

Đ/c Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy  viên, Giám đốc Sở Xây dựng đã công bố Quyết định số 2525/QĐ–UBND

Theo quy hoạch, phạm vi ranh giới và quy mô lập quy toàn bộ địa giới hành chính thành phố Sầm Sơn gồm 8 phường, 3 xã, với hơn 4.494 ha. Quy mô dân số đến năm 2040 là 250.000 người, quy mô sử dụng đất xây dựng đô thị 3.908 ha. Quy hoạch thành phố Sầm Sơn có tính chất chức năng  là đô thị du lịch của tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc và cả nước, mang tầm vóc Quốc tế. Là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục, đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Là đô thị du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng và du lịch biển, phát triển dịch vụ, cụm chế xuất thủy sản và cụm  nông nghiệp công nghệ cao phục  vụ du lịch. Có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Các đại biểu tham dự lễ công bố quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn

Trên cơ sở tính chất chức năng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy hoạch Sầm Sơn gồm 11 khu chức năng dựa trên 3 tầm nhìn chiến lược: Du lịch, kinh tế cuộc sống theo hướng phát triển nhanh, bền vững, tạo sự hấp dẫn, khai thác được lợi thế địa phương để phát triển tiềm năng du lịch, đem lại nhiều tiện ích cho người dân và du khách. Một số lĩnh vực trọng tâm sẽ được nhấn mạnh, như: Trung tâm hành chính – chính trị, không gian công cộng, các khu du lịch, các trung tâm chuyên ngành, khu resort và công trình tiện ích, công viên dọc theo bãi biển và đường bờ biển, công viên chủ đề ... đồng thời liên kết vùng để phát triển du lịch.

Cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố quan tâm nghiên cứu Quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040.

Đối với định hướng tổ chức không gian đô thị Sầm Sơn được bố trí theo các chủ đề cụ thể gắn liền với cấu trúc thiên nhiên của đô thị du lịch, gồm hành lang cộng đồng; hành lang lễ hội; hành lang sông; hành lang đổi mới; chuỗi điểm nhấn và du lịch; cồn Nổi sông Mã sẽ kiến tạo khu du lịch sinh thái 4 mùa gắn với sông nước; quy hoạch hạ tầng kỹ thuật… đáp ứng theo tiêu chuẩn đô thị loại I và là đô thị du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Đ/c Ngô  Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Để quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040 thực sự đi vào cuộc sống, đồng chí Ngô  Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, UBND thành phố Sầm Sơn sớm triển khai, lập các quy hoạch phân khu 1.2000 và nghiên cứu những quy hoạch 1/500, trên cơ sở đó thu hút đầu tư; kiên quyết làm tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý tốt các công trình xây dựng theo kiến trúc đã được quy hoạch. Bên cạnh đó, UBND thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết nhanh các thủ tục hành chính linh hoạt -  sáng tạo, đúng quy định,  tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư vào Sầm Sơn; chú trọng phát triển ngành du lịch, coi đây là bộ mặt của thành phố nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung; tập trung huy động, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng quá trình phát triển, sớm xây dựng Thành phố là đô thị du lịch mang đẳng cấp quốc tế.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố, đồng chí Lê Ngọc Chiến, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo và  hứa, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Sầm Sơn sẽ tổ chức quản lý, thực hiện hiệu quả đồ án quy hoạch. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa xã hội; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư về với Sầm Sơn, đồng thời triển khai các dự án đã được phê duyệt. Các sở ngành theo chức năng tăng cường công tác phối hợp, giúp đỡ thành phố trong công tác rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành theo lĩnh vực. các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thành phố Sầm sơn, góp phần hoàn thiện quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị, Cấp ủy, chính quyền các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền nội dung quy haochj chung của thành phố đến tất cả các tổ chức, cá nhân, công dân trên địa bàn để mọi người được biết và tuân thủ đúng quy hoạch được duyệt; nâng cao hiệu quả công tác quản lý quy hoạch và thực hiện tốt quy hoạch đã được duyệt.

Giám đốc Sở xây dựng và Chủ tịch UBND thành phố ký kết bàn giao hồ sơ quy hoạch

Tại lễ công bố, Giám đốc Sở xây dựng và Chủ tịch UBND thành phố ký kết bàn giao hồ sơ quy hoạch cho thành phố Sầm Sơn trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và thành phố Sầm Sơn.