Thành phố Sầm Sơn: Tổng kết công tác tuyển quân năm 2019 và triển khai với nhiệm vụ tuyển quân năm 2020

Đăng ngày 28 - 10 - 2019

Sáng ngày 28/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng, UBND thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019 và triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2020

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng tặng giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyền quân năm 2019

Năm 2019, thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và giao đủ 80 nam công dân cho 3 đơn vị: Trung đoàn 209/ sư đoàn 312- Quân đoàn 1, Trung đoàn 762, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, Tổng cục Hậu cần, đảm bảo 100% chỉ tiêu, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo công bằng,  dân chủ, công khai và đúng luật NVQS. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố và các xã, phường đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các tân binh như: Diễn đàn tôi yêu tổ quốc tôi - vinh quang là người chiến sỹ, giao lưu văn hóa văn nghệ, giao lưu tặng quà, sổ tiết kiệm cho công dân nhập ngũ. Đồng thời, thành phố đã thực hiện tốt công tác đón nhận và đăng ký vào ngạch dự bị động viên cho 103 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Tuy nhiên, công tác tuyển quân năm 2019 vẫn còn 1 số hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục luật NVQS chưa thực sự sâu rộng; ở một số xã, phường vẫn còn đối tượng trốn thực hiện luật NVQS như xã Quảng Hùng, phường Trung Sơn, Quảng Cư. Công tác thâm nhập, chốt quân số và quản lý quân số sau phát lệnh chưa tốt. Chỉ tiêu công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng thấp. Còn 2 trường hợp đổi quân do bệnh lý và 2 trường hợp đào ngũ.

Năm 2020, thành phố được giao chỉ tiêu tuyển 100 công dân nhập ngũ, trong đó có 5% trở lên là cán bộ công chức, viên chức, đại học, cao đẳng. Theo đó, các xã, phường sẽ tổ chức khám sơ tuyển xong trước ngày 5/11/2019; khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố dự kiến tổ chức trong 3 ngày 25-27/11/2019 tại trạm y tế phường Trung Sơn. Tổ chức hiệp đồng giữa địa phương và đơn vị nhận quân xong trước ngày 31/12/2019; phát lệnh gọi vỹ chốt quân số  trước 16/1. Lễ giao nhận quân dự kiến tổ chức vào ngày 9/2/2020 tại sân khấu đền Độc Cước.

Đồng chí Lê Việt Cường, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố tặng giấy khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2019

Để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về luật nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức thiết thực, có chiều sâu. Thực hiện tuyển quân tròn khâu theo phương châm “ tuyển người nào, chắc người đó”. Công tác sơ tuyển, xét duyệt phải chặt chẽ, đúng quy định; kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ y tế có biểu hiện tiêu cực trong khám tuyển và các trường hợp trốn tránh thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Quản lý tốt quân số trong suốt quá trình tuyển quân; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thường xuyên động viên thăm hỏi, tặng quà công dân nhập ngũ và gia đình công dân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức tốt việc đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và các chính sách hậu phương quân đội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuât sắc trong công tác tuyển quân năm 2019.