Thành phố Sầm Sơn triển khai tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Đăng ngày 03 - 10 - 2019

Sáng ngày 3/10, đồng chí Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, khai thác không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, khai thác không báo cáo và không theo quy định

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn thành phố tính đến 1/10/2019, hiện có 1.880 tàu cá, trong đó, số tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm là 1.215 tàu. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của thành phố đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) một cách toàn diện. Qua đó, có 26/27 tàu cá được chi cục khai thác và Bảo vệ  nguồn lợi thủy sản phối hợp với UBND các xã phường tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 24m trở . Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý tàu vi phạm khai thác trên biển được thực hiện triệt để. Tổ chức 2 lớp tập huấn tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định liên quan đến bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá, cấp phép khai thác hải sản; báo cáo vị trí của các tàu đang khai thác trên  biển 24/24  giờ. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, Bộ đội Biên phòng Sầm Sơn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn ngư dân cách ghi nhật ký khai thác hải sản theo mẫu quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ phương tiện trước khi xuất hoặc cập cảng đều báo ban quản lý cảng cá trước 1 giờ để làm thủ tục.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Tuấn khẳng định sự quan trọng, cấp bách của công tác chống khai thác IUU đối với uy tín quốc gia nói chung và sự phát triển của ngành đánh bắt, khai thác hải sản nói riêng. Đồng chí Phó Chủ tịch  ủy ban nhân dân thành phố giao trách nhiệm cho lực lượng Biên phòng thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện hoạt động nghề cá; phối hợp với Ban Quản lý các cảng cá kiến quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến. Nâng cao chất lượng các hoat động quản lý vận hành, tổ chức dịch vụ; các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác IUU cho cán bộ, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thủy sản,vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng tuân thủ nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát tại cảng. Đồng thời, tăng cường hoạt động tuần tra tuyến biển, kiểm soát các tàu cá khai thác tại các cửa lạch, trên biển và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm theo quy định.