Thành phố Sầm Sơn: Thực hiện tốt công tác giáo dục phổ biến kiên thức pháp luật, hòa giải ở cơ sở

Đăng ngày 30 - 10 - 2019

Sáng ngày 30/10, Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh do đồng chí Hà Thị Phương, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phố biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn các có đồng chí Lê Ngọc Khanh, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận kiêm chủ tịch UB MTTQ thành phố; Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố

Hội đồng PBGDPL Tỉnh kiểm tra công tác phố biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thành phố Sầm Sơn

Thực hiện nhiệm vụ giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, trong năm 2019, Hội đồng PBGDPL thành phố đã tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn về các Luật mới được Quốc hội khóa XIV thông qua, tuyên truyền công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, pháp luật về hoạt động kinh doanh, dịch vụ thương mại. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện qua nhiều hình thức thông qua hệ thống đài truyền thanh thành phố và các xã, phường; lồng ghéo tuyên truyền tại các họi nghị xã, phường; khai thác tủ sách pháp luật; công tác hòa giải ở cơ sở; cuộc thi tìm hiểu pháp luật và cấp phát tài liệu, tờ rơi. Trong năm 2019, Hội đồng PBGDPL đã cấp phát 500 sổ tay pháp luật cho thanh niên, 500 cuốn cẩm nang pháp luật, 11Cd và hơn 9000 tờ rơi pháp luật. Tổ chúc 3 hội nghị truyền thông, trợ giúp pháp lý với gần 400 người tham dự.

Về công tác hòa giải ở cơ sở, toàn thành phố hiện có 86 tổ hòa giải với 477 hòa giải viên. Trong năm 2019, thành phố đã hòa giải 82/110 vụ việc. Trong công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đến nay, thành phố có 9/11 xã, phường được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, còn 2 xã chưa đạt là Quảng Đại và Quảng Minh.

Qua nghe ý kiến của các thành viên đoàn và chính quyền địa phương, đồng chí Hà Thị Phương, Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy đánh giá cao hoạt động của Hội đồng PBGDPL và hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Đồng thời, tiếp thu, tổng hợp các đề xuất, kiến nhị của thành phố Sầm Sơn, tham mưu đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét, chỉ đạo thực hiện. Đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy cũng đề nghị Hội đồng PBGDPL thành phố Sầm Sơn tiếp tục quan tâm tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các văn bản pháp luật của cấp trên đến cơ sở. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác PBGDPL tại các xã, phường, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng hoạt động của các thành viên trong hội đồng PBGDPL thành phố và hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.