Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch năm 2019

Đăng ngày 26 - 11 - 2019

Sáng ngày 26/11, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Tòng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Bùi Quốc Đạt, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại diện Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch; Ủy ban MTTQ tổ quốc thành phố, Ủy ban MTTQ 7 xã phường trọng điểm làm du lịch trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch năm 2019

Để thực hiện cụ thể hóa các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch, Uỷ ban MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia khai thác kinh doanh các loại hình  dịch vụ du lịch. Nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú, giải khát, ẩm thực, bán hàng lưu niệm và các đặc sản của từng địa phương như khu di tích Thành nhà Hồ,  Sầm Sơn,  khu di tích Lam Kinh... Bên cạnh đó,  MTTQ các cấp tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức,  trách nhiệm của cán bộ,  đảng viên và nhân dân xây dựng hình ảnh Thanh Hóa và con người Thanh Hóa trong lòng du khách và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, góp phần nâng cao nhận thức trong việc ứng xử văn minh du lịch, từ đó có những hành vi, lời nói, việc làm chuẩn mực với du khách; tham gia hoạt động du lịch có trách nhiệm cho cộng đồng và toàn xã hội. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với MTTQ thành phố Sầm Sơn tổ chức các hội nghị truyền thông về ứng xử văn minh du lịch gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu dân cư cho cá nhân, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch tại 7 xã, phường trọng điểm làm du lịch, từ đó nhận thức của người dân và du khách trong giao tiếp ứng xử, ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt. Thành phố chưa để xảy ra vụ việc nào liên quan đến an toàn thực phẩm, an ninh chính trị,  trật tự an toàn xã hội ổn định.

Các đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận,  bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển ngành dịch vụ du lịch như: văn hóa ứng xử,  chất lượng du lịch còn thấp, sản phẩm du lịch chưa phong phú, chưa có sản phẩm đặc sản, hàng lưu niệm đặc trưng phục vụ du khách...

Để triển khai thực hiện chương trình phát triển du lịch năm 2020, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tuyên truyền nội dung về Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch gắn với xây dựng khu dân cư bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đến các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh và từng địa bàn khu dân cư trọng điểm về du lịch trên địa bàn toàn tỉnh; duy trì, nhân rộng mô hình khu dân cư, làng, bàn, hộ gia đình ứng xử văn  minh du lịch gắn với việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” , góp phần xây dựng Thanh Hóa là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế./.