Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019

Đăng ngày 13 - 12 - 2019

Chiều ngày 12/12, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thu, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019

LĐLĐ thành phố hiện có 89 công đoàn cơ sở trực thuộc với 3.797 đoàn viên. Năm 2019, LĐLĐ thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên với nhiều hoạt động như: Tham gia cuộc thi "Bác Hồ với Thanh Hóa -Thanh Hóa thực hiện di chúc của Bác Hồ", "Tìm hiểu 990 năm Thanh Hóa", hội diễn nghệ thuật quần chúng  CNVCLĐ, cuộc thi ảnh "Nét đẹp công đoàn và người lao động", hội thi Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi, hội thảo “CNVCLĐ Sầm Sơn với sự nghiệp công nghiệp hóa,  hiện đại hóa". Thực hiện vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, LĐLĐ thành phố đã tích cực phối hợp với chuyên môn, chủ sử dụng lao động xây dựng môi trường làm việc an toàn, xanh, sạch, đẹp; xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp. Đến nay, có 16/24 doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn, xây dựng thỏa ước lao động tập thể; 100% cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức hội nghị CCVC, xây dựng quy chế dân chủ và chi tiêu nội bộ. Tiến hành 22 cuộc kiểm tra chấp hành điều lệ công đoàn tại CĐCS, giám sát việc thực hiện hợp đồng  lao động tại 39/40 cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ sở giáo dục công lập. Tổ chức trao quỹ hỗ trợ xây dựng 2 nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn; thăm hỏi, tặng quà đoàn viên khó khăn, ốm đau với số tiền hàng trăm triệu đồng. Quỹ Nghĩa tình đồng nghiệp hỗ trợ 16 cán bộ giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo, qua đời. Vận động doanh nhân Vũ Như Định - Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vũ Phong xây dựng quỹ hỗ trợ người lao động với kinh phí ban đầu 1 tỷ đồng. Quyên góp, vận động được 152 triệu đồng và nhiều hàng hóa, hiện vật ủng hộ đồng bào các huyện miền núi Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 3.

Về công tác phát triển đoàn viên, trong năm, LĐLĐ thành phố đã thành lập mới 2 công đoàn cơ sở ngoài nhà nước với 111 đoàn viên. Công tác thu chi tài chính công đoàn đảm bảo chỉ tiêu được giao. Hoạt động của Ban nữ công, Ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp đạt hiệu quả, chất lượng tốt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thu, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tình ghi nhận và  biểu dương những kết quả LĐLĐ thành phố Sầm Sơn đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời, mong muốn LĐLĐ thành phố và các công đoàn cơ sở trực thuộc tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động; trước mắt là tập trung chăm lo Tết cho người lao động, đảm bảo chế độ lương, thưởng và việc làm cho người lao động dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý. Tập trung tuyên truyền đại hội đảng các cấp, đồng thời giới thiệu các đoàn viên ưu tú tham gia tổ chức đảng các cấp. Đổi mới các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Đổi mới hoạt động công đoàn, hoạt động của Ban nữ công, ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực sự là mái nhà chung của CNVCLĐ.

Đồng chí Đào Thị lý, Chủ tịch LĐLĐ thành phố trao giấy khen cho công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân Sầm Sơn đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 2019

Tại hội nghị, Ban thường vụ LĐLĐ thành phố đã công bố quyết định khen thưởng 6 tập thể và 40 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019.