Thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Đăng ngày 05 - 12 - 2019

Sáng ngày 5/12, thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lương Tất Thắng, Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Quang Trọng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể ; Thủ trưởng các phòng, ban cơ quan, doanh nghiệp; cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch năm 2019.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Quốc Đạt, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố trình bày báo cáo tổng kết công tác du lịch năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố trình bày báo cáo tổng kết công tác du lịch năm 2019

Năm 2019, hạ tầng du lịch Sầm Sơn tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện. Thành phố triển khai thực hiện 17 dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đô thị với tổng số vốn trên 270 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã đầu tư hơn 360 tỷ đồng xây mới, nâng cấp các cơ sở khách sạn, nhà hàng. Công tác tổ chức, quản lý kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các doanh nghiệp trong quản lý, đầu tư, khai thác du lịch. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong kinh doanh du lịch. Các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, lần đầu tiên được tổ chức tại phố biển Sầm Sơn như : Lễ hội Tình yêu  - Hòn Trống Mái, Lễ hội Carnival đường phố, giải đua xe đạp VTV cúp... Qua đó, góp phần thu hút đông đảo du khách và doanh nghiệp lựa chọn Sầm Sơn là điểm đến thăm quan du lịch  và đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị

Kết quả, năm 2019, thành phố đón được 4.950.000 lượt khách, tăng 15,5% so với cùng kỳ; phục vụ ăn nghỉ 9.750.000 ngày khách; doanh thu đạt 4.600 tỷ đồng, tăng 25,68% so với cùng kỳ, tăng 2,22% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, Sầm Sơn vẫn chưa khắc phục được tính mùa vụ trong hoạt động du lịch; công tác quản lý trật tự đô thị, dịch vụ xe điện... còn hạn chế; giao tiếp ứng xử còn nhiều hạn chế; tình trạng kinh doanh hàng hải sản tươi sống tại các bến thuyền lộn xộn. Thành phố chưa xây dựng được các tour du lịch, dịch vụ, sản phẩm đặc trưng; chưa có sự kết nối giữa du lịch biển Sầm Sơn với các địa điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh, góp phần kéo dài thời gian lưu trú của du khách

Năm 2019, thành phố Sầm Sơn sẽ thực hiện 11 giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động du lịch, tăng cường hiệu quả chất lượng dịch vụ du lịch. Phấn đấu trong năm 2020, đón được 5.560.000 lượt khách, phục vụ hơn 14.400 ngày khách, doanh thu ước đạt 5.500  tỷ đồng.

Đồng chí Đỗ Quang Trọng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Quang Trọng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh nhấn mạnh, thành phố Sầm Sơn là đô thị du lịch hàng đầu của khu vực Bắc - Trung bộ. Trong thời gian tới, thành phố cần mở rộng các loại hình dịch vụ du lịch theo hướng phân khúc khách du lịch; đồng thời giảm dần loại hình du lịch giá rẻ; kêu gọi các doanh nghiệplớn, uy tín đầu tư ngành kinh tế du lịch.  Phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa của địa phương, đưa ngành du lịch của thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Chủ tịch UBND thành phố Lương Tất Thắng khen thưởng các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch năm 2019

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen và phần thưởng cho 6 tập thể và 13 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch năm 2019.

Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND thành phố trao giấy khen cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch năm 2019

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lương Tất Thắng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định những thành tích đã đạt được trong hoạt động du lịch năm vừa qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần phải nỗ lực khắc phục. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố mong cả hệ thống chính trị thành phố tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, hợp lực, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển ngành dịch vụ du lịch đã đặt ra năm 2020.