Tăng cường công tác dân vận trong tình hình mới

Đăng ngày 29 - 07 - 2019

Chiều ngày 26/7, tại ngân hàng chính sách xã hội Sầm Sơn, Ban Dân vận tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Lê Ngọc Khanh, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực thành ủy; Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy; lãnh đạo các ngành, đơn vị phối hợp.

Ban Dân vận Thành ủy sơ kết chương trình phối hợp công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

6 tháng đầu năm, Ban Dân vận Thành ủy và các đơn vị đã tập trung quán triệt, triển khai tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đó, UBND thành phố tập trung chỉ đạo, phát triển kinh tế xã hội, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân và hoạt động tiếp công dân thường xuyên. Ban chỉ huy quân sự tuyên truyền thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự đảm bảo chỉ tiêu giao quân, hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ cho 45 học sinh THPT thi vào các trường quân đội, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chi trả chế độ cho 1673 dân công hỏa tuyến. Công an thành phố thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, ngăn ngừa các hoạt động khiếu kiện, tụ tập đông người; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cấp hơn 5000 căn cước công dân tại nhà. Lực lượng biên phòng tuyên truyền về Luật Biển đảo, xây dựng phong trào bảo vệ an ninh biển. Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phòng Tư pháp - Thanh tra thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền,  giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, xây dựng đội ngũ báo cáo viên 35 người, tuyên truyền viên 135 người, 68 tổ hòa giải, 477 hòa giải viên cơ sở. Các ngành tài nguyên môi trường, Hạt kiểm lâm ven biển, Bảo hiểm xã hội tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên, bảo vệ rừng, phong cháy, chữa cháy rừng, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Các ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng TMCP Công thương Sầm Sơn, ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng, ban hành nội quy tiếp dân, mở hòm thư góp ý, tiếp nhận thông tin khách hàng để nâng cao chất lượng phục vụ; kiểm soát kịp thời và xử lý sai phạm có liên quan đến hoạt động ngân hàng, chính sách tiền tệ; cải cách thủ tục xét vay vốn, góp phần hạn chế hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.

Bên cạnh kêt quả đạt được, chương trình phối hợp giữa ban dân vận với các ngành còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế: Một số bộ phận chuyên môn chưa tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vướng mắc trong nhân dân; số đơn thư khiếu kiện về đất đai, giải phóng mặt bằng còn nhiều. Một số vi phạm về an ninh trật tự còn tái diễn như: ma túy, lô đề, xuất cảnh trái phép, tín dụng đen và vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm: Hệ thống dân vận các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền hoạt động dịch vụ du lịch, công tác giải phóng mặt bằng, các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Thực hiện tốt chủ đề năm dân vận chính quyền 2019; trong đó, UBND thành phố và các phòng chuyên môn tăng cường công tác đối thoại với dân, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân; chỉ đạo tốt nhiệm vụ phát triển du lịch, giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.  Ban chỉ huy Quân sự thành phố tuyên truyền, giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và các chính sách hậu phương quân đội. Công an thành phố tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng Biên phòng tăng cường tuyên truyền chủ quyền biển đảo, an ninh trên biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.  Các phòng ban, đơn vị tăng cường công tác dân vận gắn với nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ chung của thành phố, góp phần cùng thành phố hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ  năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020.