Giám sát công tác thu chi ngân sách tại phường Trường Sơn

Đăng ngày 05 - 07 - 2019

Chiều ngày 3/7, Ban kinh tế - xã hội HĐND thành phố do đồng chí Vũ Thị Thủy, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban kinh tế - xã hội làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác thu chi ngân sách tại phường Trường Sơn. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Vũ Thị Hoa, Phó chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí trong Ban kinh tế - xã hội, Ban Pháp chế, UB MTTQ và các phòng, ban liên quan.

Ban kinh tế  - xã hội HĐND thành phố  giám sát công tác thu chi ngân sách tại phường Trường Sơn

Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, ngay từ đầu năm, UBND phường Trường Sơn đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn rà soát các nguồn thu; chủ động xây dựng phương án sắp xếp kinh doanh thương mại trên các tuyến đường, các bãi trông giữ xe; bám sát dự toán UBND thành phố giao, tổ chức thu đúng, đủ,  kịp thời.  5 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn phường đạt trên 4 tỷ đồng, đạt 61,18% dự toán. Thu thuế nợ đọng từ các năm trước cửa 14/40 hộ với số tiền hơn 545 triệu đồng. Chi ngân sách đạt 3,35 tỷ đồng. Nhìn chung, việc chi ngân sách cơ bản đảm bảo đúng quy định, đủ, kịp thời cho các hoạt động thường xuyên của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể.

Thực tế, công tác thu chi ngân sách tại phường Trường Sơn còn gặp nhiều khó khăn do phường chưa chủ động được nguồn thu điều tiết từ ngân sách thành phố; chưa khai thác được nguồn thu lâu dài; nhiều hoạt động không được ngân sách phân bổ chi, nhiều công trình, dự án cần được đầu tư trong khi ngân sách phường hạn hẹp...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban kinh tế xã hội Vũ thị Thủy nhấn mạnh: Hiện nay, tiến độ thu ngân sách trên địa bàn phường Trường Sơn khá chậm, nhất là các khoản thu phí và lệ phí, các khoản thu hưởng 100%; UBND phường cần chủ động phối hợp với Chi cục Thuế tăng cường đôn đốc thu và xử lý nợ đọng thuế,  nợ thuế xây dựng cơ bản. Phân bổ chi sự nghiệp phát thanh, văn hóa thông tin, môi trường tương xứng, đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Việc phân bổ ngân sách cho các đơn vị thuộc ngân sách phường cần được minh bạch, rõ ràng. Quan tâm hỗ trợ hoạt động của đoàn thanh niên. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý thu-chi ngân sách nhà nước, không để xảy ra tiêu cực.