UBND thành phố : Phiên họp thường kỳ tháng 8, triển khai nhiệ vụ trọng tâm tháng 9/2019

Đăng ngày 29 - 08 - 2019

Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, chiều ngày 29/8, UBND thành phố đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8, đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2019; công tác ứng phó với cơn bão số 4 và tiến độ thực hiện nhiệm lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận núi Trường Lệ là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

UBND thành phố họp phiên thường kỳ tháng 8/2019

Với tinh thần chủ động trong chỉ đạo, điều hành và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong tháng 8 tiếp tục duy trì ổn định, phát triển; sản xuất ở tất cả các ngành, lĩnh vực được thực hiện đạt kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là ngành kinh tế dịch vụ du lịch đón được 420.000 lượt, tăng 6,3% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 315 tỷ đồng. Tính chung 8 tháng, thành phố đón được 4,55 triệu lượt khách, bằng 94,7% kế hoạch, phục vụ 8,6 triệu ngày khách, doanh thu ước đạt 4.140 tỷ đồng, bằng 92,0% kế hoạch, tăng 22,1% so với cùng kỳ. Đối với ngành kinh tế nông nghiệp - thủy sản, đến nay toàn thành phố gieo cấy vụ mùa được 1.139,7 ha cây trồng các loại. Chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định, bệnh dịch tả lợn Châu phi đã được kiểm soát, có 8/11 xã phường công bố  hết dịch. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 2.693 tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 24,8 tỷ đồng, tính chung 8 tháng ước đạt 265,1 tỷ đồng, bằng 51,2% dự toán HĐND thành phố giao (đạt thấp  so với Nghị quyết HĐND thành phố giao). Đặc biệt, trong tháng 8, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo, tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới tại xã Quảng Hùng, Quảng Minh; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc ứng phó với các  cơn bão, mưa lũ; tăng cường công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án: Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn, dự án đường ven biển, khu đô thị du lịch sinh thái biển Đông Á, các dự án tái định cư… Bên cạnh đó, UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy và học cho năm học mới 2019 – 2020; tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm  thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và kỷ niệm năm ngày mất của người (02/9/1969 – 02/9/2019)….

Về tiến độ thực hiện nhiệm vụ lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận núi Trường lệ là di tích cấp Quốc gia đặc biệt, đến nay, đơn vị tư vấn đã  hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt báo cáo các sở,ngành thẩm định hồ sơ, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Các đại biểu thảo luận tại phiên họp

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, tập trung vào các giải pháp giải quyết những khó khăn trong công tác thu  ngân sách nhà nước đạt thấp; công tác xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Quảng Minh, Quảng Hùng; công tác giải phóng mặt bằng tại các  nút  giao thông có nguy cơ xảy ra tai nạn. Các đại biểu đề nghị, cấp ủy, chính quyền xã, phường tăng cường công tác đối thoại với nhân dân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, kiểm tra, giám sát các khoản thu ngoài ngân sách chuẩn bị năm học mới…

Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong tháng 9 và những tháng cuối năm, đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, xã Quảng Hùng, Quảng Minh tập trung mọi nguồn lực đầu tư các công trình phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới; các phòng, ban thuộc UBND thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Về thu ngân sách nhà nước, Chi cục thuế thành phố phối hợp với các xã, phường tập trung thu thuế, phát triển doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với Công an thành phố tiến hành cưỡng chế thu thuế theo quy định. Giao đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố, lãnh đạo xã, phường nâng cao vai trò trách nhiệm, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Phòng Tài nguyên – Môi trường chỉ đạo các xã phường tiếp tục rà soát các hộ dân đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận lần đầu. Phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư công trình thành phố xây dựng đường găng về khai thác quỹ đất. UBND xã, phường, Phòng Giáo dục –Đào tạo thành phố quán triệt đến các nhà trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng lạm thu; tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, ý nghĩa, tạo niểm vui, phấn khởi cho các em học sinh.

Về công tác ứng phó với cơn bão số 4, đến thời điểm này, 100% tàu thuyền khai thác hải sản trên địa bàn thành phố đã vào nơi trách trú an toàn, riêng các phương tiện khai thác bải sản gần bờ của các phường: Trường Sơn, Trung Sơn, Quảng Cư được chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà cơn ngư dân di chuyển phương tiện tránh trú tại đường Hồ Xuân Hương.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các xã, phường và các lực lượng liên quan cập nhật thông tin bão, triển khai ngay phương án phòng chống cơn bão số 4; nghiêm cấm nhân dân, khách du lịch không được tắm biển, các phương tiện khai thác hải sản không được phép hoạt động khi chưa tan bão, thời tiết xấu.