Thành phố Sầm Sơn: Tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đăng ngày 10 - 01 - 2020

Chiều ngày 9/1, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Tuấn chủ trì hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể thành phố, các cơ quan liên quan, lãnh đạo xã, phường.

Chủ tịch UBND các xã, phường ký cam kết thực hiện công tác phòng chống pháo nổ

Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh, ngay từ đầu năm, Ban thường vụ Thành ủy đã ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, nghị quyết của Bộ chính trị, Ban Bí thư,  Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho gần 200 đồng chí. Phối hợp với cơ quan, ban ngành tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm về ma túy, bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ gìn an ninh trật tự tuyến biển. Vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, xâm phạm vùng biển nước ngoài, không khai thác thủy sản bất hợp pháp. Thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang bị vũ khí, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xây dựng lực lượng công an xã chính quy, dân quân tự vệ, dự bị động viên đảm bảo chất lượng, đủ số lượng. Công tác tập huấn, huấn luyện, diễn tập được thực hiện đúng kế hoạch; kết quả kiểm tra huấn luyện đạt 100%, trong đó 75,8% đạt khá, giỏi. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tiếp nhận, xét duyệt 8557 trường hợp với tổng số tiền 13,9 tỷ đồng; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho quân nhân nghỉ hưu tại địa bàn.

Đồng chí  Lê Việt Cường, UVBTV, Phó chủ tịch HĐND thành phố trao bằng khen của UBND tỉnh cho Nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ trang phường Quảng Thọ

Trong lĩnh vực an ninh, Công an thành phố đã đảm bảo tốt an ninh trật tự,  an toàn giao thông phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Tỉnh được tổ chức tại Sầm Sơn và an toàn cho nhân dân và du khách. Điều tra, làm rõ 86/105 vụ phạm pháp hình sự, 67/88 vụ phạm tội về trật tự xã hội; tiếp nhận, xử lý 121 nguồn tin về tội phạm. Khởi tố 17 vụ, 24 bị can, xử lý 30 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1008g heroin, 2,38 g methamphetamine, 7,785g ketamine, 5, 5871g MDMA... Tiếp nhận giải quyết 4896 trường hợp về hộ khẩu, phát hiện xử lý 60 trường hợp vi phạm,  bổ sung  8250 hồ sơ hộ khẩu; cấp 9613 căn cước công dân.  Vận động nhân dân giao nộp 5,2kg pháo các loại, 11 súng hối, súng tự chế, 65 dao kiếm các loại.

Trên tuyến biển, lực lượng biên phòng đã tuần tra, kiểm soát 62 lượt phương tiện; đăng ký, kiểm soát 672 lượt phương tiện, 3436 lao động; xử phạm hành chính 5 phương tiện với số tiền 37,5 triệu đồng. Tìm kiếm cứu nạn 12 vụ/phương tiện.

Tại hội nghị UBND thành phố đã triển khai công văn số 5118/UBND - VP về đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Chủ tịch UBND các xã, phường ký cam kết phòng chống pháo nổ với 3 nội dung: Tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm túc Luật số 14 của Quốc hội về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định 36/ NĐ-CP về Quản lý, sử dụng pháo; triển khai nghiêm túc có hiệu quả Công văn số 5118/UBND-VP, không để xảy ra các vi phạm Nghị định 36/ NĐ-CP, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố khi có tình trạng pháo nổ trái phép diễn ra trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ trang phường Quảng Thọ; UBND thành phố tặng giấy khen cho 10 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh năm 2019.

Đồng chí  Phạm Văn Tuấn, UVBTV, Phó chủ tịch UBND thành phố trao giấy khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QP - AN năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị cơ quan Công an, Quân sự, biên phòng xác định rõ các vấn đề nỏi cộm ở địa bàn để tập trung giải quyết, kiềm chế, đẩy lùi. Nâng cao hiệu quả chất lượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho đối tượng 4; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến và tổ chức luyện tập sát với tình hình địa phương, đơn vị; tuần tra, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo làm thất bại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, âm muu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ. Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW, Thông tư 35/ TT-BCA về tuyên truyền, vận động xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT; đấu tranh, phòng ngừa, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội; quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chỉ đạo thực hiện hiệu quả Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nắm chắc tình hình cơ sở, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự hay khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp, chủ động xử lý ác vi phạm dứt điểm, đúng quy định của pháp luật.