Công an thành phố: Kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại chợ Mới, phường Trung Sơn

Đăng ngày 13 - 01 - 2020

Thực hiện Kế hoạch 187/KH-CATP ngày 15/11/2019 của Công an thành phố Sầm Sơn về việc kiểm tra công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Vừa qua, công an thành phố Sầm Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại Chợ Mới, phường Trung Sơn.

Kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại Chợ Mới, Trung Sơn

Chợ Mới, phường Trung Sơn hiện có 160 gian hàng kinh doanh, lượng hàng hóa được tập kết rất lớn; trong đó có nhiều mặt hàng dễ cháy, nổ như vải, đồ nhựa, vàng mã, do đó công tác PCCC luôn được đặt lên hàng đầu.Kiểm tra thực tế về an toàn PCCC tại chợ, lực lượng chức năng đã phát hiện một số bất cập như: Hệ thống điện chưa đảm bảo, nhiều thiết bị điện chưa có hộp bảo vệ, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, rất dễ gây cháy nổ. Nhiều hộ kinh doanh cơi nới làm mái che, mái vẩy, bầy bán hàng hóa, để xe lấn chiếm đường đi, lói thoát hiểm. Chợ không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài trời, hệ thống biển báo, sơ đồ, biển chỉ dẫn PCCC; bình chữa cháy tại các quầy kinh doanh chưa đảm bảo yêu cầu. Về mặt hồ sơ, đơn vị đã thiết lập cơ bản hồ sơ PCCC, tuy nhiên việc ghi chép sổ theo dõi phương tiện PCCC và công tác bổi dưỡng, huấn luyện chưa thường xuyên và chưa mua bảo hiểm cháy nổ  bắt buộc…

Với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 7.000.000 đồng với các lỗi vi phạm: Không thực hiện các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản. Quy định tại điểm b, khoản 3, điều 28, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Đồng thời, đoàn kiểm tra nhắc nhở yêu cầu Ban quản lý chợ bổ sung đầy đủ hồ sơ, theo dõi, quản lý hoạt động PCCC và CNCH; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện; lắp đặt bổ sung các thiết bị PCCC đảm bảo quy định; yêu cầu các hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đảm bảo lối đi, lối thoát nạn và thực hiện nghiêm các quy định về PCCC; duy trì công tác tập huấn PCCC và CNCH.