Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thành phố Sầm Sơn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Đăng ngày 13 - 01 - 2020
100%

Sáng 11/1/2020, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu.

         Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các sở, ngành liên quan và 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.

          Tại điểm cầu  thành  phố Sầm  Sơn có đồng chí Bùi Quốc Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng các thành viên ban chỉ đạo đại diện các phòng, ban, ngành liên quan.

          Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, bảo đảm ATTP là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân. Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm ATTP đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia.

          Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm ATTP là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, so với năm 2016 là 1,76%). Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong, giảm so với năm 2018. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về ATTP, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ... Điều đó đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động và nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo ATTP vẫn hết sức khó khăn. Cùng với đó, thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn...

Hội nghị trực tuyến về an toàn thực phẩm tại điểm cầu thành phố Sầm Sơn

          Tại Thanh Hóa, những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn xã hội quan tâm. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 04, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn về quản lý ATTP được hoàn thiện, nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP được quan tâm đầu tư. Công tác truyền thông, giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và người tiêu dùng. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành và nhân rộng; một số chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đạt khá như: tỷ lệ sản phẩm thực phẩm sản xuất, chế biến thưo mô hình sản xuất lớn, tập trung đáp ứng quy định về ATTP (đạt 100%), tỷ lệ cơ sở giết mổ đáp ứng các quy định về ATTP (đạt 68,8%), tỷ lệ bếp ăn tập thể được công nhận bảo đảm ATTP (đạt 87,2%), tỷ lệ cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn (đạt 90,8%)…

        Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế, kết quả thực hiện một số mục tiêu cụ thể đạt thấp so với Nghị quyết đề ra; công tác quản lý thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; việc chấp hành các quy định về thời gian cách ly trong sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trước khi thu hoạch, xuất bán nông sản, thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; kiểm tra chất lượng ATTP, nguồn gốc thực phẩm từ ngoài tỉnh đưa vào trong tỉnh, thực phẩm kinh doanh tại chợ còn hạn chế; việc cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chưa đáp ứng yêu cầu. Mặc dù ngộ độc thực phẩm cấp tính có giảm nhưng chưa có tính bền vững, nguy cơ ngộ độc mãn tính, trường diễn vẫn còn, khó kiểm soát. Kiểm soát ATTP trong sản xuất, dịch vụ thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể doanh nghiệp, các sự kiện, đám hiếu, hỷ vẫn còn nhiều thách thức.

         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành chỉ thị, kế hoạch, giải pháp rất cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP đến tận cấp xã, để chuyển biến từ cơ sở, từ người sản xuất. Theo Thủ tướng, thời gian qua, nhờ xử lý quyết liệt, nhiều vấn đề nóng, bức xúc về ATTP như sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật đã hạ nhiệt. Vì vậy đề nghị tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm, từ cơ sở xã, phường đến địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường vận động, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành ATTP, xử lý nghiêm vi phạm, hoàn thiện thể chế về quản lý ATTP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý thực phẩm theo chuỗi; quy hoạch các vùng sản xuất theo chuỗi.

         Tại điểm cầu Thanh Hóa, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đề nghị sau hội nghị này, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh khẩn trương tham mưu cho tỉnh các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý về ATTP; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu về bảo đảm ATTP theo ngành, lĩnh vực, địa phương được phân công phụ trách; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Trước mắt tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội.

 

Ý kiến bạn đọc
    <

    Tin mới nhất

    Liên đoàn lao động thành phố: Trao quà “Tết Sum vầy” cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn.(17/01/2020 4:20 CH)

    Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Trung Sơn phối hợp với Công ty xây dựng & thương mại Trung Việt tổ...(14/01/2020 3:18 CH)

    Thành phố : Tổng kết Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố lần thứ X năm 2019(14/01/2020 2:58 CH)

    Trao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Phạm Thị An, thôn 5, xã Quảng Hùng(14/01/2020 2:38 CH)

    Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm(13/01/2020 4:58 CH)

    Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể: Tặng 349 xuất quà cho hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ khó...(13/01/2020 4:39 CH)

    Hội chữ thập đỏ thành phố: Tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác hội năm 2020(13/01/2020 3:57 CH)

    Liên đoàn lao động thành phố Sầm Sơn: trao quà “Nghĩa tình đồng đội”(09/01/2020 2:56 CH)