Viện kiểm sát nhân dân Sầm Sơn triển khai công tác năm 2020

Đăng ngày 16 - 01 - 2020

Chiều ngày 15/1, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Các đồng chí: Vũ Xuân Thoan, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.

Viện kiểm sát nhân dân Sầm Sơn triển khai công tác năm 2020

Với phương châm "Đoàn kết, đổi mới - trách nhiệm - kỷ cương - chất lượng, hiệu quả", năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới trong công tác quản lý chỉ đạo, điều hành. Tập trung kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự ở các giai đoạn đều đạt tỷ lệ cao. Xử lý 137 tin báo tội phạm; bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố hình sự đạt 100%; tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 99 %, đúng thời hạn đạt 100%. Không để xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội... Không có án Viện kiểm sát đình chỉ vì không cấu thành tội phạm, không có án Tòa án tuyên không phạm tội, không có các trường hợp oan, sai. Công tác xây dựng ngành tiếp tục có nhiều đổi mới, thực hiện tốt nội dung đột phá, góp phần bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, chức năng của ngành. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới thiết thực, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành. Tham mưu tích cực, hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Trong năm, tập thể đơn vị đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc năm 2019” và nhiều đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và đạt danh hiệu “lao động tiên tiến năm 2019; và được nhiều giấy khen, bằng khen của viện trưởng VKS ND tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc do ngành tổ chức.

Đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của VKSND thành phố trong năm 2019, đóng góp quan trọng vào kết quả chung trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Năm 2020, đồng chí đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục nỗ lực để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tư pháp, cần tập trung chỉ đạo trong các khâu chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường giải quyết việc tố giác tội phạm, giải quyết các vụ án đảm bảo chất lượng, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa. Tăng cường trách nhiệm công tố gắn với hoạt động điều tra; hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung; không bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội, không có án bị hủy; nâng cao chất lượng nghiên cứu, lập hồ sơ, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4, (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, chuyên đề 2019 “ Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dânxây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “mỗi cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn””