Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020) với chủ đề "90 hành động vì phụ nữ và trẻ em"

Đăng ngày 16 - 10 - 2020

Sáng ngày 16/10, UBND – Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố, Hội LHPN thành phố phối hợp với Quỹ TYM tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 -20/10/2020) với chủ đề 90 hành động vì phụ nữ và trẻ em. Dự lễ kỳ niệm có các đồng chí: Lê Trung Sơn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Lê Văn Tú, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện hội LHPN tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ các đoàn thể; các đồng chí nguyên lãnh đạo hội LHPN thành phố qua các thời kỳ; các cán bộ chủ chốt hội LHPN từ thành phố đến cơ sở.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Hội LHPN Việt Nam. Trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam nói chung, Hội LHPN thành phố Sầm Sơn nói riêng đã giữ vai trò nòng cốt trong phong trào phụ nữ, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đa dạng hóa về hình thức, biện pháp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Hội cấp trên; hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, sáng tạo khởi nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ phụ nữ đào tạo nghề, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gia đình các hội viên phụ nữ… Đồng thời tổ chức các phong trào thi đua và các cuộc vận động như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; “ Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” “chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm” , mô hình “ Nhà sạch vườn đẹp”. Mỗi năm, Hội LHPN Sầm Sơn đã hỗ trợ làm từ 180 – 250 nhà tiêu hợp vệ sinh, 5 – 7 nhà Mái ấm tình thương với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Quỹ TYM, quỹ Tài chính vi mô cho phụ nữ nghèo vay vốn với tổng dự nợ hàng trăm tỷ đồng. Qua đó, đã động viên, khuyến khích, thu hút hội viên tham gia tổ chức hội và các phong trào do Hội phát động, đóng góp thiết thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, phát triển thành phố biển văn minh, giàu đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã tặng quà và hoa chúc mừng các đồng chí nữ cán bộ quản lý thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban thường vụ Thành ủy quản lý

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy và đồng chí Nguyễn Thị Hà, Chánh văn phòng hội LHPN tỉnh ghi nhận những nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các cấp hội phụ nữ quan tâm kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy và xây dựng tổ chức hội vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ hội có năng lực, phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm cao. Thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của hội viên. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban nữ công công đoàn các cấp. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp, mô hình hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương, nhất là công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, trọng tâm là dự án quảng trường biển và trục cảnh quan lễ hội. Các cấp hội thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư tình cảm của hội viên, phụ nữ; động viên, thăm hỏi kịp thời cán bộ, hội viên gặp khó khăn; tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phát huy mạnh mẽ và khơi dậy sức sáng tạo của phụ nữ, động viên chị em tích cực thi đua học tập, lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu Hội LHPN các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện đợt thi đua đặc biệt " 90 hành động vì phụ nữ và trẻ em"

Nhân dịp này, UBND – Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố đã tặng quà và hoa chúc mừng các đồng chí nữ cán bộ quản lý thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban thường vụ Thành ủy quản lý, các đồng chí nguyên Chủ tịch hội LHPN thành phố qua các thời kỳ. Hội LHPN thành phố tặng giấy khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện đợt thi đua đặc biệt “90 hành động Vì phụ nữ và trẻ em”. Quỹ TYM tặng quà chúc mừng Chủ tịch Hội LHPN thành phố và Chủ tịch hội LHPN các xã, phường.