Thành phố Sầm Sơn: Phấn đấu hoàn thành công trình làng bích họa Trường Lệ trước tháng 5/2020

Đăng ngày 14 - 02 - 2020

Chiều ngày 13/2, UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Làng bích họa Trường Lệ tại khu phố Trung Mới, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Tuấn, ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo trường Đại học Văn hóa Thể thao Du lịch, nhóm họa sỹ thực hiện dự án và Thủ trưởng các phòng ban liên quan.

UBND thành phố Sầm Sơn chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Làng bích họa Trường Lệ tại khu phố Trung Mới, phường Trường Sơn.

Theo Kế hoạch số 14/KH/-UBND ngày 15/1/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa , Làng bích họa Trường Lệ có chiều dài khoảng 700m (từ bến xe điểm du lịch Hòn Trống Mái - Cô Tiên, qua làng Trung Mới đến ngã ba giao với đường Tô Hiến Thành). Tổng diện tích dự kiến 1808m2, bao gồm diện tích tường cải tạo kênh chiến lược (phía Bắc kênh chiến lược): 464m2 (12 bức và 1 cầu); diện tích tường có sẵn (mặt đường phía Nam kênh chiến lược, 2 ngõ, 4 cầu) bảo đảm yêu cầu thực hiện dự án: 924m2 (28 bức và 4 cầu); hình thức thể hiện khác (nghệ thuật sắp đặt kết hợp vẽ trang trí): 420m2. Nội dung các bức bích họa tái hiện được hình ảnh đặc trưng về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư Sầm Sơn nói riêng và các vùng biển Thanh Hóa nói chung; Các bức họa đảm bảo tính nghệ thuật được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa và sắp đặt, dễ hiểu, màu sắc tươi sáng qua hình thức tranh hội họa hiện thực và hiện thực 3D, tranh trang trí, tranh Graffiti.

Thực hiện Làng bích họa Trường Lệ nhằm giới thiệu những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, cuộc sống, con người miền biển Thanh Hóa; quảng bá các giá trị văn hóa của Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung; tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch Sầm Sơn, tăng khả năng kết nối các điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời hình thành không gian mới cho cộng đồng tại điếm du lịch, thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh, đặc biệt là khách du lịch trẻ, tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư hưởng lợi từ du lịch, góp phần nâng cao nhận thức trong bảo tồn các giá trị văn hóa, ứng xử phục vụ phát triển du lịch.

Để thực hiện Làng bích họa Trường Lệ, UBND thành phố Sầm Sơn đã triển khai dự án sửa chữa, cải tạo mương chiến lược với tổng chiều dài 1,8km; xây dựng tuyến đường dọc bờ mương, khuôn viên cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, các bức tường phục vụ vẽ bích họa và hệ thống thoát nước của khu dân cư hiện trạng. Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành 70% khối lượng công việc. Dự kiến, cuối tháng 2, Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch và nhóm họa sỹ của tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai vẽ các bức họa; tác phẩm sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tháng 5/2020.