Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đăng ngày 12 - 06 - 2020

Sáng ngày 12/6, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Tuấn chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị  tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Để chủ động phòng chống thiên tai, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT &TKCN thành phố và các xã, phường đã tổ chức kiện toàn, đảm bảo số lượng, thành phần, chất lượng hoạt động; xây dựng phương án PCTT, di dân, hộ đê, đảm bảo ANTT trước, trong, sau bão. Đồng thời trang bị đầy đủ vật tư dự trữ phục vụ công tác PCTT&TKCN. Trong năm, đã chuẩn bị được 20m2 cát, 700m3 đất tu bổ đê, 1000 cọc tre, 1200 cây tre, 500 bó rồng, 3500 bao tải, 1500m2 vải bạt, 400 rọ thép... gần 100% tàu thuyền trang bị đầy đủ các phương tiện cứu sinh. Các ngành Quân sự, Biên phòng, Công an phối hợp với các xã phường tập huấn nghiệp vụ về công tác hộ đê, cứu nạn cứu hộ, thông tin liên lạc sẵn sàng ứng cứu các tình huống xảy ra trong mùa thiên tai. Quản lý chặt chẽ 1880 tàu cá, kịp thời thông tin tình hình thời tiết, thông báo, hướng dẫn cho các thuyền trưởng, chủ tàu đang hoạt động trên biển biết khu vực nguy hiểm và về nơi trú tránh an toàn khi có bão, Aps thấp nhiệt đới.

Năm 2019, thành phố Sầm Sơn chịu ảnh hưởng của 11 trận thiên tai, tuy không có thiệt hại về người nhưng đã làm sạt lở 120m bờ biển, sụt lún 1200m3 cát, sụt, nghiêng 50m kè bê tông chắn cát, hư hại 1 nhà dân, 24 nhà bị ngập cục bộ, một số tài sản, vật dụng của người dân bị hư hỏng, ước tính thiệt hại khoảng 4,2 tỷ đồng.

Qua đánh giá công tác PCTT&TKCN năm 2019, dự báo tình hình thời tiết năm 2020 và nghe ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phòng Kinh tế rà soát, cập nhật, bổ sung các phương án cho phù hợp với thực tế, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các phương án PCTT tại các xã, phường. Tham mưu văn bản đề xuất sở Tài nguyên môi trường có phương án xử lý sạt lở bờ biển; văn bản xin ý kiến của Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản về biện pháp xử lý các trường hợp sử dụng phương pháp đăng đăng đáy trong khai thác thủy sản. Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng công trình rà soát các dự án kênh mương tưới tiêu, thoát nước. Phòng Quản lý đô thị rà soát các điểm xung yếu, bổ sung các biển cấm, biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm. Công an thành phố xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả phương án đảm bảo an ninh trật tự, tài sản cho nhân dân khi có tình huống di dân; chuẩn bị tốt phương tiện, nhân lực phục vụ công tác PCTT&TKCN. Đồn Biên phòng thành phố xử lý nghiêm các hành vi sử dụng đăng đáy trong khai thác thủy sản; quản lý chặt chẽ tàu thuyền; hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thành phố. Ban chỉ huy quân sự thành phố triển khai phương án di dân khi có tình huống và hỗ trợ công tác PCTT tại các xã, phường. UBND các xã, phường dứt khoát không cho du khách tắm biển khi có chỉ đạo của thành phố. Ban Quản ly cảng cá Lạch Hới sắp xếp phương tiện ra vào cảng, âu thuyền. Các phòng, ban căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc các phương án PCTT&TKCN, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Việt Cường trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT &TKCN năm 2019.

Đồng chí Phạm văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố trao giấy khen cho các ca nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác PCTT & TKCN