Thành phố Sầm Sơn: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Đăng ngày 31 - 07 - 2020

Sáng ngày 31/7, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ - TTg của Thủ tướng chính phủ và biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu, giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, Bùi Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo hội nghị, đại diện lãnh đạo các Ban, phòng Thành ủy, UBND thành phố, các thành viên BCĐ, lãnh đạo các xã, phường và 57 đại biểu đại diện cho các mô hình học tập tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ - TTg của Thủ tướng chính phủ

Với mục tiêu đẩy mạnh việc học tập thường xuyên, liên tục, suốt đời thông qua các mô hình học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập, những năm qua, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố đã quán triệt, triển khai nghiêm túc Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ và các Văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên về xây dựng các mô hình học tập, xã hội học tập. Từ đó, hầu hết cán bộ, hội viên khuyến học và nhân dân trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động. Hàng năm, các cơ quan, đơn vị đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tiêu biểu như: trường THPT Chu Văn An, Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam chi nhánh Sầm Sơn, Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn... Đến hết năm 2019, toàn thành phố có 18.312 gia đình học tập, 115 dòng họ học tập, 70/86 cộng đồng học tập, 47/47 đơn vị học tập. Điển hình như: gia đình bà Trần Thị Phú (KP Vạn Lợi, phường Quảng Tiến), gia đình ông Trần Xuân Diện (thôn Huệ Nghiêm, X. Quảng Đại), gia đình bà Lê Thị Hạnh (thôn 6, Quảng Hùng); dòng họ Lê Cao - chi 2 (P. Trung Sơn); dòng hộ Đinh Văn (phường Quảng Châu, dòng họ Lê Văn (P. Quảng Thọ). Qua khảo sát có 5/11 xã, phường đạt 15/15 tiêu chí quy định chuẩn về xã hội học tập, 6 đơn vị còn lại đều đạt 12-14 tiêu chí.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đánh giá cao phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Đồng thời đề nghị, thành phố Sầm Sơn tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 11- T/TW của Bộ Chính trị khóa X, Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư, quyết định của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình học tập, khuyến học; quan tâm hơn nữa công tác xây dựng phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng doanh nghiệp. Tiếp tục vận động nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học, chăm lo công tác khuyến học khuyến tài.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố trao giây công nhận cộng đồng học tập , giai đoạn 2016 - 2020

Nhân dịp này, UBND thành phố Sầm Sơn đã công nhận danh hiệu 13 gia đình học tập, 10 dòng họ học tập, 12 cộng đồng học tập và 22 đơn vị học tập, giai đoạn 2016 – 2020. Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen cho 13 tập thể đạt thành tích xuât sắc trong thực hiện Quyết định 281/ QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy, hội Khuyến học thành phố trao tặng giấy công nhận gia đình học tập, giai đoạn 2016 - 2020

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Quốc Đạt  đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố, các xã, phường chủ động tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Hội khuyến học thành phố chủ trì tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tổ chức gặp mặt các mô hình, điển hình tiêu biểu trong xây dựng xã hội học tập; gặp mặt học sinh sinh viên tiêu biểu được nhận học bổng từ Quỹ khuyến học của thành phố; qua đó, đánh giá hiệu quả của học bổng, từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp, thiết thực, hiệu quả hơn.