Thành phố Sầm Sơn: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị Định 74/2015/NĐ- CP về phòng không nhân dân giai đoạn 2015- 2020; tập huấn, hướng dẫn xây dựng kế hoạch “B”, kế hoạch phòng thủ dân sự

Đăng ngày 31 - 07 - 2020

Sáng 31/7/2020, Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân (BCĐ PKND) thành phố đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2016-2020; triển khai nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2025 và tập huấn, hướng dẫn xây dựng kế hoạch “B”, kế hoạch phòng thủ dân sự. Dự hội nghị có Đại tá Mai Văn Ngọc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phạm Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ PKND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cùng các thành viên BCĐ PKND thành phố và các xã, phường.

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2016-2020.

5 năm qua, Ban Chỉ đạo PKND các cấp trong thành phố  đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 74 của Chính phủ về PKND. Công tác xây dựng lực lượng bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, phù hợp với kế hoạch phòng thủ của địa phương. Các kế hoạch chiến đấu phòng không, kế hoạch PKND được xây dựng đầy đủ, đúng quy trình. Chế độ trực sẵn sàng chiến đấu phòng không được duy trì nghiêm. Công tác huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao phòng không được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, từng bước được nâng lên. Hằng năm, Ban Chỉ đạo PKND thành phố đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự thành phố  nâng cao chất lượng công tác huấn luyện cho các đơn vị dân quân tự vệ phòng không, các tổ đội chuyên môn về kiến thức PKND. Qua công tác huấn luyện, kiểm tra, hội thi, hội thao đối với lực lượng phòng không, kết quả 100% đạt yêu cầu . Trong 05 năm qua, UBND thành phố đã chỉ đạo tổ chức các cuộc diễn tập gắn phương án PKND với diễn tập cấp thành phố, xã, phường. Thông qua các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp thành phố, diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, phường, đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp đã từng bước nâng cao nhận thức và vận dụng có hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành các lực lượng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, qua đó vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo vào nhiệm vụ công tác phòng không nói riêng và xây dựng khu vực phòng thủ nói chung. Hoạt động của công tác PKND trên địa bàn đã được triển khai thực hiện theo đúng cơ chế, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, đồng thời tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá, Mai Văn Ngọc,  Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  biểu dương và ghi nhận những kết sau 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2016-2020, đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm tới tình hình thế giới, khu vực sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi chúng ta phải nâng cao cảnh giác, chủ động đối phó với mọi tình huống. PKND là một bộ phận quan trọng của nền quốc phòng toàn dân. Ban Chỉ đạo PKND thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn dân về công tác PKND; nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ công tác PKND, tổ chức diễn tập, luyện tập kế hoạch PKND theo phương án; xây dựng lực lượng PKND đảm bảo số lượng, chất lượng cao; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, kịp thời nắm bắt, xử trí kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra trên địa bàn. Các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong thực hiện công tác PKND và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

03 tập thể và 06 cá nhân được UBND Thành phố tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 74/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Phòng không nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Ban chỉ huy quân sự thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng kế hoạch “B”, kế hoạch phòng thủ dân sự.