Ban thường vụ Thành ủy xem xét các báo cáo trình tại kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa IX

Đăng ngày 07 - 07 - 2020

Ngày 6/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị thường kỳ, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, xem xét các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa IX và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Lương Tất Thắng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Những tháng đầu năm 2019, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm – 18%, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn thành phố giảm 38,5% kế hoạch, thấp hơn 18,6% so với cùng kỳ. Trong đó, các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách đến Sầm Sơn, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở lưu trú giảm mạnh. Tuy nhiên đến cuối tháng 5 và trong tháng 6, khi tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát, thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội như Lễ hội carnival đường phố, lễ hội Bánh chưng- bánh giầy, Cầu ngư- Bơi chải, giải đua xe đạp thành phố Sầm Sơn mở rộng, giải bóng chuyền bãi biển 4×4 toàn quốc...thu hút khách, góp phần kích cầu du lịch và dần hồi phục nền kinh tế. Hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản tăng trưởng thấp, tăng 1,7%; công nghiệp xây dựng tăng 10,6% ; thu ngân sách nhà nước giảm 50,7% so với cùng kỳ. UBND thành phố chỉ đạo các xã Quảng Minh, Quảng Hùng tổ chức thành công lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thành lập mới 59 doanh nghiệp, 3 hợp tác xã, cấp mới, bổ sung ngành nghề 516 hộ kinh doanh. Công tác quản lý quy hoạch, đô thị, trật tự xây dựng  được quan tâm chỉ đạo, từng bước đi vào nề nếp, đảm bảo thực hiện theo phương án đã phê duyệt. Hoạt động văn hóa xã hội tập trung tuyên truyền đại hội đảng các cấp, công tác phòng chống dịch bệnh và quảng bá du lịch Sầm Sơn. Hoạt động giáo dục đào tạo đảm bảo được chương trình giảng dạy, xây dựng được kế hoạch tuyển sinh năm học mới, tuyển dụng 174 viên chức ngành giáo dục. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường, thành phố không có ca lây nhiễm Covid 19. Quốc phòng an ninh giữ vững ổn định.

Về công tác xây dựng đảng, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Hoạt động của các Ban xây dựng Đảng, HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể đạt hiệu quả rõ nét, góp phần củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ban thường vụ Thành ủy tháng 6

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố trong công tác chỉ đạo Đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc, phòng chống dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế.... Đồng chí đề nghị, bộ phận tham mưu, tổng hợp tiếp thu ý kiến đóng góp của Ban thường vụ, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm và bổ sung dự báo tình hình những tháng cuối năm để đưa ra các giải pháp phù hợp. Trong đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác quảng bá, kết nối du lịch, thực hiện nghiêm các phương án quản lý dịch vụ du lịch, giữ vững kỷ cương, nâng cao chất lượng du lịch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai,  tài nguyên môi trường,  quản lý trật tự đô thị,  xây dựng, quy hoạch. Tiếp tục thực tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội; rà soát lại đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất trường học, đảm bảo cho hoạt động giáo dục. Đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho nhân dân. Đảm bảo an ninh trật tự phục vụ đại hội đảng,  công tác giải phóng mặt bằng,  đấu tranh phòng chống tội phạm, không để hình thành băng nhóm, tội phạm có tổ chức.

Ban thường vụ Thành ủy đã xem xét, thống nhất nội dung các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố trình tại kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa IX: Tiến độ triển khai các dự án, tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, công tác thu - chi ngân sách, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, cải cách hành chính; tờ trình xin ý kiến bổ sung, thay đổi tên trong đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thành phố; thông báo dừng áp dụng một số Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội của HĐND thành phố.

Ban thường vụ Thành ủy chấp thuận điều chỉnh dự án khu đô thị sinh thái,  vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn; bổ sung 19 dự án, công trình phải thu hồi đất  để thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án khu dân cư phía tây đường Lý Tự Trọng, khu dân cư Đồng Hón, khu dân cư Xuân Phương 3 (phường Quảng Châu), khu Đồng Sư, bãi chôn lấp rác thải xã Quảng Minh. Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng mới các dự án khu xen cư Thọ Văn, Thọ Trúc (Quảng Thọ).

Ban thường vụ Thành ủy thống nhất cao phương án bàn giao, tiếp nhận, quản lý và bảo vệ rừng đặc dụng, khu đi tich và danh lam thắng cảnh thành phố Sầm Sơn. Theo đó, Trung tâm Văn hoa Thông tin Thể thao và Du lịch thành phố, sẽ tiếp nhận, quản lý,  bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị toàn bộ diện tích rừng đặc dụng  khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh thành phố Sầm Sơn. Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển rừng đặc dụng, rừng sản xuất, phương án quản lý rừng giai đoạn 2021-2030 gắn với bảo quản, tu bổ,  phục hồi và phát huy giá trị di tích. Tiếp nhận toàn bộ số lượng lao động bảo vệ rừng chuyên trách hiện có để thực hiện nhiệm vụ.