Ủy ban kiểm tra Thành ủy: Triển khai công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2021

Đăng ngày 20 - 01 - 2021

Chiều ngày 19/1, Ủy ban kiểm tra Thành ủy tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021. Đồng chí Lê Trung Sơn- Phó Bí thư thường trực Thành ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021

Năm 2020, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã tiến hành kiểm tra 18 lượt tổ chức đảng, 13 lượt đảng viên, giám sát 24 lượt tổ chức đảng cấp dưới, 80 lượt đảng viên; thi hành kỷ luật 46 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng, 51 đảng viên. UBKT Thành ủy kiểm tra 13 lượt tổ chức đảng, UBKT các cấp tiến hành giám sát 17 tổ chức đảng, 101 đảng viên. UBKT thành ủy đã tiếp nhận 46 lượt đơn thư, nội dung chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, những việc đảng viên không được làm. Cá đơn thư đã được phân loại, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng trình tự, thời gian, kết luận chính xác, rõ rang.

Hội nghị đã thông qua chương trình kiểm tra giám sát năm 2021. Trong đó, chương trình kiểm tra, giám sát của Ban thường vụ Thành ủy năm 2021 gồm 6 nội dung: Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 04- NQ/ TU ngày 5/12/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về công tác cán bộ và các hướng dẫn, quy định hiện hành về bố trí, sử dụng cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách các xã, phường; Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 15/8/2014 của Ban thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; kiểm tra việc lãnh đạo,  chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy định số 11- QĐi/TW của Bộ chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; Quyết định số 2543-QD/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về ban hành quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025; Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về phát huy các giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa, xây dựng hình ảnh người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè, du khách. Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động du lịch, dịch vụ năm 2021 gắn với công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố; Giám sát việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII,  Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ tiến hành kiểm tra tài chính đảng; Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại nhất là đối với những trường hợp liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Quy định số 01- QĐ/TU ngày 21/6/2017 của Ban thường vụ Thành ủy về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những hạn chế trong công tác kiểm tra giám sát, đồng thời tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát: mở các lớp hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng cơ sở; tăng cường công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quản lý đảng viên. Tăng cường công tác phối hợp giữa MTTQ, đoàn thể với cấp ủy chính quyền địa phương…

Đồng chí Lê Trung Sơn – Phó bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Trung Sơn – Phó bí thư thường trực Thành ủy yêu cầu Cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện các văn bản, quy định, hướng dẫn của Trung ương, cấp ủy cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và những người làm công tác kiểm tra, giám sát. Tăng cường bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện, kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại tố cáo phục vụ công tác cán bộ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bám sát chương trình kiểm tra giám sát của Ban thường vụ Thành ủy, UBKT Thành ủy và tình hình thực tiến địa phương, đơn vị, xây dựng kế hoạch kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo đúng quy trình, quy định và tiến độ thực hiện.