Hội Liên hiệp phụ nữ Quảng Minh:Triển khai mô hình “nhà sạch - vườn mẫu - đường làng đẹp” và “Nhà sạch đẹp - thôn xóm văn minh”.

Đăng ngày 22 - 01 - 2021

Chiều ngày 21/1, Hội LHPN xã Quảng Minh tổ chức lễ ra mắt mô hình “ Nhà sạch – vườn mẫu – đường làng đẹp” và “ Nhà sạch đẹp – thôn xóm văn minh” . Dự lễ có đồng chí Vũ Thị Hoa, Chủ tịch hội LHPN thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố, Chủ tịch hội LHPN các xã phường và cán bộ nhân dân thôn Đà Trung.

Đồng chí Bùi Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh tặng lẵng hoa chúc mừng Hội LHPN xã và Ban quản lý chi hội phụ nữ tự quản thôn Đà Trung.

Mô hình Nhà sạch, vườn mẫu, đường làng đẹp, thôn xóm văn minh được triển khai thôn Đà Trung, xã Quảng Minh. Mục đích mô hình nhằm huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn xóm văn minh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ hội viên phụ nữ nhằm tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư; đưa ứng dụng công nghệ vào sản xuất chăn nuôi, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, gắn với bảo vệ môi trường sống, làm đẹp cảnh quan, ngăn nắp trật tự trong gia đình và cộng đồng.

Mô hình có 50 hộ  gia đình sinh sống ở thôn Đà Trung (Khu vực từ đường trục xã lên khu vực giáp Quảng Cát có chiều dài 500m) tham gia đăng ký thực hiện mô hình “xây dựng nhà sạch, vườn đẹp”. Trong thời gian qua, Hội LHPN xã đã vận động các hộ dân và các em học sinh trên địa bàn tổng vệ sinh môi trường, san mặt bằng, quét vôi ve trên các tuyến đường và vẽ các bức tranh bức họa ý nghĩa trên nhiều bức tường của thôn. Ngoài ra, hội cũng kêu gọi bà con nhân dân đóng góp ngày công, làm công tác vệ sinh môi trường  với 240 ngày công và trồng các chậu hoa hai bên đường với tổng kinh phí trên 40 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố cùng lãnh đạo xã Quảng Minh và Hội LHPN các xã, phường thăm quan mô hình  đoạn đường “Nhà sạch – Đường làng đẹp, thôn xóm văn minh” tại thôn Đà Trung.

Mô hình hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Tham gia mô hình, các hộ gia đình sẽ được chia sẻ thông tin, kiến thức, tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi gia đình. Ngoài ra, các hộ cũng sẽ được tham gia các lớp kỹ thuật chăn nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật; kiến thức về phòng chống biến đổi khí hậu và bảo vê môi trường, cách phân loại rác thải, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác hữu cơ và chất thải trong chăn nuôi làm phân bón cây trồng. Đồng thời hỗ trợ thiết kế quy hoạch, bố trí, sắp xếp các khu vực sản xuất hợp lý giữa cây trồng vật nuôi, không gian nhà ở. Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế gắn với sản xuất sạch và bền vững cho người dân. Hội duy trì sinh hoạt 1 tháng/lần với các nội dung chuyên đề theo quy định.

Cũng trong buổi lễ, Ban chấp hành hội LHPN xã công bố quyết định thành lập Ban quản lý chi hội phụ nữ tự quản đoạn đường “Nhà sạch – Đường làng đẹp, thôn xóm văn minh” tại tuyến đường từ đường trục xã lên giáp xã Quảng Cát gồm 5 đồng chí, đồng chí Hoàng Thị Lý làm trưởng ban. Các thành viên trong Ban quản lý thực hiện nhiệm vụ theo quy chế và ký cam kết với  Chủ tịch Hội LHPN xã thực hiện mô hình nhà sạch, vườn mẫu, thôn xóm văn minh.

Quỹ TYM trao tặng 17 thùng  đựng rác cho Ban quản lý chi hội phụ nữ tự quản.

Sau lễ ra mắt, các đại biểu đã đi tham quan các tuyến đường, mô hình “ Nhà sạch – vườn mẫu – đường làng đẹp” và “ Nhà sạch đẹp – thôn xóm văn minh” tại thôn Đà Trung, xã Quảng Minh. Nhân dịp lễ ra mắt, Quỹ TYM trao tặng 17 thùng rác cho Ban quản lý chi hội phụ nữ tự quản.